Chiều 6/2, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan tạm giữ hình sự 13 đối tượng thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An; Trong đó có 1 giám đốc, 2 phó giám đốc, 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm và 3 đối tượng môi giới để điều tra làm rõ hành vi “nhận hối lộ và môi giới hối lộ”.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An nắm được thông tin về việc có dấu hiệu hành vi “đưa, môi giới, nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (cơ sở 37-01S, có địa chỉ tại thành phố Vinh và 37-02S tại thị xã Thái Hòa).

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định được trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe, móc nối với một số đối tượng bên ngoài “cò mồi” để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thi hành lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An.
Lực lượng công an thu giữ các tài liệu liên quan. Ảnh: Báo Nghệ An

Các đối tượng “cò mồi” thỏa thuận thống nhất với trưởng dây chuyền là người có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động đăng kiểm để bỏ qua các lỗi như: Không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo, đèn xe không đúng quy định…

Tùy thuộc vào lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định, trưởng dây chuyền thống nhất với “cò mồi” để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ, số tiền từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/1 phương tiện.

Đối với các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200 nghìn đồng/1 phương tiện. 

Tiền hối lộ được các “cò mồi” kẹp vào các giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên. 

Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò mồi” để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng, để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: Thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của CSGT, thiếu giấy thế chấp ngân hàng….

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, từ ngày 4/2 đến 6/2, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét tại 2 cơ sở (37-01S và 37-02S) của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, khám xét nhà riêng ông Nguyễn Quý Khánh (SN 1967, trú phường Hà Huy Tập) giám đốc trung tâm; ông Nguyễn Trinh Tài (SN 1969, trú xã Nghi Ân) Phó Giám đốc; ông Nguyễn Viết Đức (SN 1968, trú phường Lê Mao) - Phó giám đốc, cùng trú tại TP Vinh và thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Với những tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định toàn bộ số tiền nhận hối lộ sẽ được Khánh, Đức và Tài bàn bạc thống nhất chung chi theo tỷ lệ nhất định tùy theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của trung tâm đăng kiểm định kỳ 2 tuần/1 lần.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự 13 đối tượng nói trên để điều tra, mở rộng vụ án.