Bà N.T.H (43 tuổi, ngụ huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) liên tục bị động kinh, điều trị ở bệnh viện tuyến dưới không giảm nên gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng yếu 1/2 người bên trái, động kinh liên tục.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u màng não bên phải với kích thước 5x8cm.

{keywords}
Khối u trong não bệnh nhân qua hình ảnh CT Scan

Các bác sĩ cho biết với tình trạng động kinh, nhiều bệnh nội khoa phức tạp, nguy cơ tử vong trong và sau mổ rất cao do khối u nằm ở vị trí vùng vận động.

Bệnh nhân có thể liệt tay, chân nếu không xử trí tốt. Bác sĩ đã giải thích và được gia đình bệnh nhân chấp nhận điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.  Bác sĩ cho biết, đây là trường hợp khó với nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ CKI Nguyễn Đông Quân và Bác sĩ Nguyễn Châu Thanh – khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật này. Các bác sĩ đã lấy trọn khối u và xử lý nơi u bám vào liềm não.

{keywords}
Bác sĩ CKI Nguyễn Đông Quân thăm khám bệnh nhân

Bác sĩ giải thích, nếu không xử lý triệt để thì u màng não dễ tái phát. Sau phẫu thuật đến nay, bệnh nhân sức khỏe ổn định, tinh thần vui vẻ, tiếp xúc tốt, chân hồi phục vận động bình thường, tay còn yếu nhẹ. 

Bác sĩ CKI Nguyễn Đông Quân cho biết, đây là trường hợp khó, khối u nằm ngay vị trí liềm não đoạn 1/3 giữa xoang tĩnh mạch dọc trên nên nguy cơ tổn thương xoang và các mạch máu đổ về xoang rất cao, bệnh nhân có thể nhồi máu não sau mổ dễ dẫn đến tử vong.

Dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ mở đường giữa xương ức lấy khối u 4kg cho nam bệnh nhân 44 tuổi

Bác sĩ mở đường giữa xương ức lấy khối u 4kg cho nam bệnh nhân 44 tuổi

Phát hiện khối u nhưng người đàn ông 44 tuổi không điều trị liên tục, không ngờ ít tháng sau nó phát hiện nặng khoảng 4kg chèn ép xẹp phổi. 

H.Thanh