Ngăn ngừa heo nhiễm bệnh với vaccine

Tiêm vaccine là biện pháp phổ biến nhằm ngăn ngừa trường hợp heo nhiễm bệnh. Mặc dù một số bệnh chỉ xuất hiện ở heo, không lây sang người nhưng khi sử dụng thịt nhiễm bệnh, người tiêu dùng vẫn có nguy cơ cao bị nhiễm độc tiêu hoá, nhiễm trùng máu, viêm não, viêm màng não, suy đa tạng,...

Hội chứng tiêu chảy cấp, viêm dạ dày ruột; hội chứng còi cọc, viêm da, viêm thận; E.coli sưng phù đầu, phó thương hàn, viêm ruột tiêu chảy;… là những loại bệnh trên heo thường được các trang trại tiêm vaccine phòng ngừa. Vì vậy, tiêm vaccine phòng bệnh không chỉ giúp heo mau lớn, khoẻ mạnh, có sức đề kháng tốt mà còn cho ra thành phẩm thịt “sạch”, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

{keywords}
 Tiêm phòng giúp mang lại những thành phẩm thịt “sạch”, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng

Theo quy định về chăn nuôi của Nhà nước, tiêu chuẩn Global GAP và quy định của Trại chăn nuôi, mỗi cá thể heo sẽ được tiêm phòng từ 7 - 9 mũi vaccine phòng bệnh. Các loại vaccine sau khi tiêm vào heo sẽ kích thích cơ thể chúng sinh ra kháng thể đặc hiệu để chống lại bệnh (còn gọi là miễn dịch).

Giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh với 2 mũi tiêm thêm

Tiêm từ 7-9 mũi vaccine phòng bệnh là lựa chọn phổ biến tại các trang trại chăn nuôi heo đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, ở trang trại chăn nuôi công nghệ cao của MEATDeli, heo sẽ được áp dụng quy trình tiêm phòng 11 mũi. Hai mũi tiêm thứ 10 và 11 bao gồm: Fostera PCV MH phòng bệnh circo virus, suyễn heo (tiêm lúc heo 71 ngày tuổi), PRRS phòng bệnh tai xanh (tiêm lúc 80 ngày tuổi).

Trước tình hình bệnh suyễn heo, heo tai xanh xảy ra ngày càng phổ biến tại các đàn heo nuôi với số lượng lớn, MEATDeli cho rằng, việc chi thêm cho 2 mũi tiêm bổ sung là rất cần thiết.

Theo thương hiệu nổi tiếng về thịt heo sạch, dù 2 mũi tiêm trên làm tăng thêm chi phí, kéo dài thời gian khai thác thành phẩm, nhưng thịt khi đến tay người tiêu dùng sẽ đảm bảo an toàn chất lượng.

{keywords}
Quy trình tiêm phòng 11 mũi giúp MEATDeli đảm bảo chất lượng đầu ra của thịt

Sau tiêm phòng, cơ thể heo sẽ có phản ứng tạo đáp ứng miễn dịch, tùy thuộc vào mức độ mẫn cảm của cơ thể vật nuôi mà có thể hình thành các nốt áp xe bã đậu lành tính tại các vết tiêm. Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, hầu hết các hiện tượng áp xe đều lành tính. Trong quá trình giết mổ nếu phát hiện áp xe, cán bộ thú y sẽ cắt bỏ phần thịt áp xe này tại nhà máy. Nhưng đôi khi có những vết áp xe quá nhỏ, chỉ khi pha lóc mỏng mới phát hiện được thì người tiêu dùng chỉ cần cắt bỏ chỗ thịt có ổ áp xe, phần thịt còn lại có thể sử dụng bình thường mà không lo mất an toàn.

MEATDeli áp dụng 3 tuyến kiểm định nghiêm ngặt

Bên cạnh 11 mũi vaccine phòng bệnh, việc áp dụng tiêu chuẩn chăn nuôi quốc tế của MEATDeli còn được thể hiện qua 3 tuyến kiểm định nghiêm ngặt: kiểm định heo ngay tại trại; kiểm định heo trước khi nhập vào Nhà máy; kiểm định thịt heo trước khi xuất từ Nhà máy. Từ đó, MEATDeli đảm bảo thịt heo đến tay người dùng luôn đạt chuẩn về an toàn sức khoẻ.

{keywords}
 Áp dụng 3 tuyến kiểm định nghiêm ngặt, MEATDeli mang đến những sản phẩm thịt heo đạt chuẩn về an toàn sức khoẻ

MEATDeli chú trọng việc áp dụng quy chuẩn quốc tế ngay từ khâu chăn nuôi nhằm tạo ra sản phẩm thịt mát hàng đầu. Trong đó, quy trình tuyển chọn con giống, kiểm soát dịch bệnh khắt khe nhằm đảm bảo luôn cung cấp cho thị trường các sản phẩm thịt heo an toàn, công nghệ chăn nuôi khép kín giúp hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của điều kiện thời tiết lên đàn heo.

Đặc biệt, heo được nuôi bằng thức ăn an toàn không chứa thuốc tăng trưởng hay chất tạo nạc để phát triển tự nhiên. Vì ngay từ khâu đầu vào thịt đã được đảm bảo nên MEATDeli luôn cho ra thị trường những sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khoẻ người dùng.

Ngọc Minh