Bị cáo vụ VN Pharma phải đi cấp cứu giữa phiên xử

Trong lúc trả lời xét hỏi của HĐXX, sức khỏe của bị cáo Phạm Văn Thông bất ngờ diễn biến xấu khiến HĐXX phải yêu cầu lực lượng y tế đưa bị cáo đi cấp cứu.

Dấu hiệu bất thường

Sáng ngày 25/9, phiên xét xử Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (41 tuổi, cựu GĐ công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm tiếp tục bước vào ngày thứ hai.

Bị cáo Phạm Văn Thông (được VN Pharma thuê viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita) khai về hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, khoảng tháng 5/2013, Hùng có điện thoại nhờ Thông viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên Công ty Helix Canada để đưa vào hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu. Thông đồng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 USD.

{keywords}
Bị cáo Phạm Văn Thông được đưa đi cấp cứu do sức khỏe xấu

Sau đó, Thông yêu cầu Hùng cung cấp các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (hướng dẫn sử dụng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 1 vỉ thuốc mẫu. Thông căn cứ vào FSC, GMP, hồ sơ thuốc Relotabin đã từng nghiên cứu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ vào Dược thư quốc gia Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita. 

Quá trình đó, Thông phát hiện thấy FSC này không phù hợp vì trong Dược điển Mỹ không có hoạt chất Capecitabine mà gắn với gốc muối Sadium (ghi sai, không đúng thành phần tá dược). Lúc này Thông yêu cầu Hùng trao đổi với công ty sản xuất, nhưng Hùng vẫn yêu cầu Thông viết theo cái này, nếu có FSC mới sẽ sửa lại cho phù hợp.

Cũng theo lời khai của Thông, sau đó Bùi Ngọc Duy Trưởng (nguyên phòng Nghiên cứu và Phát triển Công ty VN Pharma) đã cung cấp FSC mới, Thông đã sửa lại, nhưng vẫn còn một số sai sót. 

{keywords} 
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường

Trong quá trình trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Thông có dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên HĐXX đã phải yêu cầu lực lượng y tế chăm sóc. Tuy nhiên, do diễn tiến bệnh xấu, bị cáo Thông nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115.

"Thửa” hợp đồng giả, con dấu giả

Về việc giúp bị cáo Hùng làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ, hợp đồng, con dấu giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet, bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn) khai, giữa năm 2006, thông qua mối quan hệ làm ăn, Kiệt được giao các con dấu, con dấu chữ ký, mục đích để đóng lên các hợp đồng ký kết giữa Công ty Austin Hồng Kông với đối tác tại Việt Nam (2 con dấu này không được đăng ký sử dụng tại Việt Nam, việc sử dụng con dấu không có văn bản ủy quyền).

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Vào thời điểm năm 2012-2013, Kiệt đã sử dụng con dấu Công ty Austin Hồng Kông đóng trên các tờ giấy A4 trắng có đánh dấu bút chì ở gần cuối tờ giấy theo yêu cầu của Nguyễn Minh Hùng, do nhân viên của Hùng mang đến nhà Kiệt (Kiệt không nhớ rõ nhân viên nào), để Hùng hoàn thiện hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Kông. 

Kiệt khai, không nhớ số lượng tờ, thời gian cụ thể và bản thân bị cáo không được hưởng lợi, không biết Hùng sử dụng vào các hợp đồng nào.

Khoảng tháng 6/2013, Kiệt giao 2 con dấu trên cho Phan Văn Báu, nhân viên Công ty VN Pharma để Công ty VN Pharma sử dụng. Sau đó, Hùng sử dụng 2 con dấu trên như thế nào để nhập khẩu lô thuốc H-Capita, Kiệt không biết.

 

 

 

Trước khi nhập thuốc ung thư giả, VN Pharma từng mua thuốc nội về bán

Trước khi nhập thuốc ung thư giả, VN Pharma từng mua thuốc nội về bán

Cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khai, trước khi nhập thuốc trị ung thư giả, đã nhập thuốc nội có hóa chất điều trị giống H-Capita, được sản xuất tại khu Công nghiệp Tân Tạo (TP.HCM).

Thanh Phương - Thanh Tùng

tin nổi bật

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị 9-10 năm tù

Chiều nay, đại diện VKS đề nghị xử phạt cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam mức án 9-10 năm tù.

Mẹ già nhiều lần quỳ gối xin con gái rút đơn kiện em trai

Do mâu thuẫn trong phân chia quyền thừa kế đất đai, ngay trong ngày giỗ bố, hai con ruột của bà Đức xô xát dẫn đến kiện cáo nhau ra tòa, người mẹ già phải nhiều lần quỳ gối xin con gái rút đơn kiện em trai… nhưng bất thành.

Lãnh án nặng vì ghen tuông vô cớ

Nghi ngờ anh Vương có quan hệ bất chính với vợ mình, Quốc xách dao tới chém lia lịa anh này để trút cơn ghen.

Không thấy uống bia sau cụng ly, thanh niên đoạt mạng bạn nhậu

Bực tức vì anh Dũng lên bia không đều, Cẩn dùng ghế nhựa đập vào đầu bạn nhậu khiến nạn nhân ngã đập đầu xuống nền xi măng tử vong.

Nguyễn Đại Dương khai về chuyện bị lừa hàng chục tỷ đồng

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, ông được một nguyên Bí thư Bình Dương giới thiệu gặp người đàn ông tên Quân và bị người này lừa hàng chục tỷ đồng.

Quan hệ bạo dâm, thanh niên khiến người yêu đồng giới mất mạng

Để làm mới chuyện phòng the, Vũ và anh T. thường xuyên quan hệ bạo dâm. Trong một lần làm theo yêu cầu của người yêu, Vũ đã khiến anh này mất mạng.

Cụ ông 78 tuổi lĩnh 20 năm tù vì hiếp dâm bé gái 8 tuổi

Cụ ông 78 tuổi ở Cần Thơ thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái 8 tuổi đã bị Tòa án tuyên phạt 20 năm tù.

Thanh niên đánh chết người yêu trong khách sạn nhận án 19 năm tù

Dẫn chị Hoa về khách sạn để chơi ma túy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Nam lấy gậy đập liên tiếp khiến người yêu tử vong.

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.