Bắt đại gia Vũng Tàu lừa đảo 400 tỷ

Cơ quan điều tra không đủ cơ sở để kết luận việc một số quan chức TP Vũng Tàu nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra không đủ cơ sở để kết luận việc một số quan chức TP Vũng Tàu nhận hối lộ.

“Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 410 tỉ đồng tại dự án Metropolitan của Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang (QL51B, phường 11, TP Vũng Tàu)” - một lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C48) - Bộ Công an thông tin.

CQĐT đã chuyển hồ sơ qua VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can Ngô Thị Minh Phượng (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty An Khang, giám đốc Công ty TNHH Khang Linh), Trần Quý Dương (ngụ quận 1, TP.HCM), vợ chồng con gái bà Phượng là Đỗ Thùy Linh - Vương Quốc Hải (tổng và phó tổng giám đốc Công ty An Khang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị can Vũ Quốc Tuấn (nguyên trưởng Phòng TN&MT TP Vũng Tàu) và Nguyễn Trung Quốc (cán bộ Phòng TN&MT TP Vũng Tàu) bị đề nghị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Chưa được cấp phép đã rao bán nền

Theo CQĐT, Công ty An Khang được bà Phượng và ông Dương thành lập với số vốn điều lệ 250 tỉ đồng nhằm mục đích thực hiện dự án khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại phường 11, TP Vũng Tàu (gọi tắt là dự án Metropolitan).

Tháng 4-2011, sau khi được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, Công ty An Khang gửi hồ sơ đề nghị Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án. Tuy nhiên, sở này có văn bản trả lời là công ty chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận do không có đủ 20% vốn đầu tư dự án. Công ty chỉ được huy động vốn của khách hàng sau khi đã hoàn tất phần nhà ở, chung cư.

{keywords}

Dự án Metropolitan tới nay vẫn chỉ là khu đất trống.

Dù chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng Công ty An Khang đã lắp bảng pano để quảng cáo dự án nhằm thu hút khách hàng. Công ty cũng tổ chức lễ động thổ dự án, mời nhiều quan chức địa phương tham dự. Trong hai ngày 14 và 15-1-2011, công ty còn ký hợp đồng với các sàn giao dịch bất động sản ở Vũng Tàu và TP.HCM để bán nền nhà.

Ngày 10-10-2011, Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt Công ty An Khang 17,5 triệu đồng vì xây dựng công trình và ký hợp đồng góp vốn với khách hàng khi chưa có văn bản chấp thuận đầu tư dự án của tỉnh. Tuy nhiên, sau đó Công ty An Khang vẫn tiếp tục huy động vốn trái pháp luật của khách hàng. Tháng 10-2013, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục lập biên bản yêu cầu Công ty An Khang dừng thi công.

CQĐT kết luận từ 23-12-2010 tới 25-12-2013, Công ty An Khang ký 333 hợp đồng góp vốn với 296 người, thu được hơn 410 tỉ đồng. Ngoài 24,3 tỉ đồng làm chi phí hoạt động công ty, Dương được chia hơn 116 tỉ đồng và Phượng hưởng hơn 269 tỉ đồng. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án (tháng 2-2014), Công ty An Khang chưa giao bất kỳ nền đất nào cho khách hàng.

“Giúp” trốn thuế hơn 33 tỉ đồng

Từ 2008 đến 2010, bà Phượng, ông Dương đã mua một số đất nông nghiệp và cho 10 cá nhân là người nhà, người quen đứng tên. Theo quy định, để thực hiện được dự án thì những người này phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở và góp vốn vào Công ty An Khang, đồng thời nộp tiền sử dụng đất.

Khi biết biểu giá thuế chuyển mục đích sử dụng đất năm 2011 sẽ cao hơn nhiều so với năm 2010, Phượng đã nhờ Vũ Quốc Tuấn, lúc đó là trưởng Phòng TN&MT TP Vũng Tàu, giúp đỡ. Nhờ hướng dẫn của Tuấn, từ 17-12-2010 tới 18-1-2011, Phượng chỉ đạo nhân viên lập 40 hồ sơ của các hộ cá nhân góp vốn để xin chuyển mục đích sử dụng đất. Các hồ sơ đều không được công chứng, người nộp không phải chủ sử dụng đất, không được ủy quyền, đơn xin chuyển mục đích không được chính quyền địa phương xác nhận.

Mặc dù biết các hồ sơ trên không hợp lệ, không đủ căn cứ pháp lý nhưng Tuấn và Quốc vẫn tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo TP ký đồng ý. Số tiền chênh lệch thuế mà Nhà nước bị thiệt hại ở dự án này là hơn 19,1 tỉ đồng. Ngày 30-12-2013, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành các quyết định thu hồi và hủy bỏ 40 quyết định nói trên nhưng hậu quả đã xảy ra. Theo CQĐT, việc ban hành các quyết định này chỉ nhằm mục đích đối phó.

CQĐT xác định Tuấn và Quốc còn có sai phạm tương tự ở hai dự án khác của bà Phượng, ông Dương, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 14,4 tỉ đồng. CQĐT xác định Tuấn không nhận tiền của Phượng nhưng được Phượng bán rẻ một suất đất dự án. Sau đó Tuấn nhờ Phượng bán suất đó đi, hưởng chênh lệch 300 triệu đồng.

Quá trình điều tra đã có tài liệu chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của ông Phan Hòa Bình - nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và ông Trương Văn Trí - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu trong việc ký duyệt 71 quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất cũng như ký duyệt quy hoạch 1/500 của dự án Metropolitan. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an tách riêng để xử lý sau.

CQĐT đã kê biên 43 thửa đất của gia đình bà Phượng, ông Dương để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Bà Phượng khai đã biếu tiền cho một số cán bộ của TP Vũng Tàu nhưng CQĐT cho hay không có đủ cơ sở để kết luận.


(Theo PL TP.HCM)


tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.