Bất ngờ Tổng Giám đốc 'siêu doanh nghiệp': Bán tạp hóa, nhà trong xóm (?!)

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện cơ quan công an địa phương khẳng định: Tổng Giám đốc "siêu doanh nghiệp" vốn 128.000 tỷ đồng, tương đương 5,5 tỷ USD, là người bình thường, nhà ở trong xóm.

Liên quan tới nhân thân của ông Bùi Văn Việt - người được cho là ông chủ của "siêu doanh nghiệp" có mức vốn đăng ký kinh doanh lên tới 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội, Dân trí tiếp tục ghi nhận được thông tin bất ngờ.   

Theo đó, một lãnh đạo Công an xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ cho biết: Hiện gia đình ông Việt đang ở trong thôn Yên Trường, ông này có làm ăn kinh doanh nhưng nhỏ lẻ, không đến mức vốn quá lớn.

"Ông này là người bình thường, có phải đại gia, doanh nhân gì đâu. Nếu có chính quyền biết ngay, ông này hiện chỉ ở nhà, xe ô tô không có" - đại diện Công an xã Trường Yên nói với PV Dân trí.

Bất ngờ Tổng Giám đốc siêu doanh nghiệp: Bán tạp hóa, nhà trong xóm (?!) - 1

Trụ sở siêu doanh nghiệp cỡ 5,5 tỷ USD là căn nhà cấp 4, chỗ rửa ô tô, kiêm trông xe.

"Hiện chúng tôi mới chỉ biết thông tin qua báo chí, việc xác minh ông Bùi Văn Việt phải được sự yêu cầu của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu từ cán bộ địa phương, ông Việt là người kinh doanh tạp hóa bình thường, thông tin ông này góp vốn hàng chục đến hàng chục nghìn tỷ đồng cho một doanh nghiệp tại Hà Nội là chuyện hết sức bất ngờ" - vị đại diện cho biết.

Cũng theo đại diện công an địa phương, qua nguồn tin xác minh, ông Việt cho biết có đứng tên đăng ký lập doanh nghiệp như trên, tuy nhiên nguồn vốn không lớn đến mức như vậy.

Trao đổi thêm với PV Dân trí, lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ cho biết: Trường hợp này hiện công an xã Trường Yên đã thông tin lên huyện, cơ quan công an đã nắm rõ và đang chờ xác minh cụ thể.

Theo Số liệu được Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội gửi Cổng thông tin đăng ký kinh doanh, Bộ KH&ĐT: "Siêu doanh nghiệp" gần 128.000 tỷ đồng ban đầu (tháng 11/2018) chỉ là doanh nghiệp 132 tỷ đồng do 5 cá nhân sáng lập là ông Bùi Văn Việt (nắm 18% vốn điều lệ), bà Phạm Thị Thành (nắm 36% vốn điều lệ), ông Đào Xuân Hậu (nắm 18% vốn điều lệ), ông Đỗ Công Đảng (nắm 18% vốn điều lệ) và ông Trần Đức Thủy (nắm 10% vốn điều lệ).

Tháng 6/2019, công ty này tăng vốn điều lệ lên 127.900 tỷ đồng. Trong đó, số vốn góp rất lớn của Việt kiều Mỹ là ông David Aristole Phan với 51.160 tỷ đồng (2,2 tỷ USD), chiếm 40% tổng vốn điều lệ (thời điểm tháng 6/2019).

Tuy nhiên, có chi tiết đặc biệt là nếu trừ đi vốn góp của Việt kiều Mỹ 2,2 tỷ USD và 132 tỷ đồng vốn góp năm 2018, để đủ số vốn 127.900 tỷ đồng, 5 thành viên sáng lập phải góp thêm số vốn vào thời điểm tháng 6/2019 là hơn 75.700 tỷ đồng (gần 3,3 tỷ USD).

Nếu chia trung bình cho 5 người nói trên, số vốn đóng góp của họ sẽ là 15.100 tỷ đồng/người (tương đương 658 triệu USD). Tài sản này có thể được coi là triệu phú tại Việt Nam.

Trước đó, chia sẻ với báo giới, ông Trần Đức Thủy (sinh 1982) - cổ đông đóng góp vốn 18% từ năm 2018 - cho biết đã hoàn thành góp hơn 13 tỷ đồng vào công ty. Tuy nhiên, khi được hỏi tháng 6/2019 góp bao nhiêu vốn vào siêu doanh nghiệp thì cá nhân này chỉ nói "góp chút ít".

Một điều lạ là ông Thủy dù đóng hàng chục tỷ đồng vào doanh nghiệp này nhưng cũng không quan tâm, tham gia sâu vào hoạt động hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, phó thác cho hai cổ đông lớn khác.

Bất ngờ Tổng Giám đốc siêu doanh nghiệp: Bán tạp hóa, nhà trong xóm (?!) - 2

Thông tin về "siêu doanh nghiệp). 

Trước đó, như Dân trí đưa tin, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu được thành lập tháng 11/2018 tại địa chỉ tại số 143 Trích Sài, quận Tây Hồ, Hà Nội với số vốn ban đầu là 132 tỷ đồng.

Tháng 6/2019, có Việt kiều đổ thêm 2,2 tỷ USD, cùng các cổ đông khác tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp lên 127.900 tỷ đồng (5,5 tỷ USD), số vốn vượt xa so với tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam là Vingroup hoặc vốn điều lệ của một loạt ngân hàng thương mại lớn cộng lại.

Ngày 20/8, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho PV Dân trí biết thông tin bước đầu là siêu doanh nghiệp này dù ra đời, tồn tại đến nay gần 4 năm nhưng không phát sinh doanh thu, không nộp thuế VAT, không sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế và chỉ đóng thuế môn bài theo quy định (3 triệu đồng/năm).

(Theo Dân Trí) 

Cổ đông đã góp vốn hơn 13 tỷ đồng nói gì về doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng?

Cổ đông đã góp vốn hơn 13 tỷ đồng nói gì về doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng?

Một cổ đông sáng lập Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu khẳng định ông đã góp đủ số vốn 13,2 tỉ đồng như đã đăng ký.

tin nổi bật

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Thiếu tiền, dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư dàn hàng... chậm tiến độ

Các dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư hiện đều chậm tiến độ, nguyên nhân bởi nhiều vướng mắc kéo dài.

M&A toàn cầu sụt giảm 500 tỷ USD, Việt Nam vẫn có cơ hội mới

Hoạt động M&A đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT, thị trường M&A Việt Nam vẫn được đánh giá là một thị trường an toàn, hấp dẫn, giàu tiềm năng.

‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.

Kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%

Những yếu tố như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, chiến tranh Nga - Ukraine hay khủng hoảng bất động sản có thể tác động tới kinh tế TP.HCM năm 2023. Nhưng với kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%.

Dòng vốn tỷ USD mới đổ vào Việt Nam

Việt Nam đứng trước cơ hội đón dòng vốn tỷ USD mới, trong bối cảnh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.

Ngóng cơ chế giá, hơn 80% dự án điện gió ở Quảng Trị triển khai cầm chừng

Do các yếu tố bất lợi về thời tiết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải phóng mặt bằng và cơ chế của Chính phủ, hàng loạt dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bị chậm tiến độ.

Nền kinh tế 'khát' than, đề nghị tăng công suất nhiều mỏ

Nhu cầu cung cấp than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia là rất lớn và cấp bách, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đề nghị tăng công suất một số mỏ để đáp ứng.

TP.HCM: Số doanh nghiệp xuất hiện gấp đôi số biến mất

Trong 10 tháng qua, TP.HCM có hơn 49 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong khi số rút lui là 23.119. Tức cứ hơn 100 doanh nghiệp xuất hiện trên thị trường thì 50 doanh nghiệp rút lui.