Khởi đầu hành trình của “con tàu FV”

Hành trình mang y tế chất lượng quốc tế đến Việt Nam của Bệnh viện FV bắt đầu từ thời điểm Chính phủ Việt Nam kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực y tế, nhằm góp phần giúp giảm tải cho y tế công và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe. 

Nắm bắt thời cơ đặc biệt này, tháng 11/1997, BS. Jean-Marcel Guillon đến TP.HCM với mong muốn “phải xây dựng một cơ sở y tế tiêu chuẩn quốc tế cho người Việt Nam”. Sau một hành trình nỗ lực, giấc mơ ấy thành hiện thực. Ngày 20/6/2001, Bệnh viện FV được khởi công xây dựng. Ngày 11/3/2003, Bệnh viện FV đi vào hoạt động và trở thành bệnh viện 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, có trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

BS. Jean-Marcel Guillon - Tổng Giám đốc bệnh viện FV chia sẻ: "Tôi đã đến, sống và làm việc ở Việt Nam suốt 25 năm. Hai cậu con trai của tôi sinh ra tại FV và lớn lên ở TP.HCM. Người bạn đời của tôi là một phụ nữ nhỏ xinh người Vinh. Nhân viên và các cộng sự của tôi là người Việt Nam. Tôi yêu Việt Nam như yêu FV - đứa con tinh thần mà tôi dành cả con tim và khối óc để chăm chút cải thiện từng ngày”.

Theo BS. Jean-Marcel Guillon, 8 yếu tố “vàng” giúp bệnh viện FV trở nên đặc biệt đó là: văn hóa gia đình; niềm tin vào y đức; đội ngũ quản lý xuất sắc; đội ngũ nhân viên trung thành và tận tâm; đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn; hoạt động theo tôn chỉ “lấy bệnh nhân làm trung tâm”; cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới; tiêu chuẩn y tế quốc tế.

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Đại diện bệnh viện cho biết, đội ngũ quản lý bệnh viện FV 56% là nữ, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, gắn bó trung bình trên 15 năm. FV có tổng số hơn 1.300 nhân viên, trong đó có 236 bác sĩ được đào tạo bài bản, điều trị được các bệnh lý phức tạp. Hiện FV có 88 nhân viên cống hiến 20 năm. 

Một trong những nhân sự làm việc lâu năm nhất chính là bà Phạm Thị Thanh Mai - nhân viên mang số hiệu 0001 - người trợ lý đầu tiên của Tổng Giám đốc Jean-Marcel Guillon. Nay bà đã trở thành Giám đốc điều hành của FV, vẫn miệt mài với công việc hằng ngày bằng tất cả niềm đam mê và hạnh phúc với "ngôi nhà" FV.

Vị trí giám đốc y khoa đương nhiệm của bệnh viện cũng là người Việt. Bệnh viện FV quan tâm đến chuyển giao kỹ thuật điều trị giữa các bác sĩ, chuyên gia nước ngoài với đội ngũ y bác sĩ Việt Nam, nhằm đem lại những kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu người bệnh.

Tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại trong khám chữa bệnh

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm bệnh viện FV, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá FV là bệnh viện có 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại… Bệnh viện góp phần giúp nhiều người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị, giảm chi phí, thời gian.

FV là Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận HAS (của Pháp) vào năm 2007; đạt chứng nhận JCI năm 2016 và tái đạt năm 2019 và 2022. Điều này đánh dấu FV trở thành bệnh viện đầu tiên ở phía Nam 3 lần đạt chứng nhận JCI (Joint Commission International - tổ chức giám định chất lượng bệnh viện của Hoa Kỳ). FV có 230 giường bệnh, 36 chuyên khoa, trong đó có 6 chuyên khoa mũi nhọn, gồm: Khoa Sản, Khoa Ung bướu, Khoa Mắt, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Khoa Tiêu hóa & Gan mật, Khoa Tim mạch. Khả năng tiếp nhận 1.500 lượt bệnh nhân/ngày.  

FV cũng là đơn vị thành lập quỹ “Nâng bước tuổi thơ” vào năm 2006. Kể từ đó, bênh viện đã mời nhiều chuyên gia phẫu thuật hàng đầu thế giới về Việt Nam để điều trị hơn 600 trẻ em khó khăn bị dị tật bẩm sinh. Các em và người thân được chu cấp mọi chi phí trong quá trình điều trị, hưởng dịch vụ chăm sóc y tế theo tiêu chuẩn quốc tế như bao bệnh nhân khác tại FV.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kỳ vọng trong tương lai TP.HCM sẽ chào đón một “FV Hospital University”, đáp ứng mục tiêu cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành y tế và phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao.

​​​​Nói về hướng phát triển tương lai​,​ BS. Jean-Marcel Guillon cho biết, theo kế hoạch năm 2023, bệnh viện FV dự kiến đưa vào hoạt động phòng khám đa khoa và trung tâm chẩn đoán quy mô lớn tại trung tâm TP.HCM. Năm 2025, FV sẽ khánh thành thêm một tòa nhà “H” cao 7 tầng, trở thành “mảnh ghép” hoàn hảo bên cạnh tòa nhà “F & V” hiện hữu ở quận 7, TP.HCM. Đây sẽ là cơ sở để FV mở rộng trung tâm điều trị ung thư, trung tâm tiêu hóa gan mật, đồng thời dự kiến cung cấp dịch vụ mới như: thụ tinh trong ống nghiệm, chạy thận nhân tạo, cấy ghép tủy...

Vĩnh Phú