Bất ngờ siêu công ty vốn gần 128.000 tỷ có trụ sở là điểm rửa xe?

Mặc dù có vốn điều lệ theo đăng ký lên gần 128.000 tỷ đồng, nhưng ít ai ngờ rằng trụ sở của Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu tại số 143 Trích Sài (Hà Nội) lại là điểm rửa xe?

Dư luận những ngày qua không khỏi xôn xao trước thông tin một doanh nghiệp “không tên tuổi” có tổng tài sản trên sổ sách ghi nhận tới 127.902 tỷ đồng (5,5 tỷ USD) tại thời điểm cuối năm 2020.

Đó là Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu (gọi tắt Công ty Toàn Cầu) được thành lập ngày 9/11/2018, đăng ký trụ sở chính tại 143 Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội.

Trụ sở siêu doanh nghiệp trăm nghìn tỷ là… điểm rửa xe?

Mặc dù đăng ký trụ sở tại địa chỉ số 143 Trích Sài (Hà Nội). Tuy nhiên, trên thực tế, địa chỉ này không có Công ty Toàn Cầu nào.

Theo tin trên Người Lao Động, tại địa chỉ số 143 Trích Sài chỉ có gắn biển dịch vụ "rửa ô tô, xe máy ngày đêm" ở cổng, không có bất cứ thông tin biển hiệu gì về siêu doanh nghiệp trăm nghìn tỷ Toàn Cầu. Bên trong là một căn nhà cấp 4 khóa kín cửa.

Bat ngo sieu cty von gan 128.000 ty co tru so la diem rua xe?
 Không có bất cứ thông tin nào về Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu tại số 143 Trích Sài. (Ảnh: Người Lao Động).

Người dân sống tại khu vực cho biết, hoạt động rửa ô tô, xe máy ở đây cũng đã dừng từ lâu, hiện căn nhà cấp 4 bên trong không có người ở.

Sau 2 năm thành lập tăng vốn lên 969 lần

Trước đó, theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Toàn Cầu do ông Bùi Văn Việt (SN 1953, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Ông Bùi Văn Việt còn đại diện cho Công ty TNHH Liên doanh Việt Pháp (Hà Giang) và Xí nghiệp Mây tre lá của Thương binh và Người tàn tật (Hà Nội).

Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Toàn Cầu là xây dựng nhà không để ở (dịch vụ xây dựng nhà xưởng, bệnh viện, trường học, nhà làm việc, khách sạn, cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe). Ngoài ra, doanh nghiệp này còn có các ngành nghề khác như: Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí, sản xuất kim loại quý và kim loại màu, dịch vụ phục vụ đồ uống, thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu hàng hóa....

Bat ngo sieu cty von gan 128.000 ty co tru so la diem rua xe?-Hinh-2
Thông tin về siêu doanh nghiệp trăm nghìn tỷ - Công ty Toàn Cầu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. (Ảnh chụp màn hình). 

Theo tìm hiểu, ban đầu thành lập Công ty Toàn Cầu có vốn điều lệ 132 tỷ đồng, với 5 cổ đông sáng lập gồm: Bà Phạm Thị Thành (nắm giữ 36% vốn), ông Bùi Văn Việt, Đào Công Hậu, Đỗ Xuân Đảng cùng sở hữu 18%, cổ đông Trần Đức Thủy nắm 10%.

Theo Vietnamfinance, tháng 6/2019, Công ty Toàn Cầu thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Đồng thời xuất hiện cổ đông nước ngoài là David Aristotle Phan (có địa chỉ tại Mỹ) với tỷ lệ sở hữu 40% cổ phần (tương đương 52,8 tỷ đồng).

Công ty sau đó tiếp tục công bố thông tin tăng vốn điều lệ lên 127.902 tỷ đồng (tương đương 5,5 tỷ USD, tăng gấp 969 lần) và duy trì cho đến nay. Trong đó, vốn nước ngoài chiếm 51.161 tỷ đồng, vốn trong nước là 76.741 tỷ đồng.

Nếu lập danh sách những doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất cả nước tại thời điểm cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của Công ty Toàn Cầu chỉ xếp sau Samsung Electronics Thái Nguyên (274.193 tỷ đồng), EVN (240.236 tỷ đồng), Samsung Electronics Việt Nam (229.498 tỷ đồng) và Tập đoàn Vingroup (135.853 tỷ đồng).

Thậm chí, số vốn 127.902 tỷ đồng còn xếp trên cả ngân hàng Vietcombank (98.859 tỷ đồng), Formosa Hà Tĩnh (93.408 tỷ đồng) hay Vinhomes (89.685 tỷ).

Trước đó, tại TP.HCM, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) đăng ký thành lập với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD) cũng gây xôn xao dư luận.

Hay hồi tháng 1/2020, một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (gọi tắt là USC Interco) đã đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD).

Doanh nghiệp này có trụ sở chính đặt tại số 10, ngõ 234 đường thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội, đăng ký hoạt động trong 59 lĩnh vực. Tuy nhiên, sau 90 ngày (thời hạn góp vốn), doanh nghiệp không thực hiện góp vốn đúng theo cam kết.

(Theo Tri Thức và Cuộc Sống)

Ngày cuối phải nộp 500 nghìn tỷ, ông chủ 'siêu DN' đối mặt nguy cơ

Ngày cuối phải nộp 500 nghìn tỷ, ông chủ 'siêu DN' đối mặt nguy cơ

Ngày 18/8 là hạn cuối cùng doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ hơn 500 nghìn tỷ phải nộp đủ để tránh bị phạt. 

tin nổi bật

Du lịch đừng chỉ lo đếm khách

Ngành du lịch cần thay đổi chiến lược, thay vì chú ý số lượng khách bao nhiêu, cần quan tâm tới tổng thu đóng góp vào nền kinh tế, cùng với đó là phát triển bền vững.

Hàng không toàn cầu dự báo có lãi từ 2023

Theo CNBC, ngành hàng không toàn cầu có lãi trở lại vào năm tới, kể từ khi đại dịch bùng phát.

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Môi giới nhà đất bỏ nghề, lo không thưởng Tết

Trước khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã bỏ nghề. Người ở lại bám trụ lo cái Tết không thưởng.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.