Sáng 10/12, UBND phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang (Khánh Hòa) chính thức tổ chức cưỡng chế 2 lô biệt thự A17 và E69 trong dự án biệt thự Ocean View Nha Trang xây vượt tầng. Thời gian cưỡng chế dự kiến trong vòng 30 ngày. 

Chủ nhân của 2 căn biệt thự này là ông Ngô Phi H. (SN 1970, trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

2 căn biệt thự bị cưỡng chế tháo dỡ nằm trong tổng số 15 căn biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang vi phạm xây vượt tầng. Cụ thể, theo quy hoạch chi tiết 1/500, dự án này có 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40 - 60%, được xây từ 1 đến 3 tầng.

Tuy nhiên, nhiều hộ khu vực này xây dựng từ 4 đến 8 tầng, mật độ xây dựng nhiều lô lên đến 100%.

{keywords}
Biệt thự vượt tầng tại Khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Vào tháng 8 và tháng 10/2019, ông Đào Công Thiên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (vừa qua đã bị bắt giam liên quan sai phạm trong quản lý “đất vàng” ở Khánh Hòa) ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Ngô Phi H. với số tiền phạt 55 triệu đồng/lô biệt thự vi phạm.

Cụ thể, ông Ngô Phi H. bị phạt tiền vì hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy định xây dựng được phê duyệt tại lô số A17, E69.

Đến tháng 9 và tháng 12/2019, cũng chính ông Đào Công Thiên ký quyết định cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với 2 căn biệt thự trên.

Mặc dù đã ký quyết định cưỡng chế nhưng gần 1 năm sau (tháng 12/2020), UBND tỉnh Khánh Hòa mới có quyết định phê duyệt phương án cưỡng chế công trình vi phạm tại lô E69 (6 tầng) và lô A17.

Đối với lô E69, kế hoạch mà tỉnh này đưa ra là, giai đoạn 1 tháo dỡ phần công trình vi phạm theo tầng cao để đảm bảo số tầng phù hợp theo quy hoạch được duyệt. Giai đoạn 2, tháo dỡ toàn bộ phần còn lại.

Riêng đối với lô A17 có hiện trạng công trình 7 tầng + 1 tum, phương án giai đoạn 1 là tháo dỡ phần công trình vi phạm theo tầng cao để đảm bảo số tầng phù hợp theo quy hoạch được duyệt. Giai đoạn 2 là tháo dỡ toàn bộ phần còn lại.

Số tiền tháo dỡ lô E69 là là 4,6 tỷ đồng và lô A17 là 2,2 tỷ đồng, đều do chủ đầu tư căn biệt thự chi trả.

{keywords}
Ngành chức năng bắt đầu cưỡng chế loạt biệt thự vượt tầng tại Khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Liên quan đến việc tháo dỡ lô biệt thự A17 và E69, bà Lê Thị Kim Phượng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trường xác nhận, trước đó phường đã công khai đấu thầu và lựa chọn được doanh nghiệp tham gia tháo dỡ các công trình biệt thự xây vượt tầng.

Cũng theo bà  Phượng, song song với việc cưỡng chế 2 lô biệt thự này, địa phương đang lập hồ sơ đề nghị UBND TP Nha Trang phê duyệt quyết định cưỡng chế các lô còn lại.

{keywords}
Toàn cảnh dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Cũng theo bà Phượng, trước đó chủ lô E69 đã xin tự nguyện tháo dỡ, nhưng sau đó không thực hiện; phường cũng đã có nhiều văn bản đôn đốc nhưng chủ đầu tư không hợp tác.

Dự án Ocean View Nha Trang là một trong những công trình vi phạm điển hình ở TP, nên vào tháng 11/2021, Tỉnh ủy Khánh Hòa thông báo kết luận của Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Khắc Toàn chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các nội dung kiểm tra, xác minh, xử lý các sai phạm trên địa bàn, trong đó có dự án Ocean View Nha Trang.

Nhiên Ca

Cưỡng chế dỡ 2 bức tường khổng lồ trái phép ở Nha Trang

Cưỡng chế dỡ 2 bức tường khổng lồ trái phép ở Nha Trang

Bức tường chắn có chiều dài 90-100m, có kết cấu đá núi tự nhiên, xếp chồng các lớp lên nhau, xây dựng sai phép tại TP Nha Trang, Khánh Hòa.