Chiều 22/7, hành khách Phạm Minh Ninh ngồi số ghế 29G khi rời máy bay A321 mang số hiệu VN-A322 đã tự ý mở cửa thoát hiểm 3L.

Nhìn người đàn ông 61 tuổi, đi dép lê, mặc quần đùi lên máy bay rồi liên tục đề nghị xét đến hoàn cảnh không có tiền nộp phạt, cơ quan chức năng khó xử trong việc ra quyết định xử phạt khách lỡ tay mở cửa thoát hiểm máy bay VNA chiều 22/7.

Máy bay A321 mang số hiệu VNA322 bị mở cửa thoát hiểm chiều 22-7. Ảnh do đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hoá) cung cấp.

Ngày 23/7, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Đinh Việt Sơn cho biết đang rất băn khoăn trước khi ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Minh Ninh, hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay A321 của Vietnam Airlines chiều 22-7 tại sân bay ở Thanh Hóa. Hành vi vi phạm của ông Phạm Minh Ninh đã rõ. Theo Điểm a, Mục 3, Điều 8, Nghị định số 147/2013/NĐ-CP ngày 30-10-2013 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi mở cửa thoát hiểm tàu bay trái quy định sẽ bị phạt mức tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Nhưng xét hoàn cảnh kinh tế của ông Phạm Minh Ninh thì khả năng thi hành quyết định xử phạt hành chính là rất khó khăn.

Ông Phạm Minh Ninh, năm nay 61 tuổi, trú tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Theo lời ông Ninh, ông bị bệnh tiểu đường nhiều năm, vừa vào TP HCM thăm con gái và tranh thủ chữa bệnh. Khi về, các con mua vé máy bay cho bố để bố đi lại đỡ vất vả. Đây là lần đầu tiên được đi máy bay, ông không nắm được quy định và cũng không nhớ tiếp viên đã nhắc gì trên loa phát thanh ở khoang hành khách.

{keywords}
 

 

Cảm thấy người mỏi mệt, lúc máy bay đáp xuống sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) chiều 22/7, ông Ninh chỉ muốn xuống thật nhanh. Đang xếp hàng ở lối đi, nhích từng bước đi ra cửa, nhìn thấy giữa máy bay có cánh cửa thì ông với tay mở để xuống đất cho nhanh. Khi cửa bật mở, ông Ninh sợ quá lấy tay kéo lại nhưng đã muộn, phao thoát hiểm lập tức đã bung ra thành máng trượt và chỉ có thợ kỹ thuật mới có thể cuộn lại phao.

Cả buổi chiều 22/7, ông Ninh thẫn thờ ngồi làm việc với cơ quan chức năng và liên tục xin cán bộ xem xét đến hoàn cảnh của mình không có đủ tiền nộp phạt. Ông Phạm Minh Ninh cho biết trước đây ông phải về theo chế độ nghỉ mất sức, không có lương hưu, phạt tiền vài trăm nghìn đồng thì còn có thể nộp, phạt cả chục triệu đồng thì ông chỉ có nước nhảy lầu.

Nhìn người đàn ông có tuổi, đi dép lê mặc quần đùi lên máy bay, trong vali toàn thuốc các loại, những người có trách nhiệm đều thông cảm với ông Ninh nhưng luật pháp thì không thể làm khác.

Ông Đinh Việt Sơn cho biết đã gặp nhiều trường hợp khách đi máy bay táy máy mở cửa thoát hiểm, gây thiệt hại lớn cho hãng hàng không và hành khách vì phải chờ đợi khắc phục kỹ thuật nhưng lại không có đủ tiền nộp phạt. Nhiều người vét túi chỉ được vài ba trăm ngàn hay hơn một triệu đồng, phải vay mượn người đi cùng hoặc xin nộp sau. Đa số những người này là lao động tự do, khi gửi quyết định xử phạt về địa phương không thể tìm được vì không biết họ đang ở đâu.

Trước đó, như đã đưa, vào chiều 22/7, máy bay A321 mang số hiệu VN-A322 của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay VN1270, chặng bay TP HCM - Thanh Hóa hạ cánh tại Cảng hàng không Thọ Xuân lúc 14h25. Hành khách Phạm Minh Ninh ngồi số ghế 29G khi rời máy bay đã tự ý mở cửa thoát hiểm 3L, làm bung cầu phao của máy bay.

Hậu quả là chuyến bay quay đầu về TP HCM đã bị chậm 1h57 phút so với kế hoạch. Hãng hàng không phải cắt lại 36 khách. Trong đó 13 khách được chuyển ra Hà Nội bay từ Nội Bài cùng ngày, nhưng 23 khách còn lại phải dời lịch bay sang ngày khác hoặc hoàn trả lại vé vì theo quy định không được xếp khách vào khu vực vừa bung cửa thoát hiểm.

(Theo Người Lao Động)