Bất chấp lệnh cấm, chợ tự phát ở TP.HCM nhộn nhịp 'kẻ bán, người mua'

Ngày đầu TP.HCM cấm chợ tự phát hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều nơi vẫn phớt lờ, ‘người mua kẻ bán’ vẫn tấp nập.

Tại phường Tân Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) từ sáng sớm lực lượng của phường gồm công an, trật tự đô thị, dân phòng... đã ra quân chấn chỉnh các nội dung theo Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM.

{keywords}
Lực lượng chức năng phường Tân Hưng Thuận ra quân chấn chỉnh  các hoạt động theo Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM

Trong đó, phường tập trung chấn chỉnh tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, chưa tuân thủ giãn cách và tụ tập đông người nơi công cộng.

Tại chợ tự phát trên đường ĐHT 2, tình trạng buôn bán khá tấp nập. Khi thấy lực lượng chức năng, nhiều người dân vội thu dọn hàng hóa bày bán tràn lan dưới lòng đường và vỉa hè. Trong khi đó, khách đến mua vội vàng rời đi.

Do ngày đầu thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP, lực lượng năng chủ yếu vận động, tuyên truyền và nhắc nhở.

Đại diện UBND phường Tân Hưng Thuận cho biết qua kiểm tra, chấn chỉnh thì hầu hết bà con hợp tác với phường trong các nội dung đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

"Một số hộ chống đối nhưng sau đó được cán bộ phường tuyên truyền vận động đã chấp hành. Tuy nhiên có 3 trường hợp xe đẩy dừng trên đường để buôn bán. Khi lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở nhưng vẫn chống đối nên đã xử phạt"- vị đại diện thông tin.

{keywords}
Người dân thu dọn hàng hóa bày bán khi thấy lực lượng chức năng
{keywords}
Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM, lực lượng chức năng phường Tân Hưng Thuận chủ yêu nhắc nhở, tuyên truyền người dân

Tại điểm chợ tự phát Thạch Đà (phường 14, quận Gò Vấp), đây là khu vực tập trung nhiều gian hàng, điểm bán tự phát, di động dọc theo cả tuyến đường Phạm Văn Chiêu và đường số 59 xung quanh chợ.

Theo ghi nhận, các hoạt động buôn bán vẫn diễn ra, người mua vẫn tấp nập.

Trong ngày đầu TP.HCM cấm chợ tự phát hoạt động, UBND phường 14 gồm cả công an, trật tự đô thị, dân phòng,… ra quân chấn chỉnh.

Khi thấy lực lượng chức năng đến, người dân mới vội vàng dọn dẹp, ngừng bán hàng.

{keywords}
Hoạt động tại các chợ tự phát nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM vẫn tấp nập
{keywords}
 

 

{keywords}
Lực lượng chức năng phường 14 (quận Gò Vấp) căng dây để hạn chế người dân bày bán dưới lòng đường, lập chợ tự phát

Do ngày đầu thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP nên lực lượng chức năng chưa xử phạt. Thay vào đó, các cán bộ phường đã tới từng gian hàng vận động người dân đóng cửa, không tụ tập buôn bán đông người.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Chủ tịch UBND phường 14 cho biết, từ nhiều ngày trước khi dịch bùng phát, UBND phường luôn quan tâm đến công tác quản lý trật tự đô thị và quản lý các hoạt động kinh doanh tự phát. Đặc biệt là điểm chợ tự phát Thạch Đà.

Ông Dũng cho rằng, Chỉ thị 10 của UBND TP là một điều kiện để cấp phường kiểm soát mạnh các hoạt động chợ tự phát vì đây là loại hình buôn bán tương đối phổ biến.

“Nếu người dân không chấp hành, không tự giác thì phường sẽ xử lý nghiêm ở hai góc độ. Thứ nhất là các quy định về đóng cửa trong mùa dịch này, thứ hai là tụ tập đông người” – ông Dũng nói.

{keywords}
Một khu chợ tự phát ở quận Bình Tân hoạt động tấp nập, không đảm bảo khoảng cách
{keywords}


 

{keywords}
Hàng hóa bày bán tràn lan, 'người mua, kẻ bán' rất tấp nập

Không chỉ ở địa bàn phường 14, quận Gò Vấp, mà nhiều nơi khác ở các quận huyện của TP cũng xảy tình trạng tương tự.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu chợ truyền thống, chợ tự phát đã được thực hiện quyết liệt nhiều ngày nay.

“Sáng nay đồng loạt những tổ công tác tại các phường đã ra quân nghiêm túc. Nhìn chung, các chợ tự phát đã ngưng tụ họp. Các chợ truyền thống đông người ra vào cũng có lực lượng túc trực, nhắc nhở, chấn chỉnh để đảm bảo giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn phòng dịch” – ông Dũng nói.

Tính đến ngày 18/6, trên địa bàn quận Gò Vấp đã phát hiện 148 trường hợp F0, một số trường hợp nghi nhiễm tại các chợ trên địa bàn quận; riêng tại địa bàn phường 14 có 21 trường hợp F0 và sáu khu phong tỏa.

 

TP.HCM ngưng chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng

TP.HCM ngưng chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp, tới đây, TP.HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

 

 Tuấn Kiệt- Thanh Tùng

 

 

CÙNG VIETNAMNET CHUNG TAY ỦNG HỘ QUỸ VẮC XIN PHÒNG, CHỐNG COVID-19. MỌI ĐÓNG GÓP XIN GHI RÕ ỦNG HỘ MS 2021.VACXINCOVID
1. Chuyển khoản tới tài khoản Vietcombank:
  • - Tài khoản số 0011002643148 , Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
  • - Bank account: 0011002643148 , Bank for foreign trade of Vietnam - Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam - SWIFT code: BFTVVNVX.
2. Chuyển khoản tới tài khoản Vietinbank
  • - Tài khoản Vietinbank: số 114000161718 , Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Đống Đa.
  • - Bank account Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch, Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội, Swift code: ICBVVNVX126
3. Trực tiếp ủng hộ tại báo VietNamNet:
  • - Toà soạn Báo VietNamNet: Tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 092 345 7788
  • - Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam: số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. Điện thoại: 096 223 7788

 

 

tin nổi bật

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cách các chức vụ trong Đảng đối với Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái

Tỉnh ủy Yên Bái đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025 và cấp ủy Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2022.

TP.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị đơn vị quản lý thu phí đỗ xe lòng lề đường nâng cao các giải pháp công nghệ và tiện ích, trong đó có kết nối thanh toán liên thông với thu phí không dừng (ETC).

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tàu cá bị lốc nhấn chìm, 8 thuyền viên trôi dạt trên biển

Khi đang đánh bắt cách cửa Roòn 11 hải lý theo hướng Đông Bắc, tàu cá của ngư dân Quảng Bình cùng 8 thuyền viên đã bị lốc nhấn chìm.

Góp ý chuyện đấu giá đất, đấu thầu dự án, phân cấp địa phương trong Luật Đất đai sửa đổi

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi với sự tham gia của đại diện 25 tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Công an Hà Nội phát động học tập tấm gương của 3 liệt sĩ PCCC

Công an TP Hà Nội đã phát động phong trào thi đua, học tập tấm gương của 3 liệt sĩ thuộc Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy.

Hi hữu xe container cháy trên cao tốc gặp xe chở nước ở gần ứng cứu

Xe container đang di chuyển trên cao tốc bất ngờ cháy phần đuôi, rất may có xe chở nước ở gần tới hỗ trợ dập lửa.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.

Cấm bay 9 tháng với hành khách hút thuốc trên máy bay

Hành khách hút thuốc trên máy bay không chịu nộp phạt vi phạm hành chính đã bị Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm bay 9 tháng.

TP.HCM: Bánh Trung thu tăng giá, có loại tới 800 nghìn đồng/cái

Nhiều cửa hàng bánh Trung thu đã rục rịch lên kệ sớm để phục vụ khách hàng sau mùa Trung thu năm trước kinh doanh khó khăn vì Covid-19.

Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.

Cổng chào công viên nước Đầm Sen đổ sập, đè người đi đường

Cổng chào công viên nước Đầm Sen cao khoảng 5 mét bất ngờ đổ sập, đè trúng 1 người đi đường.