Barca vắt chanh bỏ vỏ

Khi Barca đá trận cuối cùng trên sân nhà mùa 2017-18, người ta thấy Andres Iniesta nán lại sân rất lâu, ôn lại những kỷ niệm mà anh trải qua trong 16 năm thi đấu ở Nou Camp.

{keywords}
Iniesta cô độc, ôn lại những kỷ niệm ở Barca trước khi sang Nhật Bản

Đấy cũng là trận đấu chia tay Iniesta - chấm dứt hành trình kéo dài 768 trận với 72 bàn thắng, trước khi chuyển sang Nhật Bản.

Iniesta đóng góp rất nhiều cho Barca, nhưng đi trong lặng lẽ. Trước đó là Xavi Hernandez - người hiện đang làm việc tại Qatar - với màn chia tay sau cú ăn 3 mùa 2014-15.

Xavi và Iniesta, những biểu tượng của La Masia cũng như tiki-taka, đều quyết định rời Barca sau khi bản thân mình không còn được tôn trọng.

Năm 2014, cựu đội trưởng Carles Puyol cũng ở tình cảnh tương tự. Barca vắt kiệt sức anh, bỏ rơi như một món hàng thừa khiến nhiều CĐV cảm thấy thất vọng.

Puyol chọn giải pháp treo giày sớm, cho dù bản thân đã đạt được một số thỏa thuận khoác áo Milan - CLB mà anh ngưỡng mộ, và xem Paolo Maldini như thần tượng.

Không đâu xa, Lionel Messi cũng chứng kiến "sư phụ" Ronaldinho bị gạt bỏ, sau thời gian giúp đỡ anh trưởng thành, cũng như đặt nền móng cho kỷ nguyên hoàng kim của Barca.

{keywords}
Messi chứng kiến nhiều huyền thoại Barca ra đi trong lặng lẽ

Messi cũng nhìn thấy cách mà Barca phũ phàng với Samuel Et'o, khi CLB thèm khát Zlatan Ibrahimovic. Gã khổng lồ xứ Catalunya đưa tiền đạo người Cameroon vào điều khoản đi kèm để trao đổi lấy Ibra.

Messi nên học Ronaldo

Barca cũng giống như Real Madrid, luôn duy trì chính sách vắt chanh bỏ vỏ để gặt hái thành công.

Trong hơn một thập niên trở lại đây, Real Madrid từng "ném" ra cửa sau những gương mặt như Raul Gonzalez, Guti, Iker Casillas và Pepe.

Tất nhiên, trong bóng đá, việc làm mới đội hình luôn rất quan trọng. Có điều, hai thế lực lớn nhất Tây Ban Nha đều gạt bỏ những người có nhiều đóng góp theo kiểu vắt chanh bỏ vỏ.

Cristiano Ronaldo từng chứng kiến quá nhiều trường hợp bị hắt hủi ở Bernabeu. Bản thân anh, trong mùa 2017-18, chịu sự đối xử phũ phàng từ Chủ tịch Florentino Perez.

{keywords}
Messi nên học theo Ronaldo, chủ động rời Barca

Chính vì thế, Ronaldo quyết định rời Real Madrid để gia nhập Juventus, nơi anh được tôn trọng thực sự.

Messi cũng nên học theo Ronaldo, chủ động rời Barca trước khi rơi vào trường hợp như những Iniesta và Xavi.

Trong mùa giải này, Chủ tịch Josep Maria Bartomeu mua Antoine Griezman, mà không phải Neymar, cũng nhằm mục đích làm giảm ảnh hưởng của Messi ở Barca.

Ông Bartomeu muốn xây dựng đội hình riêng của mình, với Griezmann (và De Jong) là những hạt nhân, để từng bước thay thế vai trò đội trưởng người Argentina.

Khi không còn nhận được sự tôn trọng, Messi nên ra đi. Chỉ cần cái gật đầu của anh, rất nhiều đội bóng châu Âu sẵn sàng lao vào cuộc mời gọi.

Đại Phong