Bé 9 tuổi chưa từng học tiếng Anh đoạt giải nhất tiếng Anh

Một cô bé 9 tuổi ở Phú Yên vừa đạt giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE) cấp huyện nhưng chưa từng học tiếng Anh ở trường.

- Một cô bé 9 tuổi ở Phú Yên vừa đạt giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE) cấp huyện nhưng chưa từng được học tiếng Anh ở trường.

Đoạt giải vì học tiếng Anh online

Đó là chuyện của bé Như Ý 9 tuổi, ở huyện Sơn Hoà, Phú Yên. Vừa qua, Như Ý đã xuất sắc giành giải nhất kỳ thi Olympic tiếng Anh trên internet cấp huyện. Điều thú vị là cô bé này chưa từng được học một chữ tiếng Anh nào ở trường. Như Ý cũng không theo học ở trung tâm ngoại ngữ mà Ý chỉ được một người cậu là giáo viên tiếng Anh mua tặng cho một chương trình tiếng Anh online.

{keywords}
Bé Như Ý nhận giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet ở huyện Sơn Hoà, Phú Yên ( Ảnh: K.T)

Ý cho biết em thích học tiếng Anh, nhưng ở quê môn tiếng Anh chưa có trong chương trình giáo dục tiểu học. Nhờ có cậu là giáo viên tiếng Anh nên thỉnh thoảng Ý được học “ké” cậu. 

Ngoài ra, trong thời gần đây, Ý được cậu đăng ký theo học ở Trung tâm anh ngữ trực tuyến Lucymax. Vì vậy em mới có cơ hội được học bài bản. 

“Khi học trực tuyến, người hướng dẫn sẽ hướng dẫn con đọc nên con rất thích. Con cũng học được cách phát âm chuẩn như người hướng dẫn” – Ý cho biết.

Như Ý dành lời khuyên cho các bạn rằng, “học tiếng Anh không khó học chỉ cần cố gắng thì sẽ biết hết”. Ước mơ của Ý là trở thành giáo viên dạy tiếng Anh để truyền lại kiến thức cho các bạn nhỏ, vì ở vùng quê học sinh tiểu học chưa được học ngoại ngữ, điều kiện kinh tế cũng hạn hẹp nên các gia đình không có điều kiện đưa con tới trung tâm. 

Anh Thoại, cậu của Như Ý cho biết, nhờ học ở LucyMax mà gần 5 tháng nay cháu gái anh rất tự tin giao tiếp và trò chuyện bằng ngoại ngữ. “Đây là sự khác biệt. Dù chỉ học trực tuyến nhưng bé được học theo tuần tự Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đây là cách dạy khoa học và hiệu quả cho bất kỳ một em bé nào”- anh Thoại lý giải.

Không riêng Như Ý, hiện nay có nhiều bé nhỏ đã thể hiện khả năng ngôn ngữ vượt trội nhờ lựa chọn cách học phù hợp. Trong đó học tiếng anh trực tuyến đang trở thành “cứu cánh" giúp những học sinh làng quê có cơ hội tiếp cận cách học ngoại ngữ hiện đại mà rẻ chi phí. Người học không cần tới trung tâm, có thể học trên nhiều thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại có sử dụng wifi hoặc 3G.

Câu chuyện của bé Hà An, 8 tuổi, ở Nghệ An là một minh chứng cụ thể. Mới theo ba tháng ở đây, nhưng Hà An đã có khả năng nói, đọc và giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy. Chị Nhung- mẹ bé tiết lộ rằng, trước đó chị rất muốn cho con học tiếng Anh nhưng lo con học nhiều nơi, mỗi nơi có một cách dạy khác nhau con sẽ không tiếp thu được. Sau khi tìm hiểu về anh ngữ trực tuyến, chị đã quyết định cho bé An theo học và hiện giờ bé rất thích thú. Chỉ sau vài tháng, con chị đã phát âm rất chuẩn, có khả năng giao lưu với mọi người bằng tiếng Anh mà trước đó dù học ở trường một thời gian khá dài nhưng con không làm được.

{keywords}
Một em bé đang học tiếng anh trực tuyến

Chị Nhung kể rằng, theo dõi con học hằng ngày, chị nhận ra cách dạy của trung tâm trực tuyến rất có khoa học. Con chị được học cách phát âm, sau đó học nghe và phát âm lại. Trong quá trình giảng dạy, cô giáo đưa ra những câu hỏi cùng những hình ảnh rất thú vị, những từ ngữ đơn giản nhưng rất dễ hiểu. Ngoài ra khi dạy cô cũng giao lưu với các bé, kết hợp với kiểm tra những điều con vừa học, tạo nên sự kết nối, giúp bé tiếp thu rất nhanh.

Một phụ huynh có con theo học ở trung tâm Anh ngữ trực tuyến LucyMax cũng cho biết, sau một thời gian học, con trai chị đã giao tiếp được những câu rất đơn giản và có thể trả lời rất tốt.

"Nhiều lúc học theo con, tôi phát âm sai con đều sửa, con lại uốn nắn mẹ đọc miệng như thế này cho đúng. Khi tôi và con nghe cùng một video giống nhau nhưng tôi chọn một từ, còn con chọn một từ, kết quả là từ của con bao giờ cũng đúng. Khả năng nghe của con cũng tốt hơn”- người mẹ này cho biết. 

 Chuyên gia nói gì?

Ông Kyung Young Pyo, CEO của Trung tâm trực tuyến Anh Ngữ LucyMax cho rằng, việc học tiếng Anh sẽ tốn rất nhiều tiền và thời gian của người học nếu không có cách lựa chọn hợp lý.

“Tại sao người học không thay đổi cách học truyền thống là tới các trung tâm bằng cách học trực tuyến?- vị CEO này đặt câu hỏi.

Theo ông, học trực tuyến, người học có thể tiết kiệm tiền bạc, thời gian, học rất nhanh và chính xác. “Đặc biệt, nếu trẻ nào đã học từ vựng và ngữ pháp nhưng vẫn chưa thể giao tiếp được thì hãy thay đổi học tiếng Anh với âm thanh và xem các video”.

Clip: Bé Như Ý đang tự học tiếng Anh

Ông Kyung Young Pyo cũng cho rằng, cách học tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt là lắng nghe, xem và nói như những gì người khác nói rồi làm theo.

“Trong tiếng Anh cũng như vậy. Nếu trong nhà có người nói tiếng Anh bản xứ thì trẻ em sẽ có thể học tiếng anh rất nhanh. Một em bé người Việt nếu sinh ra và lớn lên tại Bắc Mĩ, em bé đó có thể nói Tiếng Anh một cách rất tự nhiên mà không có vấn đề gì trong việc sử dụng Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, không phân biệt quốc tịch của cha mẹ vì em bé đó được sinh sống trong môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh”.

Không chỉ chương trình tiếng anh trung tâm mà hiện nay chương trình tiếng Anh trực tuyến đang giải quyết vấn đề này. Các chương trình đều có giáo viên giỏi, có kinh nghiệm dạy. Những giáo viên này sẽ đóng vai trò như những người bản xứ trong gia đình bạn, trò chuyện với con bạn hằng ngày. 

Ông Kyung Young Pyo khuyên rằng, không riêng trẻ em mà ở lứa tuổi nào cũng có thể theo học tiếng Anh trực tuyến. Vì tiếng anh trực tuyến có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và luôn có sẵn. Tất nhiên không phải tất cả các chương trình trực tuyến là tốt, nhưng một số chương trình đó đã làm tốt vai trò của mình.

Minh Châu

tin nổi bật

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.

Anh Lê Đình Hiếu: Khi tôi học thì mẹ đọc sách chứ không xem điện thoại

Trong ký ức của chuyên gia giáo dục Lê Đình Hiếu, cách ba mẹ dạy anh chỉ gói gọn trong 5 từ “đồng hành, tôn trọng, kỷ luật, lạc quan, tử tế”.

Phụ huynh có được 'giữ hộ' tiền mừng tuổi Tết của con cái?

Các vụ kiện liên quan đến lì xì Tết ở Trung Quốc cho thấy luật pháp nước này không ủng hộ cha mẹ 'biển thủ' tiền mừng tuổi của con cái.

'Đặc sản' dạy con của cố PGS Văn Như Cương

Với cô Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), mọi điều tốt đẹp cô đều học từ bố - cố PGS Văn Như Cương. Kỷ luật vừa đủ, không so sánh với 'con người ta' là cách dạy con của ông bố nổi tiếng này.

Nam sinh lớp 6 bị kéo đâm thủng hộp sọ: Chỉ là trêu đùa nhau

Trong lúc chơi đùa, em T.H (học sinh lớp 6C Trường THCS Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đã bị bạn ném kéo trúng đầu, xuyên qua xương sọ .

Đồng phục 'ngốn' nửa tháng lương: Gánh nặng đầu năm học

Có hai con đang ở tuổi đến trường, đầu năm học mới, tôi phải chi nửa tháng lương để mua đồng phục cho các con, chưa kể các loại phí khác.

Phụ huynh “căng thẳng” vì giáo viên giao bài tập về nhà kiểu online

Con mới học lớp 3 nhưng ngày nào cũng “đánh vật” đến nửa đêm mới ngủ vì quá nhiều bài tập cô giao trong nhóm Zalo lớp khiến nhiều phụ huynh thấy rất áp lực.