Đầu những năm 1900, Đà Lạt là nơi nghỉ mát trong mùa hè của người Pháp trong thời gian chiếm đóng Việt Nam. Địa điểm này được ưa chuộng tới mức nó được gán cho biệt danh “Tiểu Paris”. Ảnh hưởng của Pháp với vùng này vẫn thể hiện rõ ở kiến trúc thuộc địa và đáng chú ý nhất là ẩm thực.

Từ bánh mỳ baguette tới pa tê, người Pháp nhập khẩu và giới thiệu vô số nguyên liệu nấu ăn trong thời điểm đó, gồm cả pho mai.

Truyền thống đó vẫn kéo dài tới ngày nay, tại một xưởng sản xuất pho mai được thành lập năm 2011 tại huyện Đơn Dương, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 1h xe chạy. Từ xưởng sản xuất này, những khoanh pho mai lớn được làm ra và bán cho các khách sạn, nhà hàng, các cửa hàng sữa trên khắp khu vực.

Ban đầu, xưởng pho mai ở Đơn Dương dùng chưa tới 50 lít sữa một ngày song hiện giờ, 30 công nhân đã sử dụng 5.000 lít sữa mỗi ngày để tạo ra 13 loại pho mai khác nhau, từ ricotta tới bocconcini. Tất cả các loại pho mai đều 100% tự nhiên, không có chất phụ gia.

Người phụ trách xưởng sản xuất pho mai cho hay: “Dù bị ảnh hưởng của Pháp, nhưng chúng tôi đã tạo ra loại pho mai theo cách riêng của mình. Chúng tôi làm ra pho mai ở Việt Nam”.

{keywords}
Pho mai được sản xuất tại Đà Lạt (Ảnh: CNN/Pizza 4Ps)
{keywords}
(Ảnh: CNN/Pizza 4Ps)
{keywords}
(Ảnh: CNN/Pizza 4Ps)
{keywords}
(Ảnh: CNN/Pizza 4Ps)
{keywords}
(Ảnh: CNN/Pizza 4Ps)
{keywords}
(Ảnh: CNN/Pizza 4Ps)
{keywords}
(Ảnh: CNN/Pizza 4Ps)
{keywords}
(Ảnh: CNN/Pizza 4Ps)


Lê Nguyễn