Bên trong khu hỏa thiêu người tử vong vì Covid-19 ở TP.HCM

Đỉnh dịch đã qua nhưng mỗi ngày TP.HCM vẫn ghi nhận hàng chục ca tử vong vì Covid-19. Cuộc chiến chống dịch vẫn diễn ra âm thầm nhưng đầy khắc nghiệt khi vẫn có nhiều cuộc đời vĩnh viễn ra đi.

XEM CLIP:

 

{keywords}

Nghĩa trang chính sách TP.HCM (ở huyện Củ Chi) những ngày cuối năm 2021 khá yên ắng. Nằm tách biệt về cuối khu là các lò thiêu, container trữ lạnh được trang bị để lo hậu sự cho người mất vì Covid-19 từ hồi cuối tháng 8, khi dịch Covid-19 vào thời kỳ cao điểm. 

Thiếu tá Đồng Anh Tuấn, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TP.HCM), Chỉ huy trưởng Đội công tác đặc biệt ở nghĩa trang chính sách TP.HCM cho biết, thời đỉnh dịch, 12 lò thiêu nơi này hoạt động hết công suất. Có khoảng 60 cán bộ chiến sĩ, làm việc 24/24h vẫn không kịp xử lý các ca tử vong. Đơn vị phải dùng container đông lạnh để trữ thi thể.

"Bây giờ thì vắng hơn nhiều, mỗi ngày chừng vài chục ca, đơn vị còn lại 19 cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau làm, đỡ vất vả hơn trước. Mỗi ngày các ca chuyển xuống đều xử lý xong, ít khi phải trữ đông", Thiếu tá Tuấn chia sẻ.

Trung úy Nguyễn Tấn Lộc cho biết thêm: "Chúng tôi làm việc tại đây từ 23/8 và chắc chắn bàn giao chính xác tro cốt người đã khuất về cho gia đình, không có sự nhầm lẫn".

Ghi nhận ở nơi lo hậu sự cho người mất vì Covid-19 những ngày cuối năm:

{keywords}Có 19 chiến sĩ thuộc Trung đoàn Gia Định tham gia xử lý thi thể để hoả táng tại Nghĩa trang chính sách TP.HCM (huyện Củ Chi) so với lúc đỉnh dịch là 60 người
{keywords}Các chiến sĩ mặc đồ bảo hộ để xử lý một ca tử vong vừa đưa từ bệnh viện về
{keywords}Thi thể được những người lính này khử khuẩn cẩn thận, sau đó đưa vào áo quan chuẩn bị đi thiêu
{keywords}Chiếc áo quan được mang đến để đưa thi thể đi thiêu
{keywords}Thi thể của một người phụ nữ lớn tuổi mất vì Covid-19 được đưa vào quan tài chuẩn bị đi thiêu
{keywords}Các chiến sĩ chuyển quan tài đi hỏa táng
{keywords}Những thi thể chưa kịp thiêu sẽ được đưa vào container đông lạnh
{keywords}Một chiến sĩ đứng chờ đưa một thi thể chuẩn bị mang đi thiêu
{keywords}Mang thi thể từ container đông lạnh ra lò thiêu
{keywords}Công việc diễn ra liên tục mỗi ngày. Nhiều chiến sĩ nơi đây cho biết giờ đã đỡ vất vả hơn thời đỉnh dịch cách đây mấy tháng.
{keywords}"Họ là các chiến sĩ trẻ, mới nhập ngũ nhưng hoạt động rất nhiệt tình, tâm huyết. Nhiều lúc, tôi đi kiểm tra, thấy các em vì quá mệt mà thay nhau chợp mắt lay lắt trên nền đất. Với tâm niệm đây là công việc ý nghĩa, chăm lo cho đồng bào của mình nên không ai có tâm lý lo sợ, muốn rời bỏ, trốn tránh nhiệm vụ", Thiếu tá Đồng Anh Tuấn nói về những người lính đang làm nhiệm vụ tại đây.
{keywords}Các chiến sĩ đưa thi thể vào bên trong lò thiêu.
{keywords}Mỗi lò thiêu có thể xử lý mỗi ca trung bình trong 2 giờ đồng hồ.
{keywords}Một tờ giấy ghi tên người mất được đặt trước lò thiêu để dễ nhận biết
{keywords}Tro cốt được đưa vào hũ
{keywords}Những hũ cốt sẽ được đơn vị phối hợp với địa phương bàn giao lại cho gia đình.
{keywords}Các chiến sĩ cẩn thận ghi tên và đóng hộp từng hũ cốt.
{keywords}Mọi việc hoàn tất, các chiến sĩ thắp hương cho các nạn nhân không may qua đời vì Covid-19
{keywords}Nhưng khi rảnh rỗi, các chiến sĩ tranh thủ nghỉ ngơi hoặc chơi cờ giải trí 
{keywords}Chiến sĩ Nguyễn Thái Tài, tiểu đoàn 2, Trung đoàn Gia Định cho biết đã làm việc ở đây suốt mấy tháng từ lúc dịch bùng. "Ban đầu cũng hơi sợ, nhưng vì trách nhiệm công việc, trách nhiệm người lính... giúp mình vượt qua khó khăn", Tài chia sẻ.
{keywords}Hai chiến sĩ ngồi chờ xử lý một thi thể để cho vào áo quan mang đi thiêu.
{keywords}Thời đỉnh dịch tất cả các lò thiêu luôn trong trạng thái đỏ lửa. Bây giờ đã vắng đi nhiều. Hiện nơi đây vẫn nhận vài chục ca mỗi ngày để xử lý.

Tùng Tin - Nguyễn Sơn - Thu Anh

Nhiệm vụ 'đặc biệt' của bộ đội nơi hỏa thiêu người mất vì Covid-19

Nhiệm vụ 'đặc biệt' của bộ đội nơi hỏa thiêu người mất vì Covid-19

Với tâm niệm chăm lo đồng bào bằng tất cả tấm lòng, nhiều tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Gia Định đã vượt qua nỗi lo ngại ban đầu để thực hiện nhiệm vụ hỏa thiêu, lo tro cốt cho nạn nhân mất vì Covid-19.

 

tin nổi bật

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.