Theo Th.S BS Đinh Thị Hiền Lê, chuyên gia ung thư phụ khoa, BV Đa khoa Tâm Anh, việc phát hiện sớm và điều trị bảo tồn sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và đảm bảo chất lượng sống của bệnh nhân thư cổ tử cung (UTCTC).

Nhiều biến chứng khi điều trị UTCTC

Chị NTH, 29 tuổi (Hà Nội) tình cờ đi khám vì rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết giữa kỳ kinh, bàng hoàng khi kết quả chẩn đoán của các bác sĩ kết luận chị bị ung thư cổ tử cung, giai đoạn 2. Trước đó, trong khoảng hơn một tháng, Chị Huyền chỉ có những dấu hiệu đau mỏi vùng thắt lưng hay vùng bụng nhưng chị chỉ nghĩ đến các vấn đề xương khớp hay tiêu hóa nên cũng không quan tâm nhiều.

Lúc này, cũng như hàng trăm bệnh nhân ung thư khác, chị Huyền chỉ cầu mong được điều trị thật nhanh, tha thiết mong được sống để nuôi con nên chấp nhận xạ trị ngay mà không biết điều gì chờ đợi phía sau. Đồng thời sau xạ trị, chị phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung.

{keywords}

Phụ nữ nên khám, tầm soát định kỳ để phát hiện sớm 

ung thư cổ tử cung

Trải qua thời gian điều trị kéo dài, chị Huyền may mắn “thoát khỏi lưỡi hái tử thần” bệnh ung thư nhưng tiếp theo đó là chuỗi ngày dài chống chọi với những di chứng của xạ trị, đặc biệt là việc teo hoàn toàn 2 buồng trứng. Chị bị thường xuyên bốc hỏa, mất ngủ, rụng tóc, da dẻ nhăn nheo sạm nám, không muốn quan hệ tình dục với chồng vì mất cảm xúc và bị đau rát, thậm chí đôi khi còn bị ra máu sau khi quan hệ… Đáng buồn hơn, bác sĩ điều trị cho biết chị không thể có con nữa…

Theo Th.S BS Hiền Lê, trên đây chỉ là một trong số hàng trăm ca UTCTC được phát hiện và điều trị muộn. Trong thực tế thăm khám, bệnh nhân thường đến ở những giai đoạn khá muộn khi đi khám vì những biểu hiện bệnh lý quá rõ như: xuất huyết bất thường, ra máu sau giao hợp. Cũng có những trường hợp bệnh nhân đi khám sức khỏe để chuẩn bị kết hôn thì phát hiện ra UTCTC.

Điều trị bảo tồn - duy trì chất lượng sống sau điều trị

Th.S. BS Hiền Lê cho biết, tùy lứa tuổi và các giai đoạn của UTCTC, bệnh nhân sẽ được tư vấn phương pháp phù hợp. Ở giai đoạn tiền ung thư, nếu bệnh nhân trẻ tuổi, còn muốn có con thì có thể đốt, khoét chóp hay cắt cụt phần cổ tử cung.

Trường hợp đã bị ung thư thì cắt bỏ tử cung là không thể tránh khỏi. Việc cắt tử cung trước hay xạ trị trước sẽ căn cứ vào giai đoạn của bệnh nhưng các bác sĩ sản phụ khoa luôn quan tâm và hướng đến việc bảo tồn buồng trứng cho bệnh nhân nữ trẻ và đặc biệt còn muốn làm mẹ.

Để làm được điều này, trước khi xạ trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ sản khoa áp dụng kỹ thuật treo cao buồng trứng bằng cách phẫu thuật bóc tách tách và “treo” hai buồng trứng lên cao hơn vị trí giải phẫu thông thường để bảo vệ buồng trứng trước tác hại của tia xạ. Sau đó, tại cơ sở xạ trị, bác sĩ trực tiếp xạ trị sẽ tránh vùng buồng trứng đã được bác sĩ sản đánh dấu và sử dụng thêm tấm chắn để ngăn tia xạ không chiếu đến vị trí mới của buồng trứng.

{keywords}

Phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư cổ tử cũng 

không chỉ được chữa khỏi mà còn đảm bảo duy trì chức năng 

sinh sản, đời sống sinh lý bằng cách phẫu thuật bảo tồn 

buồng trứng trước xạ trị.

Ý nghĩa của điều trị bảo tồn, theo BS Lê nhằm giúp bệnh nhân có thể đảm bảo nội tiết, duy trì chức năng quan hệ vợ chồng. Thậm chí nhờ bảo tồn được trứng, bệnh nhân có thể sử dụng kỹ thuật mang thai hộ để có con và vẫn được hưởng niềm hạnh phúc được làm mẹ.

Chủ động khám tầm soát để phát hiện sớm UTCTC

Trong ung thư phụ khoa nói chung và UTCTC nói riêng, có nhiều “rào cản” dẫn đến việc bệnh không được tầm soát, phát hiện sớm. Đó là tâm lý ngại đi khám phụ khoa, sợ đi khám sẽ phát hiện ra bệnh. Tâm lý này thực sự đang làm hại chị em. Do vậy, BS Hiền Lê khuyên chị em phụ nữ cần hành động, “nhanh chân hơn ung thư” bằng cách đi khám và tầm soát bệnh để có thể phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

{keywords}

Trang thiết bị BV Tâm Anh được đầu tư hiện đại nhằm rút ngắn thời gian khám và nâng cao chất lượng điều trị. Trong ảnh: Th.s.BS Đinh Thị Hiền Lê đang thăm khám cho bệnh nhân của Khoa Phụ sản.

Theo BS Hiền Lê, tại Khoa phụ sản BV Tâm Anh, việc đăng ký khám, tầm soát phát hiện sớm UTCTC cũng như các loại Ung thư phụ khoa khác (Ung thư vú, ung thư buồng trứng…) hay các bệnh lý phụ khoa thường gặp. Quy trình khám kỹ lưỡng cũng như đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng. Người bệnh có thể đặt lịch hẹn qua website, hotline hay đăng ký khám trực tiếp lại BV. Thời gian cho một ca tầm soát, phát hiện sớm chỉ kéo dài khoảng 30 phút. Nếu có những dấu hiệu bất thường, Bệnh nhân sẽ được chỉ định khám chuyên sâu.

Đồng thời, để bệnh nhân không phải di chuyển nhiều, tất cả các thủ thuật thăm khám đều được thực hiện tại một phòng chuyên biệt với đầy đủ công cụ hỗ trợ hiện đại, thiết bị soi tử cung kết nối với màn hình lớn để phục vụ cho bác sĩ khám và bệnh nhân có thể theo dõi hình ảnh của tổn thương.

Tất cả các tổn thương cổ tử cung ở giai đoạn sớm đều được bác sĩ BV Tâm Anh can thiệp, điều trị tại chỗ. Đối với bệnh UTCTC giai đoạn muộn, có thể được chỉ định phẫu thuật trước xạ trị, hay xạ trị trước phẫu thuật tùy vào tình trạng bệnh. Nhưng việc phẫu thuật treo cao buồng trứng nhằm bảo vệ buồng trứng trước khi được chuyển qua cơ sở xạ trị sẽ luôn được bác sĩ chú ý tư vấn và áp dụng nhằm mang lại lợi ích và chất lượng sống cho bệnh nhân sau điều trị

Hoàng Hoa

*Tên nhân vật đã được thay đổi theo yêu cầu của người bệnh