Bệnh viện TP.HCM san sẻ thuốc phóng xạ giải cứu 'máy đóng băng'

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi và lên phương án hỗ trợ nguồn thuốc phóng xạ. Khi đó, người bệnh ung thư có thể chụp PET/CT ngay thay vì chạy “vòng vòng” như những ngày qua.

Thông tin được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chia sẻ vào sáng 20/5. “Hiện nay, chúng tôi đang chờ thuốc từ Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là phương án thuận lợi nhất”, một lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP nói. 

Như vậy, người bệnh ung thư tại TP.HCM có thể không còn phải vất vả tìm nơi chụp PET/CT. Thời gian qua, họ được chuyển từ Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức... đến Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký và chờ khoảng 30 ngày để chụp PET/CT. 

Phương án nhanh hơn là người bệnh di chuyển ra Đà Nẵng hoặc Hà Nội để chụp. Tại sao xảy ra tình trạng trên?

Hệ thống máy PET/CT khi mới trang bị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM năm 2020.

Năm 2020, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM trang bị hệ thống máy PET/CT hiệu Discovery MI DR cao cấp với sự linh hoạt của CT chẩn đoán độc lập. Đây là một trong những thế hệ máy hiện đại nhất tại Việt Nam. Đặc tính ưu việt phải kể đến như: giúp giảm liều thuốc phóng xạ, ghi hình ít hơn và thời gian ghi hình ngắn hơn. Công suất máy tối đa lên đến 30 ca/ngày.

Nguồn cung thuốc phóng xạ 18F-FDG (sử dụng tiêm cho bệnh nhân chụp PET/CT) của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là một công ty cổ phần y học, có chi nhánh đặt tại TP Thủ Đức. 

“Tuy nhiên, chi nhánh này chưa gia hạn được giấy đăng ký lưu hành thuốc, trong khi cơ sở công ty tại Hà Nội vẫn hoạt động bình thường. Họ vẫn cung ứng thuốc phóng xạ cho một số bệnh viện ở Hà Nội”, nguồn tin nói. Đó là lý do khoảng nửa năm qua, hệ thống máy PET/CT của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hoạt động cầm chừng, sau đó dừng hẳn.

Hy vọng lúc này đặt vào Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi có hệ thống Cyclotron sản xuất thuốc 18F-FDG tại TP.HCM. Thế nhưng bệnh viện này cũng không thuận lợi hơn khi bệnh nhân chụp PET/CT dồn về tăng đột biến. Thời gian chờ đợi khoảng 30 ngày mới đến lượt. 

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gửi công văn báo cáo lên Sở Y tế TP.HCM, Sở tiếp tục báo cáo lên Cục quản lý Dược, Bộ Y tế. Phương án được tính đến là Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ san sẻ thuốc phóng xạ cho các bệnh viện bạn. Trong đó, có cả Bệnh viện Quân y 175, nơi đang thiếu thuốc phóng xạ và thuốc cản quang. 

Bệnh viện Chợ Rẫy là "hy vọng" của các cơ sở y tế trang bị máy PET/CT ở TP.HCM lúc này. 

Đây không phải lần đầu có những trục trặc khi triển khai PET/CT tại TP.HCM. Tháng 5/2019, các bệnh viện trên địa bàn đều ngưng chụp PET/CT vì hệ thống sản xuất thuốc phóng xạ (tại Bệnh viện Chợ Rẫy) bị hỏng, phải gửi sang Mỹ sửa chữa. 

Năm 2019 cũng là thời điểm Bệnh viện Nhân dân 115 thông báo dừng phương pháp hiện đại này do thiếu thuốc. Lãnh đạo Bệnh viện đề xuất, phải có lò thuốc phóng xạ độc lập phục vụ cho y tế thành phố. Đến nay, dược chất phóng xạ tiếp tục là nguyên nhân khiến các máy PET/CT đóng băng dù nhu cầu không ít. 

Tại Hà Nội, có 6 bệnh viện đặt hệ thống máy PET/CT. Tại khu vực miền Trung, Bệnh viện Đà Nẵng là cơ sở duy nhất có hệ thống máy PET/CT được trang bị từ năm 2014. Bệnh viện cũng chủ động hoàn toàn trong việc sản xuất dược chất phóng xạ với hệ thống Cyclotron.

Bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Trưởng khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, thuốc phóng xạ này bán rã trong 2 giờ, chỉ được phép vận chuyển trong bán kính 200km, nếu muốn chia sẻ với bệnh viện khác cũng rất khó khăn. 

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, khi đầu tư hệ thống máy PET/CT, cần phải tính đến cả “lò” sản xuất thuốc phóng xạ và sự ổn định. Nếu không có thuốc, hệ thống máy móc đắt đỏ này sẽ rơi vào cảnh đóng băng.

Hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại phục vụ việc chẩn đoán, điều trị ung thư mà PET/CT được đánh giá là ưu việt.  TP.HCM hiện chỉ còn Bệnh viện Chợ Rẫy, Ung bướu TP, Quân y 175 triển khai, chi phí dao động từ 25 đến dưới 30 triệu đồng, chưa tính Bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp bệnh nhân không chụp được PET/CT, bác sĩ sẽ phải phối hợp nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như CT toàn thân, MRI… để thay thế. "Tất nhiên, không thể ưu việt như PET/CT", bác sĩ Minh nói.

Linh Giao

Người bệnh ung thư chạy khắp thành phố tìm nơi chụp PET/CTNhững ngày này, nhiều bệnh nhân đang phải chạy loanh quanh khắp TP.HCM tìm nơi chụp PET/CT - 1 kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư. Thế nhưng, sớm nhất, họ cũng phải chờ một tháng sau mới đến lượt.

tin nổi bật

Đau nhức dữ dội khớp sau lần mổ lợn bị đứt tay

Trong quá trình mổ lợn, bà M. bị đứt tay. Sau đó, người bệnh thấy có hiện tượng sưng nóng và đau nhức dữ dội khớp khuỷu tay phải kèm theo sốt cao.

Tác dụng của từng loại thịt với sức khỏe

Nếu ăn với mức độ vừa phải, thịt bò, lợn, gà, dê… đều đem lại những lợi ích nhất định.

Phó Thủ tướng kiểm tra dịch sốt xuất huyết, yêu cầu giải quyết việc thiếu thuốc

"Bệnh của bà con không thể chờ chúng ta được, phải giải quyết cấp bách việc thiếu thuốc và vật tư y tế trong khi chờ đợi nhóm giải pháp lâu dài", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Bé 9 tháng tuổi bị bong vảy da toàn cơ thể từ bọng nước nhỏ ở kẽ tay

Từ tổn thương bọng nước nhỏ ở kẽ ngón tay, do chậm trễ trong việc điều trị, bệnh nhi 9,5 tháng tuổi bị biến chứng. Theo đó độc tố do vi khuẩn tiết ra gây hiện tượng đỏ da và bong vảy da toàn bộ cơ thể.

Cục Quản lý Dược cảnh báo loại thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ngày 30/6 có công văn gửi Sở y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả có tên Ophazidon.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 tại TP.HCM

Trong buổi kiểm tra công tác phòng dịch sốt xuất huyết và tiêm chủng trên địa bàn TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4.

3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế sắp được gia hạn số đăng ký

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, dự kiến đến 15/7, khoảng 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế... có giấy đăng ký lưu hành hết hạn cuối năm nay sẽ được công bố gia hạn hiệu lực số đăng ký.

Hàng chục ca bệnh từ miền Nam ra, cảnh giác bùng phát sốt xuất huyết ở miền Bắc

Hàng loạt ca bệnh mắc sốt xuất huyết nặng được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đều có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch.

Năm triệu chứng có thể xuất hiện vài tháng trước cơn đau tim

Người có nguy cơ đau tim có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đau lưng, đau bụng, suy giảm sức chịu đựng.

Nơi trú ngụ không ngờ của loài muỗi tinh khôn gây ra cái chết của hàng chục người

Không lựa chọn nơi ao tù, nước bẩn để sinh sống, đẻ trứng, muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết rất ưa sạch. Chúng cũng được gọi là “kẻ ăn ngày” bởi tập tính đốt người vào sáng sớm và chiều tà.

Trẻ chảy nước mũi màu đen, bác sĩ gắp ra viên bi sắt hoen gỉ

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng đau, ho và chảy nước mũi có màu đen. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy dị vật và tiến hành vệ sinh hốc mũi cho bé.

28 địa phương, 21 bệnh viện trung ương kêu thiếu thuốc, vật tư y tế

28 sở y tế báo cáo lên Bộ việc thiếu thuốc, vật tư tiêu hao, hoá chất. Ở Trung ương, có tới 8 bệnh viện kêu thiếu trang thiết bị y tế.

40.000 người hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19 chỉ có giấy khen, chưa có tiền thưởng

“Xin lỗi phải nói ra, ngành y tế mong TP sớm bố trí chi phí khen thưởng lực lượng y tế, tình nguyện viên Covid-19", ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM giãi bày.

Innocare Pharma giới thiệu loạt sản phẩm ứng dụng chất sát trùng thế hệ mới

Công ty TNHH Dược phẩm Innocare (Innocare Pharma) hợp tác ứng dụng  nguyên liệu sát trùng thế hệ mới các sản phẩm PlasmaKare - chuyên sâu chăm sóc sức khỏe với tác dụng hỗ trợ sát trùng hiệu quả, chống viêm tại chỗ, khả năng làm lành tổn thương…

Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Một người vẫn có thể nhiễm biến thể BA.5 dù đã tiêm phòng và/hoặc từng mắc Covid-19.