Cách đây 20 ngày, bé gái Trần Tú L. chào đời tại một bệnh viện huyện trong tình trạng suy dinh dưỡng, viêm nhiễm tay chân và thể trạng non yếu.

Mẹ của bé mắc bệnh giang mai nên nguy cơ lây nhiễm sang con rất cao. Bệnh nhi sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để thăm khám và điều trị. 

{keywords}
Ảnh chụp bệnh nhi trước (trái) và sau khi được điều trị

Qua kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ xác định bé gái mắc bệnh giang mai bẩm sinh nên tiến thành điều trị theo phác đồ.

Sau 20 ngày điều trị, bé L. đang dần ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh giang mai bẩm sinh nguy hiểm thế nào?

Bệnh giang mai là bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục do không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ.

Người mẹ bị giang mai có thể lây truyền cho thai nhi thông qua nhau thai, gây nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

Nếu bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai ồ ạt, thai nhi sẽ không sống được và có nguy cơ mất vào tháng thứ 5-6 của thai kỳ. Ở mức độ nhẹ hơn, thai nhi sẽ bị sinh non và cũng rất khó sống sót.

Giang mai bẩm sinh khiến cho trẻ sơ sinh phải chịu những hậu quả đáng tiếc, thậm chí chết một vài giờ sau khi chào đời. 

Căn bệnh làm suy giảm sức khỏe cũng như sức đề kháng của trẻ, khiến bé luôn ốm yếu và không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Cơ thể trẻ có thể bị lở loét phồng rộp, khi bệnh nặng và biến chứng, bé không còn khả năng sinh sản khi lớn lên.

Nguy hiểm hơn, bệnh nhi có khả năng bị dị tật bẩm sinh như như thiểu năng trí tuệ, mắc bệnh tim, bệnh gan, khiếm khuyết trên cơ thể...

Cách phòng tránh bệnh giang mai bẩm sinh

Thực tế đã ghi nhận phần lớn sản phụ bị bệnh giang mai thời kỳ thứ nhất và thứ hai đều sinh ra trẻ bị giang mai bẩm sinh. Nhiều bệnh nhi đã tử vong khi vừa mới chào đời hoặc ít lâu sau đó.

Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ mang thai bị bệnh giang mai thời kỳ kín nên trẻ sinh ra có thể không bị bệnh giang mai bẩm sinh hoặc bị một thể bệnh giang mai nhẹ hơn và không có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Do đó, để phòng tránh trẻ bị bệnh giang mai bẩm sinh, sản phụ cần đến các cơ sở y tế để khám và thực hiện các xét nghiệm trước khi lập kế hoạch mang thai và sinh con.

Người mẹ cần khám tiền sản trước khi mang bầu để phòng tránh bệnh giang mai bẩm sinh, sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn như bao cao su.

Nếu phát hiện bệnh sớm, người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để quá trình điều trị cho trẻ có tiến triển tốt, tránh các hậu quả không mong muốn sau này.

Trẻ có bệnh giang mai cần được điều trị ngay lập tức, nếu không bệnh sẽ tiến triển gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe, trẻ có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại bệnh viện trong vòng 10 ngày.

Ngoài ra, trẻ đang điều trị bệnh giang mai bẩm sinh cần được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả, tránh hậu quả về sau.

Phạm Tâm

Bé trai 1 tháng ở Yên Bái đã mắc bệnh giang mai

Bé trai 1 tháng ở Yên Bái đã mắc bệnh giang mai

- Cháu bé 1 tháng tuổi xuất hiện vết loét ở mông và chân. Bác sĩ xác định bé đã bị nhiễm bệnh giang mai.