Báo nước ngoài ca ngợi Việt Nam là ngôi sao sáng ở châu Á

Việt Nam đã đạt được nhiều thành công lớn trong các chính sách đối ngoại, kinh tế, mở cửa, đa dạng hóa vai trò và tích cực hội nhập quốc tế trong thời gian qua.

Đó là đánh giá của cây viết Leo Giosuè trong một bài xã luận đăng trên báo Israel Jerusalem Post ngày 30/8.

{keywords}
Ảnh: FREEPICK

Trong bài viết, tác giả nhắc đến Việt Nam tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8). Tác giả ca ngợi người dân Việt Nam đã tiếp nối thành công bằng những chiến thắng to lớn trong công cuộc cải cách kinh tế mang tên Đổi Mới.

Leo Giosuè đánh giá ngoại giao đã trở thành một mặt trận quan trọng của Việt Nam thời bình và đóng góp lớn cho việc duy trì cũng như đảm bảo môi trường hòa bình, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên toàn cầu.

Giương cao ngọn cờ hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam hiện là bạn, là đối tác tin cậy của nhiều nước, đồng thời là thành viên tích cực và xây dựng của cộng đồng quốc tế, năng nổ tham gia vào hợp tác trong khu vực và thế giới.

Tác giả chỉ ra Việt Nam đã thiết lập được mạng lưới 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP). Hiệp định FTA thế hệ mới đầu tiên trên thế giới này đã giúp hạn ngạch xuất khẩu của Việt Nam tới các quốc gia thành viên như Nhật Bản, Canada và Mexico tăng mạnh so với năm 2018.

Trong năm 2019, Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư với EU (EVIPA), hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Bài viết trên Jerusalem Post đề cập Việt Nam và Mỹ vượt qua thù hận quá khứ để bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Năm 2000, ông Bill Clinton trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam. Tháng 6/2005, Thủ tướng Phan Văn Khải gặp Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng, trở thành nhà lãnh đạo Việt Nam đầu tiên thăm Mỹ sau chiến tranh.

Việt Nam và Mỹ hiện là đối tác toàn diện. Thương mại song phương tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ. Bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, giá trị thương mại song phương tăng gần 10% trong nửa đầu năm nay.

2020 cũng là năm quan trọng về đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt trong thực thi ngoại giao đa phương. Việt Nam nhận chức Chủ tịch ASEAN và là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, lần đầu tiên giữ hai trọng trách cùng lúc.

Việt Nam nhận được nhiều khen ngợi từ cộng đồng quốc tế về sự ứng phó hiệu quả và nhanh chóng đối với đại dịch Covid-19. Mặc dù cũng chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng triển vọng phục hồi của Việt Nam rất tích cực và có thể nói là tươi sáng nhất trong các nước châu Á.

Tác giả bài viết trên Jerusalem Post cho rằng, mức tăng trưởng 5% mà Chính phủ Việt Nam đặt ra trong năm 2020 là rất ấn tượng nếu xét trong bức tranh kinh tế của châu Á. Nếu đạt được mục tiêu, Việt Nam sẽ bảo vệ được vị thế là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, cũng như là quốc gia đầu tiên trong khu vực vượt qua được đại dịch Covid-19.

Ông Leo Giosuè dẫn nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, các nền tảng kinh tế vững mạnh sẽ cho phép Việt Nam tăng trưởng trở lại trong năm 2021, nếu đại dịch được kiểm soát tốt cả ở trong nước và trên toàn cầu.

Thanh Hảo

Nga cảm ơn Việt Nam cử lực lượng lớn dự Army Games 2020

Nga cảm ơn Việt Nam cử lực lượng lớn dự Army Games 2020

Nga cảm ơn và đánh giá cao Việt Nam về việc vẫn cử lực lượng đông đảo tham dự Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp.

Hợp tác biển Việt Nam - EU để bảo đảm tự do hàng hải, hàng không

Hợp tác biển Việt Nam - EU để bảo đảm tự do hàng hải, hàng không

Hợp tác biển Việt Nam - EU góp phần thúc đẩy kết nối trên biển, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không... giữa các vùng biển từ châu Âu đến Đông Á.

 

tin nổi bật

Đại sứ Mỹ mong chờ ăn Tết lần thứ 5 ở Việt Nam

Đại sứ Mỹ đã có 4 lần trải nghiệm Tết Việt và chia sẻ dự định: “Tôi mong đợi ăn Tết lần thứ 5 ở Việt Nam. Năm nay tôi sẽ ở lại Hà Nội”.

Lợi ích và giá trị chung là động lực quan hệ Việt - Mỹ

Hai nước đều nhận thức rằng hợp tác Mỹ - Việt sẽ có lợi cho người dân của cả hai quốc gia - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến với độc giả VietNamNet sáng nay.

Đại sứ Marc Knapper: Quan hệ Việt - Mỹ mang tầm chiến lược

"Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta về bản chất cốt lõi mang tầm chiến lược...", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến với báo VietNamNet.

Na Uy sẵn sàng đóng góp để khai mở tiềm năng điện gió tại Việt Nam

“Giống như Việt Nam, Na Uy hiện đang phát triển ngành điện gió ngoài khơi. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau bằng việc chia sẻ kinh nghiệm”, Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken nhấn mạnh.

10 năm đối tác toàn diện Việt-Mỹ: Giao lưu trực tuyến với Đại sứ Marc Knapper

Tháng 7/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Na Uy hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh

Với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á trong hai năm qua, Việt Nam đang có lợi thế. Kinh tế xanh mang lại nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư xanh của nước ngoài, đồng thời tăng cường hợp tác kinh doanh trong khu vực.

Giới chuyên gia đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo nhận định từ giới quan sát Trung Quốc, những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã “đề cao sự hợp tác trong một thế giới bất ổn”.

Không có thông tin người Việt thương vong ở Itaewon

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, cảnh sát Seoul cho biết, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong thảm kịch xảy ra tại khu Itaewon tối qua (29/10).

Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam

Sự kiện đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ Mỹ-Việt đã được xây dựng trên nền tảng ngoại giao nhân dân và quan hệ đối tác chặt chẽ trong nhiều thập niên.

Tình nguyện viên Israel dạy trẻ em Sapa

22 bạn trẻ của tổ chức tình nguyện Israel Heroes for Life đang có mặt tại Sa Pa (Lào Cai) để hoạt động cộng đồng vì trẻ em.

Nhật giúp người lao động Việt Nam kết nối trực tiếp với doanh nghiệp

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ triển khai hợp tác kỹ thuật nhằm tăng cường kết nối việc làm cho thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới.

Ba người gốc Việt sống sót sau hàng chục giờ mắc kẹt ở vùng biển toàn cá mập

Phong Le, Son Nguyen và Luan Nguyen ở Harvey, Mỹ đã may mắn sống sót sau 28h mắc kẹt tại vùng biển toàn cá mập ở Louisiana và bị cá mập tấn công hồi cuối tuần qua.

Na Uy giúp Việt Nam nâng cao năng lực xử lý chất thải nhựa không thể tái chế

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, Tổ chức nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Na Uy (SINTEF) phối hợp với Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) đã tổ chức Hội thảo “Đồng xử lý các nhiên liệu thay thế và nguyên liệu thô trong ngành xi măng”.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Phái đoàn thương mại Mỹ đến Việt Nam thúc đẩy hợp tác y tế

Phái đoàn tới Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Thương mại phụ trách thương mại quốc tế kiêm Cục trưởng thương Vụ Mỹ Arun Venkataraman dẫn đầu gồm 10 công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số…