Cậu bé xấu số chừng 40 ngày tuổi, chưa được đặt tên, sinh ra tại thị trấn Nowhatta, Kashmir, Ấn Độ.

Cậu bé chào đời với hình thù kì dị khi có tới 2 cái đầu mọc liền nhau. Nghĩ con sẽ khó phát triển bình thường, gia đình đã chối bỏ cậu bé.

Ông bố mang con tới nghĩa địa để chôn sống. May mắn thay, khi chuẩn bị đặt cậu bé xuống huyệt mộ, người đào huyệt bất ngờ nghe thấy tiếng khóc yếu ớt của đứa trẻ nên đã gọi cảnh sát đem cậu bé quay trở lại bệnh viện. 

{keywords}
Bé trai với chiếc đầu kì dị


BS Abdul Rashid Bhat, người trực tiếp phẫu thuật cho cậu bé cho biết, khi vào viện, tình trạng của cậu bé rất nguy kịch, được chuyển vào khoa chăm sóc đặc biệt của trẻ sơ sinh.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định cậu bé bị thoát vị vùng não chẩm khổng lồ. Khối u có kích thước to gấp 3 lần đầu của đứa trẻ.

Sau 3 giờ phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ khối u nặng hơn 2kg. Ca mổ rất thành công, cháu bé đã trở lại hình dáng bình thường, sức khoẻ hồi phục tốt và được xuất viện sau 1 tuần.

“Cháu bé sẽ khoẻ mạnh bình thường khi lớn lên giống như bao đứa trẻ bình thường khác”, BS Abdul cho hay.

Được biết, cha cậu bé sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ nhưng được em trai bảo lãnh tại ngoại và người chú cũng đồng ý nhận nuôi cháu bé đến khi trưởng thành.

{keywords}

Sau phẫu thuật, bé trai trở lại hình dáng bình thường và sẽ lớn lên khoẻ mạnh

 

Thoát vị vùng chẩm là một dị tật phức tạp do hộp sọ bị khiếm khuyết khiến một phần mô não thoát vị ra ngoài. Dị tật này thường hình thành trong khoảng 3 tuần đầu thai kỳ. Theo thống kê trên thế giới, tỉ lệ này chiếm 1/5.000 trẻ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới dị tật, trong đó phổ biến nhất là thiếu acid folic trong thai kỳ. Một số yếu tố nguy cơ khác cũng được cho là có liên quan như người mẹ có rối loạn chuyển hóa, sử dụng thuốc động kinh, nhiễm virus khi mang thai, sử dụng chất kích thích (ma túy), tắm hơi trong khi mang thai…

Dị tật này có thể được phát hiện trong lúc mang thai, nếu như người mẹ theo dõi theo kỳ thường xuyên.

M.Anh (Theo Dailymail)

Bé trai bị chôn sống ở Bình Thuận giờ ra sao?

Bé trai bị chôn sống ở Bình Thuận giờ ra sao?

Chủ tịch xã Tân Thắng cho hay, sức khoẻ của bé sơ sinh 1 ngày tuổi bị chôn sống với vết thương trên đầu đang tiến triển tốt.