Ngày 2/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Nhưỡng (59 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm (Phú Quốc) tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam có ông Trần Quốc Anh - cán bộ địa chính xã về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

bi can nhưỡng.jpg
Ông Nguyễn Văn Nhưỡng bị bắt về thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Văn Vũ

Theo kết quả điều tra, vào năm 2013, ông Trần Quốc Anh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là công chức địa chính - xây dựng xã Bãi Thơm để thực hiện hành vi gian dối trong công tác xét duyệt nguồn gốc đất.

Qua đó, lập hồ sơ hợp thức hoá nhiều thửa đất chưa sử dụng thuộc quản lý của Nhà nước, đất có nguồn gốc của người khác tại xã Bãi Thơm thành đất do người thân của ông Anh khai khẩn, sử dụng rồi lập hồ sơ xét duyệt. 

Những bộ hồ sơ đất trên chuyển cho ông Nhưỡng ký xác nhận nguồn gốc và được các các cơ quan liên quan thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Anh sau đó bán cho người khác để thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Khám xét chỗ ở và nơi làm việc của 2 bị can, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan để phục vụ công tác điều tra. 

Trước đó, liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ” xảy ra tại Phú Quốc, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam các ông Du Việt Thanh, nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn; Trần Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương với hành vi nhận hối lộ.

Hiện nay vụ án đang được mở rộng điều tra, làm rõ.