Bắt quả tang ông già U70 tống tiền Bí thư huyện ủy

Khi ông Hà Văn Thành vừa đếm xong phong bì tiền, nhét vào cặp thì bị Công an huyện Lập Thạch ập đến bắt quả tang, thu giữ.

VKSND huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Hà Văn Thành (SN 1954, ở xã Tử Du, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 19/10/2021, ông Thành gửi “Đơn đề nghị và xử lý” đến huyện ủy Lập Thạch.

Ông Thành đưa ra thông tin tố cáo ông Hà Đình Nhã (Bí thư huyện ủy Lập Thạch) có các vi phạm như: Không tiếp công dân theo quy định; Thời điểm làm Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Nhã ký hợp thức đất cho một số người; Điều động người về làm Bí thư Đảng ủy xã Tử Du sai quy định; Bao che cấp dưới bán đất giãn dân sai quy định...

Cáo buộc cho rằng, ông Thành gửi đơn trên đến các cấp có thẩm quyền nhằm uy hiếp tinh thần, chiếm đoạt tài sản của ông Nhã.

Ông Thành còn có đơn gửi Bí thư huyện ủy Lập Thạch đề nghị xem xét, giải quyết chế độ người có công cho bố vợ là cụ Khổng Ngọc Liễu. Nội dung đơn cũng thể hiện, nếu giải quyết chế độ cho cụ Liễu, ông Thành sẽ không tố cáo ông Nhã nữa.

Sau khi nhận được đơn đề nghị xem xét, giải quyết chế độ người có công của ông Thành, ông Nhã giao anh Nguyễn Đình Tuấn (Chánh văn phòng huyện ủy Lập Thạch) mời bị can đến để giải thích cho ông Thành biết nội dung mà ông đề nghị không thuộc thẩm quyền giải quyết và Huyện ủy Lập Thạch đã nhiều lần trả lời bằng văn bản cho ông Thành.

Ngày 28/10/2021, tại trụ sở Huyện ủy Lập Thạch, sau khi được nghe anh Tuấn giải thích, ông Thành biết việc giải quyết chế độ cho cụ Liễu không thuộc thẩm quyền của Huyện ủy Lập Thạch mà thuộc thẩm quyền của Ban tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Lúc này, ông Thành nói với anh Tuấn: “Thôi chế độ của bố vợ tôi không được giải quyết, tôi không đòi hỏi nữa”.

Ông Thành nói với anh Tuấn việc mình đã gửi đơn tố cáo ông Nhã vì có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý đất đai... gửi đến các cơ quan ở Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc.

Kèm theo đó, ông Thành đòi ông Nhã phải đưa 100 triệu đồng, sau giảm xuống còn 50 triệu đồng. Số tiền phải được đưa trước 16h ngày hôm đó (29/10/2021), nếu không ông Thành sẽ không rút đơn.

Để có cơ sở báo cáo ông Nhã, anh Tuấn đề nghị ông Thành nêu rõ quan điểm bằng văn bản.  Lúc này ông Thành viết “Giấy yêu cầu và người cam kết”. Trong đó nêu yêu cầu ông Nhã phải đưa cho mình 50 triệu đồng thì sẽ rút các đơn tố cáo ông Nhã và cam kết sẽ không tố cáo ông Nhã nữa.

Sau khi được anh Tuấn báo cáo, vì bị đe dọa, uy hiếp tinh thần, sợ ảnh hưởng đến tình hình chính trị ở địa phương và uy tín, danh dự của bản thân nên ông Nhã đã chấp nhận yêu cầu của ông Thành.

Nhưng đồng thời ông Nhã cũng có đơn trình báo Công an huyện Lập Thạch.

Chiều ngày 29/10/2021, ông Nhã đưa cho anh Tuấn 50 triệu đồng, nhờ đưa cho ông Thành. Tại quán cà phê, khi ông Thành cầm phong bì tiền, đếm đủ, đút vào cặp thì bị Công an huyện Lập Thạch bắt quả tang, thu giữ.

Hành vi nêu trên của ông Hà Văn Thành bị VKSND huyện Lập Thạch cho là đã xâm phạm quyền sở hữu về tài sản và quyền nhân thân của người khác, gây mất trật tự trị an trên địa bàn huyện Lập Thạch, cần xử lý nghiêm minh để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Kết quả điều tra cho thấy, ngoài việc tố cáo ông Nhã, bị can Thành còn có đơn tố cáo, phản ánh đối với một số cá nhân khác đã và đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn huyện Lập Thạch.

Theo lời khai của ông Thành tại CQĐT, việc bị can tố cáo, phản ánh những cá nhân trên không nhằm mục đích uy hiếp, chiếm đoạt tài sản hay nhằm hạ uy tín của những người bị tố cáo. 

Cáo buộc cho rằng, CQĐT đã không xem xét xử lý ông Thành về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là có căn cứ.

Dự kiến phiên tòa xét xử ông Thành sẽ diễn ra vào ngày 12/8 tới tại TAND huyện Lập Thạch. 

tin nổi bật

Khởi tố nhóm thanh thiếu niên dùng dao cướp taxi

Do thiếu tiền ăn chơi nghi phạm Hoàng Văn Bảo (chưa đủ 16 tuổi ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) đã rủ nhóm bạn lên kế hoạch đi cướp tài sản.

Bắt nghi phạm ném chai thủy tinh vào người đi đường ở Hà Nội

Ngày 5/10, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội đã bắt được nghi phạm ném chai thủy tinh vào người đi đường do tưởng nhầm là “đối thủ”.

Thêm 12 người bị khởi tố trong đường dây đánh bạc lớn nhất Phú Yên

12 người ở Phú Yên bị điều tra vì tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức lô đề quy mô lớn với số tiền trên 2 tỷ đồng.

'Nổ' làm được giấy tờ nhà đất để lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Ông Trần Bá Trung (SN 1985, trú tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bị bắt vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo, nữ giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản bị bắt tạm giam

Dù không có khả năng trả nợ nhưng nữ giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản vẫn đưa ra thông tin gian dối để mượn tiền rồi sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bắt thanh niên xin đi nhờ rồi dùng dao cướp xe của học sinh

Vũ xin đi nhờ xe của em T. rồi bất ngờ dùng dao khống chế để cướp xe máy nhằm mang đi cầm cố lấy tiền.

Ngày đền tội của ác nhân bắn đinh vào đầu cháu bé ở Thạch Thất

TAND TP Hà Nội vừa có quyết định đưa bị cáo Nguyễn Trung Huyên (SN 1992, ở Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử tội Giết người và Cố ý gây thương tích.

Xác định bị trầm cảm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn minh mẫn kêu oan tại tòa

Mặc dù đang mắc nhiều bệnh, có dấu hiệu trầm cảm, nhưng khi được bác sĩ khám và xác định là đủ sức khỏe dự phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tỏ ra khá minh mẫn, liên tục kêu oan.

Bắt kẻ cướp taxi nhưng không biết lái ở Thái Nguyên

Ngày 5/10, Công an huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên cho biết, vừa bắt nghi phạm Ma Văn Tàng (SN 1989, trú tại xóm Khuôn Cướm, xã Yên Trạch) để phục vụ công tác điều tra hành vi cướp tài sản.

Bắt khẩn cấp nghi phạm giết người, bỏ xác dưới chân cầu Cần Thơ

Công an tỉnh Vĩnh Long đã bắt khẩn cấp nghi phạm giết nam thanh niên, bỏ thi thể dưới chân cầu Cần Thơ.

Bắt nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa Đinh Cẩm Vân

Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nguyên Giám đốc Sở Tài chính Đinh Cẩm Vân về những sai phạm liên quan đến dự án Hạc Thành Tower.

Bắt lái xe ô tô hất CSGT lên nắp capo rồi bỏ chạy

Ngày 5/10, Công an huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị đang tạm giữ bị can Phạm Văn Hùng (SN 1995, trú tại xã Kim Long) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Bác sỹ tới tòa khám tâm thần cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cho mời bác sỹ tới khám tâm thần cho bà Dương Thị Bach Diệp ngay tại tòa. Sau 20 phút thăm khám, bác sỹ khẳng định bị cáo có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Bắt giám đốc mua bán hơn 900 hóa đơn, trị giá 102 tỷ đồng

Ông Nguyễn Hữu Phước bị cơ quan Công an tỉnh An Giang bắt do mua 997 hóa đơn cát với số tiền hơn 102 tỷ đồng.

Thao túng phi vụ làm ăn lớn, những nữ đại gia bỗng hoá… tâm thần

Thao túng các phi vụ làm ăn lớn, đến khi bị ‘sờ gáy’, các nữ đại gia này bỗng có những biểu hiện bất thường, đi điều trị tâm thần...