Bắt nguyên đội trưởng quản lý trật tự đô thị Cửa Lò

Cam kết với những người đầu tư mua, bán đất sẽ có lợi nhuận cao, ông Lê Văn Bình đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Chiều nay (15/11), thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Văn Bình (SN 1970), trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Bình nguyên là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, nguyên Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2005 - 2009; nguyên Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2009 - 2015).

Cụ thể, trong thời gian gần đây liên quan tới lĩnh vực bất động sản, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều đơn tố giác tội phạm của người dân về việc bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn góp vốn chung để đầu tư mua, bán đất rồi sau đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của các nạn nhân để tiếp cận và thông tin là biết các thửa đất có vị trí đẹp, có khả năng sinh lời cao, sau đó thuyết phục, kêu gọi nạn nhân góp vốn chung để đầu tư bất động sản. 

Tin tưởng các đối tượng, nhiều người dân đã góp vốn mà không biết được đây chỉ là cái bẫy đưa ra để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng Lê Văn Bình cũng là một trong những người như vậy.

Đối tượng Lê Văn Bình - Ảnh Công an Nghệ An

Cụ thể, ông Bình đã tiếp cận, thuyết phục, kêu gọi nhiều người dân chung vốn với lý do đầu tư đất tại các địa phương ở thị xã Cửa Lò; huyện Nghi Lộc; TP Vinh với số tiền lên hàng chục tỷ đồng. Điều đáng nói, thông tin các thửa đất mà ông Bình đưa ra để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn là không đúng sự thật, ông Bình cũng không tham gia mua, bán với các thửa đất.

Bước đầu bị can Bình khai nhận, bản thân bắt đầu tham gia các hoạt động mua, bán đất từ năm 2017, do tham gia với nhiều người, nhiều giao dịch, không kiểm soát được tiền nên dẫn đến thất thoát. 

Đầu năm 2021, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại cộng với việc bùng phát dịch Covid-19, nhiều người góp vốn chung với Bình đồng loạt đòi lại tiền đầu tư.

Trước vỏ bọc là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, ông Bình kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn chung rồi lừa đảo chiếm đoạt tải sản. Sau đó đã dùng số tiền mới kêu gọi này để trả nợ cho những người chung vốn trước.

Với thủ đoạn như trên, trong thời gian từ tháng 1 đến 4/2021, ông Lê Văn Bình đã kêu gọi, nhận tiền góp vốn chung và lừa đảo của 4 bị hại tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng

Tại nơi ở của ông Bình, cơ quan công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua, bán đất giữa đối tượng cùng các bị hại. Lực lượng chức năng cũng đã phong toả 2 tài khoản ngân hàng của Lê Văn Bình để phục vụ quá trình điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thông báo, ai là bị hại của đối tượng Lê Văn Bình thì đến Phòng Cảnh sát Hình sự để trình báo, giải quyết theo quy định. 

tin nổi bật

Các mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy

Người uống rượu bia điều khiển ô tô, xe máy bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100 và Nghị định 117.

Nổ súng ở Hải Dương, 2 người tử vong

Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ nổ súng khiến 2 người tử vong tại xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Miền Bắc rét đậm diện rộng mùng 3 Tết, Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Dự báo thời tiết ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại kèm mưa giông rải rác. Trung Bộ nhiều nơi mưa to. Nam Bộ có nắng đến 34 độ.

Tài xế say sưa bia rượu ngày Tết, vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung'

Tối 23/1 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác liên ngành Y14/141 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao Tràng Thi - Quán Sứ, nhiều tài xế vi phạm đã bị phát hiện, xử lý.

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc chìm trong giá rét từ mùng 2 Tết

Dự báo thời tiết ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), một đợt không khí lạnh mạnh bổ sung khiến miền Bắc chìm sâu trong rét đậm, rét hại.