Sáng nay, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục phiên tòa xét xử nhóm bị cáo gây ra vụ án giết người giấu xác trong bê tông xảy ra hồi tháng 5/2019 ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng.

{keywords}
4 phụ nữ trong nhóm giết người giấu xác vào bê tông

Tại tòa, Phạm Thị Thiên Hà (trưởng nhóm tu luyện) phản bác cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Dương khi cho rằng Viện truy tố mình không đúng tội.

Bị cáo cho rằng mình không giết anh Trần Đức Linh (nạn nhân chết ở Bà Rịa – Vũng Tàu) mà chỉ tát hai cái do lúc này Linh đang mất bình tĩnh, không chịu nói chuyện; hành động của bị cáo chỉ nhằm mục đích giúp Linh tỉnh táo để nói chuyện, không phải là yếu tố dẫn đến cái chết của Linh.

Hà khẳng định không phi tang mà là bảo quản thi thể của Linh, hi vọng nạn nhân chỉ chết lâm sàng và có thể tỉnh lại, đến khi xác bốc mùi thì bị cáo mới bỏ vào thùng nhựa tẩm liệm bằng trà.

Khai tại tòa, Hà thừa nhận giết anh Trần Trí Thành nhưng không phải do “quỷ sa tăng” nhập như cáo trạng truy tố mà do anh Thành có nhiều tật xấu, không khác gì quỷ dữ, nếu ra ngoài sẽ làm hại nhiều người khác nên bị cáo mới quyết định ra tay...

Người cầm đầu nhóm tu luyện giáo phái còn cho rằng cáo trạng truy tố bà Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ Hà) tội giết người là không đúng. Bởi lẽ, khi nhóm này bàn bạc giết anh Thành, bà Hoa có biết nhưng ở trong phòng không tham gia.

Ngoài Hà, sáng nay các bị cáo khác cũng phản cung, phủ nhận cáo trạng truy tố mình về tội giết người.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên cho rằng, lời khai tham gia giết anh Thành trước đây tại cơ quan điều tra là không đúng. Huyên thừa nhận có bàn bạc và nhận sự chỉ đạo từ Hà nhưng khi giết anh Thành, Huyên đứng ngoài cửa đề phòng bất trắc, không trực tiếp cầm dây giết người như cáo trạng nêu.

Lời khai của Huyên ngay lập tức bị HĐXX bác bỏ vì trong quá trình điều tra, cả 4 bị cáo đều không được gặp nhau nhưng lời khai trong hồ sơ trùng khớp nhau.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ Hà) cho rằng, lúc đầu không biết Linh đã chết, sau khi từ Bà Rịa – Vũng Tàu về đến Bình Dương nghe Huyên và Thảo kể lại mới biết sự việc.

HĐXX hỏi tại sao biết Linh chết nhưng không thông báo cho người nhà để mai táng, không trình báo cho cơ quan chức năng, bị cáo Hoa quanh co, nói do lúc đó sức khỏe yếu không nghĩ được việc trình báo, đồng thời cũng Hà không cho mọi người trình báo.

Bị cáo Hoa cũng khai không tham gia giết Thành cũng như không nghe về quá trình bàn bạc sát hại Thành.

Mặc dù vậy, bà Hoa thừa nhận có biết hai thùng bê tông chứa thi thể của Thành và Linh để trong nhà ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng.

Giải thích lí do thay đổi lời khai, bị cáo Hoa cho rằng trước đây bị ép cung nên mới khai với cơ quan điều tra như trên và lời khai tại tòa hôm nay mới đúng sự thật.

Trong khi đó, bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo khai tất cả đều nghe theo sự chỉ đạo của Hà “sư phụ”, trò nghe lời sư phụ là “đạo lý”.

Trước những lời khai này, người thân của nạn Trần Đức Linh bức xúc cho rằng, các bị cáo khai không đúng sự thật.

"Lúc ông Linh nhảy lầu bỏ trốn và bị thương, Hà là người tỉnh táo nhất nhưng không cứu Linh, để Thành đánh chết Linh nên Hà phải chịu hình phạt nghiêm; cả bà Hoa, Thảo, Huyên cũng đều phải chịu trách nhiệm" - người này bức xúc.

Trình bày thêm tại tòa, đại diện bị hại đề nghị HĐXX xem xét xử lý các bị cáo tội xâm phạm thi thể, yêu cầu xử đúng pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự, người nhà ông Linh yêu cầu các bị cáo bồi thường hơn 262 triệu tiền chi phí mai táng, cấp dưỡng cho con ruột và mẹ của nạn nhân mỗi người 3 triệu đồng/tháng.

Phiên xét xử sẽ được tiếp tục vào chiều nay với phần tranh luận.

Bị cáo vụ giết người giấu xác trong bê tông được dìu tới tòa

Bị cáo vụ giết người giấu xác trong bê tông được dìu tới tòa

4 bị cáo trong nhóm giết người giấu xác trong bê tông được cảnh sát dẫn giải tới tòa với vẻ mặt bình thản, mỉm cười. Bị cáo lớn tuổi nhất được dìu tới tòa do sức khỏe yếu.

 Xuân An