Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: 'Hai người làm tốt, gọi là đồng chí, không phải đồng phạm'

Chiều nay (12/3), phiên tòa xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần tranh luận. Tranh luận với đại diện VKS, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: "Hai người làm tốt, gọi là đồng chí, không phải đồng phạm".

 

Được quyền tranh luận với đại diện VKS, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng: Có 3 dự án Ethanol ở Phú Thọ, Dung Quất và Bình Phước, nhưng dự án Ethanol Phú Thọ đã  bị loại ra khỏi danh sách thuộc dự án nhà nước phải chịu trách nhiệm, vì nó là dự án của công ty cổ phần.

Bởi vậy, nếu nhà nước muốn bỏ tiền vào đầu tư, nhưng bên chủ đầu tư không đồng ý thì nhà nước cũng chịu.

Mấu chốt của dự án này là có người nào chịu đổ tiền vào làm hay không. Dự án không còn hiệu quả thì người ta không rót tiền vào để làm nữa.

Cốt lõi của dự án này theo lý luận của đại diện VKS là do cho chọn nhà thầu không đủ năng lực, dẫn đến tiền lãi vay phải trả cho ngân hàng. Đối đáp lại, Trịnh Xuân Thanh khẳng định, dự án Ethanol Phú Thọ do thiếu tiền mà phải dừng chứ không phải do năng lực của PVC.

Theo cựu Chủ tịch HĐQT PVC, bị cáo luôn muốn nhận công trình để làm, đã xin chỉ định thầu dựa trên năng lực của PVC. PVC đã công khai minh bạch gửi công văn sang cho chủ đầu tư là PVB xin nhận thầu... Nhưng có được làm hay không là do chủ đầu tư xem xét chọn.

"Chúng tôi xin lãnh đạo tập đoàn để được thi công. Anh Thăng nói, làm dự án vì sự phát triển của đất nước, còn chúng tôi là doanh nghiệp thì phải có công ăn việc làm, trừ khi thấy không làm được tôi mới không xin", bị cáo Trịnh Xuân Thanh trình bày.

Theo lời bị cáo Thanh: Bên luận tội của nói bị cáo biết PVC không đủ năng lực nhưng vẫn làm. Thực tế, chưa bao giờ bị cáo nói PVC không đủ năng lực.

“Tôi đã mang án chung thân, có thêm 10 năm nữa cũng không sao, nhưng anh em của tôi ở đây không làm gì cả lại phải đi tù”, lời bị cáo.

Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bị cáo chưa bao giờ nói ông Thăng bắt bị cáo phải làm dự án này, bị cáo tình nguyện làm, chỉ khuyến cáo, giá 59 triệu USD là không làm được và  đã có báo cáo. "Tôi vẫn quyết định làm vì chủ đầu tư nói, chỉ có giá như thế thôi", bị cáo Trịnh Xuân Thanh tranh luận.

Về việc đại diện VKS nói có nhóm lợi ích câu kết với nhau làm thất thoát tiền của nhà nước, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phản đối lập luận này, cho rằng PVC là công ty con, chịu sự quản lý của PVN, tức là cấp trên – cấp dưới mà lại bị coi là đồng phạm. 

Bị cáo Thanh trình bày: "Đồng phạm là một nhóm tội phạm cùng phạm tội, nhưng 2 người làm tốt, người ta không gọi là đồng phạm, mà gọi là đồng chí".

Tiếp phần tranh luận, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhắc đến việc mỗi buổi hỏi cung, bị cáo  đều hỏi cán bộ điều tra: "Tôi có hợp tác toàn diện không". Khi đó cán bộ điều tra bảo: "Có".

"Nhưng ra đến tòa, VKS lại bảo tôi không nhận tội nên không được tính tình tiết giảm nhẹ. Nhưng tôi có phạm tội đâu mà nhận", lời bị cáo Thanh.

Liên quan đến tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ bị cáo buộc, Trịnh Xuân Thanh tranh luận: "Vợ tôi và những người bạn mua lại đất, trả tiền đàng hoàng, không nhìn thấy 3 tỷ đồng đâu mà lại bảo tôi lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt 3 tỷ này..."

Đối đáp về 'lợi ích nhóm' trong phiên xử vụ Ethanol Phú Thọ

Đối đáp về 'lợi ích nhóm' trong phiên xử vụ Ethanol Phú Thọ

Sáng nay (12/3), phiên tòa xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục phần tranh luận. 

T.Nhung

tin nổi bật

Kêu oan từ sơ thẩm lên phúc thẩm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn bị đề nghị bác kháng cáo

Theo đại diện VKS, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ thu thập được, có thể khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kêu oan là không có căn cứ nên đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của bà Diệp.

Xác định bị trầm cảm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn minh mẫn kêu oan tại tòa

Mặc dù đang mắc nhiều bệnh, có dấu hiệu trầm cảm, nhưng khi được bác sĩ khám và xác định là đủ sức khỏe dự phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tỏ ra khá minh mẫn, liên tục kêu oan.

Bác sỹ tới tòa khám tâm thần cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cho mời bác sỹ tới khám tâm thần cho bà Dương Thị Bach Diệp ngay tại tòa. Sau 20 phút thăm khám, bác sỹ khẳng định bị cáo có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Triệu tập gấp bác sĩ tới tòa vụ xử bà Dương Thị Bạch Diệp

Luật sư Phan Trung Hoài cho hay, Bệnh viện 30/4 - Bộ Công an đã có giấy chuyển bà Diệp tới Bệnh viện tâm thần TP.HCM để khám vì bà này có dấu hiệu bị tâm thần.

Sức khỏe hồi phục, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có thể hầu tòa

Hơn một tháng trước, bà Dương Thị Bạch Diệp bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị nên phiên phúc thẩm đã phải tạm hoãn.

Người phụ nữ bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Chiều 30/9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi ngụ TP Châu Đốc) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nam sinh bị tài xế lùi xe cán chết, đề nghị triệu tập pháp y

Cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong 2 bản kết luận giám định pháp y cũng như lời khai của các nhân chứng không thống nhất, luật sư và đại diện bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng và đại diện pháp y tới tòa.

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.