Bị dồn ép, cước taxi, vận tải giảm tới trên 30%

 Chiến dịch tổng rà soát cước vận tải trên cả 3 miền của Bộ Tài chính đã mang lại kết quả, hàng loạt doanh nghiệp đã giảm thấp nhất là 2%, cao nhất là 33% tiền cước trong tháng 11.

Chiến dịch tổng rà soát cước vận tải trên cả 3 miền của Bộ Tài chính đã mang lại kết quả, hàng loạt doanh nghiệp đã giảm thấp nhất là 2%, cao nhất là 33% tiền cước trong tháng 11.

Bộ Tài chính vừa cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi tại Hà Nội đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 2-10%, tại Tp HCM giảm từ 2,7-9% (tuỳ cự ly vận chuyển) và tại Đà Nẵng, cước taxi giảm mạnh nhất với tỷ lệ từ 3-32%.

Đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, các doanh nghiệp của Hà Nội đã giảm trung bình từ 5,8-10%, Tp HCM giảm từ 2-11,33%. Doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến Đà Nẵng đi các tỉnh vẫn đang tính toán mức giảm nhưng trong đó, riêng giá cước xe tuyến Đà Nẵng – Huế đã được cam kết chắc chắn sẽ giảm khoảng 8,3%.

{keywords}
Giá cước taxi giảm mạnh sau khi bị các bộ soi và ép.

Với lĩnh vực vận tải hàng hoá, doanh nghiệp Hà Nội giảm cước từ 3,4-3,9%, Đà Nẵng giảm từ 3,2-6,7% so với giá liền kề.

Động thái giảm giá cước hàng loạt trên xuất phát từ sức ép của cuộc kiểm tra gắt gao của đoàn liên ngành gồm Bộ Tài chính- Giao thông vận tải trong giữa tháng 11, bắt đầu từ ngày 14/11 vừa qua. Tại các cuộc làm việc, đoàn liên ngành đã yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo tình hình kinh doanh, diễn biến chi phí đầu vào, đặc biệt là tác động của giá nhiên liêụ xăng dầu tới giá thành cước vận tải.

Bộ Tài chính cũng cho biết, hiện nay, theo Luật giá và các luật chuyên ngành, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều được quyền tự định giá. Nhà nước chỉ kiểm soát thông qua việc yêu cầu doanh nghiệp phải kê khai và niêm yết giá công khai.

Giá xăng dầu chiếm tới 40-50% giá thành cước vận tải. Trong nửa đầu tháng 11, giá xăng dầu trong nước giảm tới trên 21% với 9 lần giảm, nhưng giá cươc vận tải vẫn giữ nguyên. Liên Bộ đã yêu cầu các Sở và Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành địa phương cần tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá cước cho phù hợp với diễn biến thị trường.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Vay tiêu dùng trước Tết Quý Mão: FE CREDIT đồng hành cùng người lao động

Triển khai giải ngân chương trình cho vay tiêu dùng trong gói vay 20.000 tỷ đồng cho công nhân ngay dịp cận Tết, FE CREDIT hướng đến góp phần giảm bớt áp lực tài chính cho người lao động trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Chợ 4.0 lan toả mọi vùng quê

Đi chợ thời công nghệ số, mua hàng không cần tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ từ thành phố tới các vùng nông thôn.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.

Từng đặc sản rẻ như cho, nay nổi tiếng toàn cầu cho thu cả nghìn tỷ

Ồ ạt trồng thành rừng giữa đồng bằng nên một thời gian sau, vải thiều Thanh Hà rơi vào cảnh giá rẻ như cho. Đến nay, đặc sản này chuyển mình để nổi tiếng toàn cầu, giúp người dân nơi đây thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Sải bước ra thế giới, xuất khẩu rau quả tự tin lập kỷ lục mới

Tiếp cận thành công các thị trường lớn, rau quả Việt tự tin 'sải bước' ra thế giới, xóa dần hình thức buôn chuyến. Kỳ vọng năm 2023 sẽ vào giai đoạn bứt tốc, kim ngạch xuất khẩu rau quả dự báo lập kỷ lục mới.

'Bản hương ước đại ngàn' để bảo vệ giống cá nức tiếng

Trước nguy cơ biến mất sản vật quý hiếm do thiên nhiên ban tặng, một bản hương ước giữa đại ngàn đã được thực hiện, góp phần hồi sinh giống cá nức tiếng, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.

Giá vàng hôm nay 22/1: Triển vọng sáng của vàng

Giá vàng thế giới có sự khởi đầu năm 2023 ấn tượng với mức tăng 5%. Giá vàng trong nước tiến gần tới mức 68 triệu đồng/lượng.

Lì xì vàng ròng đắt khách, doanh nghiệp chốt mua 100 miếng vàng thưởng Tết

Thay vì mừng tuổi tiền, nhiều người chọn mua lì xì vàng ròng Tết Quý Mão. Một doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch còn mua 100 miếng vàng loại 1 chỉ để thưởng Tết cho nhân viên dịp này.

Cắt tóc gội đầu quá tải, trông giữ chó mèo 'cháy' phòng ngày Tết

Cắt tóc gội đầu, rửa xe, trông giữ chó mèo, làm đẹp cho thú cưng... hút khách ngày cận Tết Quý Mão 2023.

Tiểu thương vứt bỏ cành đào, khách điều ô tô đến chở về nhà

Anh Quang Hào ở chợ Lạc Long Quân xác định không bán nổi nữa nên đã để cành đào ở vỉa hè cho mọi người lấy. Có trường hợp thấy vậy đã gọi điện điều ô tô tới chở hàng về sau khi xin được.

Nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm mạnh

Năm nay, nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm đáng kể so với mọi năm. Người dân ngày càng có thói quen sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn trong chi tiêu, mua sắm hàng ngày.

Tiểu thương bán tháo, cắt cành mai tặng khách trưa 30 Tết

Trưa 30 Tết, lo ngại tốn chi phí chuyển đi chuyển lại, nhiều cây mai, đào ế đã được chủ vườn ở chợ công viên 23/9 cắt cành, bán tháo hoặc tặng khách để kịp thời về quê ăn Tết.

Thu nhập nhân viên ngân hàng gây bất ngờ với nhà băng đứng đầu và chót bảng

Theo thống kê sơ bộ về mức thu nhập bình quân nhân viên của 9 ngân hàng đã có báo cáo tài chính, Eximbank đang dẫn đầu về chi trả lương thưởng.

Chen chân mua quần áo, giày dép tồn kho xả hàng ngày 30 Tết

Ngày 30 Tết Quý Mão, nhiều shop thời trang trên các tuyến phố ở Hà Nội đồng loạt xả hàng, giảm giá, người tiêu chen chân mua sắm đông hơn cả ngày thường.

Quét mã QR code mua gà ngậm hoa hồng sáng 30 Tết

Chợ Hàng Bè chuyên bán gà mổ moi cúng giao thừa tấp nập khách sáng 30 Tết. Năm nay các chủ hàng thiết lập mã QR cho mọi người dễ dàng thanh toán, không cần phải trả tiền mặt.