Bầu Kiên không thừa nhận đã lừa ‘bạn vàng’

Bị cáo nhiều lần nhắc đến mối quan hệ thân thiết với ông Long: “Tình bạn của tôi và anh Long hàng trăm tỷ không mua được”.

- Ngày 3/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên (‘bầu’ Kiên) và đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn để làm rõ hành vi 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' và 'Cố ý làm trái'.

Vợ 'bầu Kiên' bật khóc tại tòa

“Với một người đầy đủ nhận thức, tôi hiểu đã ký thì phải chịu trách nhiệm, nhưng cũng mong HĐXX xem xét. Tôi đã ký với vai trò là người vợ tin tưởng chồng. Nhưng...”.

“Tình bạn hàng trăm tỷ không mua được”

Theo cáo buộc, Cty ACBI sở hữu hơn 29 triệu cổ phần của Cty Cổ phần Thép Hòa Phát. Đến ngày 11/5/2010, Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo ACBI ký hợp đồng thế chấp hơn 22 triệu cổ phần Cty Thép Hòa Phát cho Ngân hàng ACB để đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng.

Dù số cổ phần đã bị mang đi thế chấp, nhưng đến năm 2012, Kiên đã đồng ý bán lại 20 triệu cổ phần cho Cty Cổ phần Thép Hòa Phát.

 

{keywords}
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại tòa

Sau khi ông Kiều Chí Công, đại diện Cty MTV Thép Hòa Phát ký hợp đồng mua 20 triệu cổ phần do Cty ACBI sở hữu, đồng thời chuyển số tiền 264 tỷ đồng cho Cty ACBI, Kiên đã chiếm đoạt số tiền này.

Theo nhận định của bản án sơ thẩm, các ông Long, Dương, Công đều không biết việc số cổ phần mà Kiên sở hữu đã được mang đi thế chấp để đảm bảo nghĩa vụ khác. Bị cáo nhiều lần khẳng định là người có tài sản nhiều ngàn tỷ, không có ý định chiếm đoạt tiền, HĐXX cấp sơ thẩm thấy, ngay khi nhận được tiền, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng số tiền vào mục đích khác.

Ở đây tội phạm hoàn thành từ khi Cty TNHH MTV Thép Hòa Phát chuyển số tiền 264 tỷ đồng vào tài khoản của Cty ACBI.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói rằng, 'vì là chỗ bạn bè nên bị cáo không có ý thức lừa ông Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thép Hòa Phát) và ông Trần Tuấn Dương (Tổng giám đốc Thép Hòa Phát)'.

Bị cáo Kiên nhiều lần nhắc đến mối quan hệ bạn bè thân thiết với ông Trần Đình Long: “Tình bạn của tôi và anh Long hàng trăm tỷ không mua được”.

Nguyễn Đức Kiên tự ý mua cổ phiếu ACB?

Buổi chiều cùng ngày, Tòa chuyển sang thẩm vấn để làm rõ hành vi 'Cố ý làm trái' mà các bị cáo bị cáo buộc.

Theo nhận định của bản án sơ thẩm, Nguyễn Đức Kiên tuy không phải là thành viên thường trực HĐQT Ngân hàng ACB, nhưng với tư cách là Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, được tham gia và cho ý kiến tại tất cả các cuộc họp của HĐQT và Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB trong việc ủy thác tiền gửi và mua cổ phiếu ACB, gây thất thoát cho ACB số tiền hơn 1.400 tỷ đồng.

{keywords}
Bị cáo Lý Xuân Hải tại tòa

Việc thống nhất ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của các ông: Quang, Cang, Kỳ, Hải và hành vi tổ chức thực hiện việc đầu tư cổ phiếu ngân hàng ACB của “bầu Kiên”, Kỳ là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại gần 688 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị cáo: Cang, Quang, Kỳ, Hải, Kiên còn bị xem xét về hành vi ban hành chủ trương ủy thác cho nhân viên ACB gửi tiền vào ngân hàng khác gây thiệt hại gần 719 tỷ đồng.

Tại phiên tòa phúc phẩm, các bị cáo khai nhận, thời điểm năm 2009, Ngân hàng ACB đang dư vốn, trong khi đó, giá cổ phiếu ở thị trường chứng khoán đang diễn biến thuận lợi cho việc đầu tư để sinh lợi.

Cuộc họp Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB ngày 5/11/2009 đã đi đến thống nhất- chấp nhận cấp hạn mức 700 tỷ đồng cho Hội đồng đầu tư để mua một số ít cổ phiếu giá tốt và có tính thanh khoản cao; giao Nguyễn Đức Kiên chọn cổ phiếu nào để mua và mua với giá bao nhiêu.

Bị cáo Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB khai, bị cáo không biết Kiên lại đầu tư vào chính cổ phiếu ACB. Chỉ đến khi bên kiểm toán cho hay, bị cáo này mới biết chuyện và yêu cầu cấp dưới báo cáo.

“Bản thân bị cáo có phản ứng không đồng tình với việc mua cổ phiếu này, sau đó yêu cầu chấm dứt việc hợp tác đầu tư. Ở ACB thời điểm đó cũng có những quan điểm khác nhau. Lúc đó tôi cũng có tranh luận rất nhiều với anh Kiên về việc này”, bị cáo Hải khai.

16 giờ 20’, phiên tòa nghỉ, ngày mai (4/12) sẽ tiếp tục.

T.Nhung

tin nổi bật

Cổng chào mừng năm mới ở Nha Trang bị sập

Cổng chào cao chừng 5m nằm trên đường Trần Phú, giáp biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị đổ sập, khiến người đi đường hoảng loạn.

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử

Cơ quan chức năng quận Long Biên và gia đình nam sinh nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.