Bé Lan Anh (9 tuổi) được mẹ đưa đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng bị sưng lớn, đau nhiều ở vùng ngực bên trái.

Khoa Ung bướu Ngoại tổng quát, bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa phẫu thuật cắt trọn khối u lớn, chiếm gần trọn vú của bé Lan Anh 9 tuổi.

{keywords}
Ảnh minh họa

Trước đó, bé gái này được mẹ đưa đến khám trong tình trạng bị sưng lớn, đau nhiều ở vùng ngực bên trái.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện cô bé 9 tuổi bị một bệnh lý rất hiếm gặp là bướu sợi tuyến khổng lồ ở trẻ. Khối bướu lớn nhanh, gây đau và mất cân đối bầu ngực.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt trọn khối u ở diện tích 8x10 cm, chiếm gần trọn vú trái của bé. Trong khi mổ, bác sĩ đã cố gắng giữ lại phần mô vú bình thường nhằm bảo đảm bộ ngực của bé vẫn phát triển bình thường khi lớn.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Khoa Ung bướu và Ngoại tổng quát, cho biết phần lớn trường hợp bị khối u ở phụ nữ trẻ là lành tính. Trong đó bướu sợi tuyến là nguyên nhân thường gặp nhất.

Đa số bướu sợi tuyến thường xảy ra ở bệnh nhân 20-30 tuổi, riêng trường hợp bé gái mới có 9 tuổi là cực kỳ hiếm, gây nhiều khó khăn trong cả chẩn đoán lẫn điều trị.

Trong khi thăm khám, nếu bác sĩ không kiểm tra kỹ, theo dõi sát, có thể nhầm với tình trạng phát triển của trẻ trong tuổi dậy thì hoặc do nhiễm trùng, áp xe.

Khi phát hiện bệnh, nếu bướu lớn nhanh, gây đau, biến dạng thì phải cắt bỏ. Quá trình mổ bác sĩ phải rất cẩn thận không làm mất đi mô vú lành tính, nếu không bé sẽ bị biến dạng bộ ngực khi trưởng thành. 

"Bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ đánh giá và xử lý chính xác" – bác sĩ Vũ nói.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi.

Thạch Quý