Nhờ ưu thế về nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, các thành phố khu vực ven biển tại Việt Nam đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn với nguồn vốn mạnh mẽ. Điều này kéo theo sự tăng trưởng vượt trội về ngành du lịch trong những năm gần đây.
Trong thách thức của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn thế giới, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vì thế đã có sự dịch chuyển với những mô hình mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế.
Theo báo cáo đánh giá giữa năm về Triển vọng thị trường bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương của CBRE, hầu hết các mảng thị trường bất động sản sẽ bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2020 đến cuối năm 2021.

{keywords}
 

Chuyển mình thích ứng nhu cầu mới

{keywords}
Nhìn lại giai đoạn 5 năm vừa qua khi các thị trường lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… đã xuất hiện khá phong phú những loại hình bất động sản phục vụ du lịch.

Ảnh hưởng của Covid làm cho lượng khách quốc tế giảm, khách nội địa tăng với nhu cầu trải nghiệm đa dạng và khắt khe hơn. Thêm vào đó, nền kinh tế phát triển, giao thông hoàn thiện, công nghệ hiện đại khiến cho việc đi du lịch trở thành hoạt động tất yếu ngày nay. Du lịch vì thế cần mang lại những trải nghiệm mới mẻ, chú trọng đến giá trị văn hóa, tinh thần chứ không dừng lại ở những hoạt động vui chơi, ăn nghỉ đơn thuần. Hai điều này tác động trực tiếp tới việc định hình sản phẩm nghỉ dưỡng trong dài hạn.

Thấy trước xu thế này, những nhà đầu tư bất động sản đã nhanh chóng xây dựng dự án có chọn lọc và chú trọng hơn khi xây dựng mô hình độc đáo từ ý tưởng đến việc quản lý vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó định hình xu hướng tương lai là du lịch nghỉ dưỡng kết hợp văn hoá, nghệ thuật, và các hoạt động giải trí thoả mãn nhu cầu trải nghiệm của mọi đối tượng ở mọi độ tuổi trong nước và quốc tế.

Một trong những mô hình nổi bật đang thu hút và được giới chuyên gia đánh giá cao thời gian gần đây chính là bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp được yếu tố nghệ thuật, văn hoá và phát triển kinh tế đêm. Sức nóng của mô hình này đã tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới và sản sinh nguồn thu dồi dào cho ngành du lịch.

Tiêu biểu nhất là thánh địa giải trí Las Vegas (Mỹ), những thành phố không ngủ như London, Madrid, Tokyo, Hongkong… Theo thống kê, doanh thu từ du lịch một năm tại Las Vegas ước tính lên tới 57,6 tỷ USD với lượng khách là 42,5 triệu người, nền kinh tế ban đêm đã mang lại 102 tỷ USD cho Australia mỗi năm và đóng góp tới 6% GDP cho Vương quốc Anh.

Giải pháp tối ưu cho du lịch thời đại mới

Tại Việt Nam, kinh tế đêm được đánh giá là một trong những phương án quan trọng được cân nhắc để khai thác tối đa tiềm năng của các thành phố biển.

Là một trong những vịnh biển đẹp nhất nước ta, Nha Trang đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua. Trong năm tháng đầu năm 2020, Khánh Hòa đón hơn 650.000 lượt khách du lịch với doanh thu ước đạt 4.519 tỷ đồng, bằng 28,3% so với cùng kỳ. Đây là con số đáng kinh ngạc so với những địa phương phát triển du lịch khác.

Ngay trong bối cảnh kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng của Covid-19, Nha Trang vẫn khẳng định được vị thế lớn về tiềm năng phát triển trong dài hạn. Đây chính là thời điểm vàng để thai nghén mô hình mới, đón đầu thời kỳ bùng nổ trở lại của bất động sản nghỉ dưỡng thời hậu Covid.

Giới đầu tư gần đây truyền tai nhau về một trong những dự án đầu tiên tại Nha Trang được định hướng phát triển theo xu thế nền kinh tế ban đêm - Vega City Nha Trang.

Dự án Vega City Nha Trang sở hữu những lợi thế đắt giá như: địa hình đa dạng vừa có núi vừa có biển phù hợp phát triển mô hình phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp mà Nha Trang đang thiếu. Dự án sở hữu địa thế ven biển phía bắc thành phố, dễ dàng di chuyển từ Trần Phú trong 15 phút nhưng cũng đủ cách biệt để triển khai các hình thức giải trí sáng tạo trong mọi khung giờ; hoạt động trải nghiệm nghệ thuật - nghỉ dưỡng - giải trí được chủ đầu tư chú trọng phát triển nhằm thỏa mãn nhu cầu về món ăn tinh thần của du khách toàn cầu; các điểm check-in và lưu trú đa dạng đáp ứng mọi đối tượng trong nước và quốc tế… Vega City Nha Trang được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm giải trí theo hình mẫu mới, đẳng cấp và hợp thời.

Doãn Phong