Công an TP Hải Phòng vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tô Hữu Tề (SN 1959) – nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ”.

Lực lượng công an đã khám xét nơi ở của ông Tô Hữu Tề nằm trên đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Ông Tề bị bắt vì có liên quan đến hành vi buôn lậu của đại gia Ngô Văn Phát (tức Phát "dầu", SN 1964, trú tại số 60 Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Trước đó, vào tháng 9/2020, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã khởi tố, bắt tạm giam ông Ngô Văn Phát và đồng bọn vì đã có hành vi lập nhiều công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Theo Chi Cục thuế TP Hải Phòng, từ năm 2012 đến nay ông Ngô Văn Phát đã thành lập 14 doanh nghiệp, hầu hết đều hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu.

Trong số này, có 9 doanh nghiệp trên địa bàn quận Hải An, 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, 3 doanh nghiệp trên địa bàn quận Hồng Bàng và huyện An Dương.

Cơ quan chức năng cũng xác định, 13/14 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, hoặc doanh nghiệp không hoạt động như đăng ký.

Duy nhất Công ty CP thương mại xăng dầu Phát (hay còn gọi là Phát Petraco) trên địa bàn huyện An Dương, Hải Phòng là có hoạt động.

Cơ quan chức năng cho biết, một số công ty của ông Phát đăng ký tại Chi cục Thuế Thủy Nguyên đã phát sinh doanh thu lớn bất thường trong thời gian ngắn. Tuy nhiên sau đó ngừng hoạt động nhưng cơ quan thuế địa phương này đã không xử lý hay kiến nghị để làm rõ sự bất thường của doanh nghiệp.

Vụ án đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

Hoài Anh

Đại gia Ngô Văn Phát được xác định là ông trùm mua bán hóa đơn

Đại gia Ngô Văn Phát được xác định là ông trùm mua bán hóa đơn

Những công ty “ma” do ông Ngô Văn Phát (Phát “Dầu”) lập ra chỉ để thực hiện việc mua bán hóa đơn trái phép.