AirAsia tối 4/3 ra thông báo ngưng hợp tác ngay lập tức với kênh du lịch trực tuyến Traveloka, áp dụng cho tất cả các chuyến bay của hãng này đang được bán trên kênh Traveloka.

Lý do, các chuyến bay của AirAsia lần đầu biến mất trên hệ thống Traveloka vào ngày 14-17/2 vừa qua, trùng với lịch nâng cấp hệ thống của AirAsia vào ngày 16/2. Traveloka lấy lý do AirAsia nâng cấp hệ thống để giải thích với khách hàng về sự biến mất các chuyến bay AirAsia trên kênh của họ trong 13 giờ liền.

Tuy nhiên, các chuyến bay của AirAsia lại biến mất một lần nữa trên Traveloka vào ngày 2/3, sau khi hệ thống AirAsia đã nâng cấp thành công và không được làm rõ nguyên nhân.

{keywords}
Trên trang web tiếng Việt của Traveloka vẫn để logo hợp tác với AirAsia

Điều đáng nói, Traveloka đã bị cho là "chơi xấu" khi không giải thích rõ ràng về việc loại bỏ hãng AirAsia ra khỏi hệ thống. Giám đốc điều hành AirAsia Indonesia, ông Dendy Kurniawan, cho rằng: “Việc các chuyến bay của AirAsia không hiển thị trên hệ thống chắc chắn đã gây tổn thương cho sự hợp tác giữa AirAsia và Traveloka. Traveloka đã không thể hiện thiện chí củng cố niềm tin cho chúng tôi. Họ đã từ chối khi chúng tôi cố gắng liên lạc để làm rõ sự việc này".

"Theo thông tin thu thập từ các khách hàng trao đổi qua mạng xã hội, Traveloka đã đề xuất khách đặt vé với các hãng hàng không khác khi khách đặt câu hỏi về sự biến mất của các chuyến bay AirAsia trên kênh này. Do đó, AirAsia quyết định ngưng hợp tác với Traveloka, có hiệu lực ngay lập tức”, ông Dendy Kurniawan khẳng định.

Traveloka là nền tảng du lịch trực tuyến kết nối khách hàng có nhu cầu mua vé máy bay giá rẻ với các khách sạn. Hành khách có thể đặt vé máy bay hay đặt phòng thông qua hệ thống này, kèm theo đó là các dịch vụ như đưa đón sân bay, đổi lịch bay, hủy phòng khách sạn,... 

Hiện các hãng hàng không nội địa ở Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific,... và nhiều hãng hàng không khác trên thế giới như ANA, Singapore Airlines, Thai Airways, China Airlines,... đều tham gia nền tảng Traveloka. Startup du lịch lớn nhất Đông Nam Á  giá trị trên 1 tỷ USD này cũng hợp tác với nhiều khách sạn lớn và được hỗ trợ thanh toán qua nhiều ngân hàng Việt Nam.

Ngọc Hà