Trên một đoạn đèo ở ngoại ô thủ đô Afghanistan, những chiếc xe tải bò chầm chậm xuống đường cao tốc khi cậu bé Sedaqat (11 tuổi) ra hiệu để cảnh báo về một khúc cua.


Bất chấp thời tiết giá rét, cậu bé dành cả ngày để làm việc như một người giám sát giao thông tình nguyện trên một đoạn đường nguy hiểm và nhận tiền quà từ những tài xế biết ơn. Vào một ngày đẹp trời, Sedaqat có thể kiếm được khoảng 4USD. Cậu bé sẽ dùng toàn bộ số tiền đó để giúp đỡ gia đình.

{keywords}
Cậu bé Sedaqat đứng giữa dòng xe trên đèo. (Ảnh: AP)

Sedaqat là một trong số vài đứa trẻ kiếm tiền từ việc làm hoa tiêu trên đèo Maipur, dọc theo quốc lộ chính từ thủ đô Kabul tới Pakistan.

Tuyến đường chạy qua các đỉnh núi lởm chởm này thường xuyên chật kín xe tải, xe buýt và ô tô quá tải. Tại đây, những tài xế chạy xe ẩu và đường xá kém chất lượng là nguyên nhân chính dẫn tới vô số các vụ tai nạn giao thông chết người.

{keywords}
Một khúc cua nguy hiểm trên đường từ Kabul tới Pakistan. (Ảnh: AP)

Sedaqat cho biết, điều khiến cậu bé lo ngại nhất chính là khói xe, thủ phạm khiến mắt cậu bị đau vào ban đêm. Cậu bé thích tới trường, nhưng vì là con trai cả nên cậu phải phụ giúp gia đình khi cha cậu, một thợ làm gạch, bị viêm dạ dày mãn tính.

"Tôi đã cảnh cáo con trai tôi mỗi ngày về những chiếc xe tới từ phía Kabul. Các tài xế hoàn toàn không cẩn thận và tôi lo sợ cho tính mạng của nó", anh Nader Khan, cha của Sedaqat, nói với hãng thông tấn AP.

"Tôi rất đau lòng khi nhìn nó làm việc và tôi muốn thấy con trai tôi được tới trường hơn. Nhưng những gì mà nó kiếm được bây giờ lại là nguồn thu nhập duy nhất của cả gia đình", người cha bệnh tật ngậm ngùi.

{keywords}
Cậu bé 11 tuổi nhận tiền quà từ những tài xế biết ơn. (Ảnh: AP)

Afghanistan cấm trẻ em dưới 14 tuổi lao động và phê chuẩn các công ước quốc tế về chống lao động trẻ em. Tuy nhiên, Tổ chức Giám sát Nhân quyền ước tính có tới 1/4 trẻ em dưới 14 tuổi tại quốc gia này phải lao động để kiếm sống và nhiều em làm việc trong các ngành nguy hiểm như làm gạch và khai khoáng.

Vào một buổi sáng mùa đông buốt giá, khi mà những đứa trẻ khác tung tăng tới trường, Sedaqat lại xếp những can dầu đủ màu sắc tại khúc cua quen thuộc trên đường quốc lộ và cầm theo tấm biển báo giao thông bằng gỗ màu đỏ của mình.

{keywords}
Sedaqat mơ ước một ngày nào đó có thể trở thành cảnh sát giao thông thực thụ. (Ảnh: AP)

"Khi cháu nhìn các bạn tới trường, cháu buồn lắm vì cháu cũng muốn được đi học", Sedaqat tâm sự. "Nhưng cháu biết cháu là người kiếm tiền duy nhất trong gia đình. Cháu phải làm việc để giúp chính bản thân và gia đình sống sót".

Cậu bé cũng mơ ước được trở thành một cảnh sát giao thông thực thụ, một công việc kiếm được khoảng 180 USD/tháng.

"Bây giờ cháu phải làm việc này để phụ giúp gia đình", cậu bé nói. "Có lẽ một ngày nào đó cháu sẽ trở thành một cảnh sát giao thông thực thụ và giúp đỡ đất nước mình".

Sầm Hoa