- Nhiều bà vợ khi được chồng tặng chiếc iPhone mới coóng đang hí hửng mà không ngờ đã dính mưu của những ông chồng máu Hoạn. Ấy vậy mà đôi khi kẻ đi săn cũng trở thành nạn nhân bởi trình độ công nghệ... nửa mùa của mình.Đánh ghen nhầm vì ...iPhone 4


Sau bữa nhậu say mèm đời, Hoàng "còi", một đàn anh thuộc tuổi bề trên cố nán lại để nhờ cậu em sành công nghệ hướng dẫn các chức năng của iPhone 4. Tưởng rằng, anh mới mua máy nên học hỏi cách dùng, ai dè Hoàng thở dài than: "Bữa nay nhậu vì anh buồn quá chú à. Dạo này vợ đi sớm về muộn, ăn mặc, trang điểm nhiều hơn làm anh lo quá. Vậy nên nghe báo nói theo dõi được vợ bằng... iPhone, anh cắn răng bỏ hơn chục triệu mua cái máy tặng nó để có gì còn trở tay kịp".

Vốn lấy vợ kém gần chục tuổi, lại hay phải đi công tác xa nhà do làm nghề xuất nhập khẩu nông sản tại cảng, mối lo của anh Hoàng cũng không phải không có căn cứ. Tuy nhiên, cũng không ai nghĩ rằng ông anh đầu hai thứ tóc này lại nghĩ đến chiêu trò áp dụng công nghệ để tránh bị “cắm sừng” như thế này.

Sau màn hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ từ việc lập tài khoản iTunes cho tới đăng ký, kích hoạt các chức năng Find My iPhone, đăng nhập tìm trên Me.com, anh Hoàng hào hứng đem máy về tặng vợ.

Ấy vậy mà chưa được 1 tuần, đã thấy anh Hoàng ỉu xìu gọi đám đàn em ra quán than vãn. Cứ tưởng anh "bắt tận tay, day tận mặt" vợ và ra kể chuyện ký giấy ly hôn, ai dè lại ngoặc sang một tình huống khác.

Hoàng kể: "Tặng vợ máy, vợ sướng rên, mình cũng mừng thầm vì bà ấy mắc mưu. Mấy hôm đầu kiểm tra trên website lúc nào cũng thấy báo máy ở địa chỉ công ty vợ. Đến hôm thứ tư thì bỗng dưng buổi trưa tình cờ kiểm tra thấy máy báo đang ở một khách sạn Quận 2, gọi vợ thì thấy im ắng, vợ bảo đang qua nhà bạn gái. Điên lên, gọi cả bà chị dâu tính phi đến địa chỉ để làm cho ra ngô ra khoai. Ấy thế mà đến nơi đứng trước cửa khách sạn để rình, bấm máy gọi ra thì lại thấy vợ bước ra từ một căn nhà ở cách đấy mấy bước chân, và đúng là nhà bạn gái mới chuyển về đấy. Báo hại một phen bẽ mặt, kiếm cớ 2 chị em đi đường thiếu tiền nên tình cờ ở gần qua vay rồi rút thẳng".

Giai thoại của anh Hoàng không phải là hiếm trong hàng loạt "sự cố" mà các ông chồng/bà vợ dùng di động để theo dõi sau khi biết đến tính năng "Phát hiện người yêu đi nhà nghỉ bằng iPhone 4" mà VietNamNet từng phản ánh. Tuy nhiên, một điều mà những ông chồng này quên không tính tới chính là việc xảy ra sai số trong bộ định vị khi tham chiếu lên bản đồ. Điều này dễ dàng dẫn tới việc máy báo lệch địa điểm cả vài chục mét, dẫn tới những hiểu lầm không đáng có với những cái "đầu nóng" trong cơn ghen.


Với những người không rành công nghệ, chỉ cần một thao tác căn chỉnh sai cũng dẫn đến những tình huống bi hài.

Giống như anh Hoàng nhưng hài hước hơn, anh Dũng, nhà ở Trường Chinh, Hà Nội sau khi tặng iPhone 4S cho vợ, anh cũng theo dõi và phát hiện vợ đang ở trong một nhà nghỉ gần chỗ làm từ sáng tới gần trưa mà không có biểu hiện ra ngoài. Điên tiết phi đến chỗ vợ làm để quyết tâm bắt được cảnh "trai trên gái dưới" thì hỡi ôi, cái nhà nghỉ đang hiển thị trên bản đồ không thấy đâu mà chỉ có văn phòng mới của vợ anh ở đó - vốn được chủ doanh nghiệp thuê lại từ căn nhà trước kia làm nhà nghỉ và theo lời anh thì: "Lỗi tại cái bản đồ chết tiệt không cập nhật".

Trong một tình huống khác, vì không muốn lằng nhằng với chức năng Find My iPhone, chị Hoa, nhà ở khu phố Trần Phú thì lại theo dõi chồng vốn có tính hay rượu chè linh tinh bằng tính năng Google Latitude.

Lợi dụng tính năng chia sẻ vị trí của người quen trên Google Maps, chị đã thêm máy chồng chị vào danh sách để tiện theo dõi trên iPhone của mình. Tuy nhiên, vì không để ý và cũng không rành về máy móc nên khi thiết lập Google Latitude, chị... chia sẻ luôn vị trí của mình trên máy chồng. Kết quả là, hôm gọi điện cằn nhằn chồng vì tội nhậu nhẹt tối ngày, anh chồng cũng chẳng vừa kể tội vợ cả ngày lang thang shopping làm chị ớ người ra vì sao... anh biết rõ thế.

Công nghệ hiện đại cũng... "hại điện"

Khách quan mà nói, các công nghệ theo dõi mà nhà sản xuất tích hợp trên các dòng máy hiện nay rất tiện dụng cho người dùng trong các tình huống mất máy hay để thất lạc ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, chính vì bị "ép" sử dụng vào mục đích theo dõi người khác nên dễ dàng dẫn tới những tình huống trớ trêu như vừa nêu. Mặt khác, việc người dùng sử dụng công nghệ theo dõi một cách tuỳ tiện cũng dẫn đến việc vi phạm trầm trọng luật pháp.


Tính năng Find My iPhone dùng để định vị điện thoại thất lạc hiện đang bị lạm dụng để theo dõi người thân.

Theo anh Nguyễn Khắc Toàn, luật sư văn phòng luật tại Hà Nội cho biết: "Tất cả tình huống mà báo vừa nêu đều vi phạm Chương III, điều 125 thuộc bộ luật Hình sự về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác. Với tội danh này, người vi phạm có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ 1 năm và bị phạt từ 1 đến 5 triệu đồng".

Có lẽ, đọc đến đây sẽ có khá nhiều ông chồng bà vợ giật mình bởi máu ghen trong người nhiều khả năng dẫn đến việc phạm pháp vào luật Hình sự. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tỉnh táo khi máu ghen sục sôi và kịp nhận thức trước khi quá muộn.

Về phía nhà tâm lý Nguyễn Thị An, trưởng một văn phòng Tư vấn hạnh phúc gia đình thì: "Khi lòng người đã thay đổi thì dù có theo dõi từng chân tơ kẽ tóc thì kết quả tan vỡ vẫn là điều tất yếu. Vì vậy thay vì cất công, mất tiền để theo dõi vợ, chồng mình thì hãy sống và cư xử sao cho đúng mực với người thân yêu. Đó mới là đích đến của một gia đình hạnh phúc, bền vững".

  • Vương Long