Đặc biệt, Xếp Hạng Giả Lập thu hút rất nhiều ‘chuyên gia’ bóng đá tham dự vì tính chiến thuật và thử thách đầy thú vị của nó.

Đi tìm ‘bí kíp’ của cao thủ

Cũng như nhiều chế độ chơi khác, để chiến thắng một trận đấu giả lập, không phải cứ đội hình cực mạnh là dễ ăn. Đối với các mode 1vs1, 2vs2… thì kỹ năng và sự ăn ý trong phối hơp là yếu tố quan trọng hàng đầu thì ở mode giả lập, việc sắp xếp cầu thủ phù hợp chiến thuật, điều chỉnh xu hướng kịp thời và nhanh nhạy trong việc nhìn ra điểm mạnh/yếu trong sơ đồ của đội nhà cũng như đối phương là những yếu tố mấu chốt dẫn tới chiến thắng. Nhưng đâu mới là chìa khóa vạn năng mở ra nhiều chiến thắng nhất có thể?

Trong tâm trạng “buồn như con chuồn chuồn” vì ‘cắm mãi’ mà không leo lên nổi đỉnh núi 1801 (mức Huyền thoại) của chế độ Xếp Hạng Giả Lập, tác giả bắt đầu lên Google tầm sư học đạo.

Biết đá Giả lập là 1 chuyện, đạt được cấp độ Huyền thoại trong chế độ chơi này lại là chuyện khác!

Lần tìm theo những sẻ chia kinh nghiệm từ các game thủ FIFA Online 3 đam mê chế độ Xếp Hạng Giả Lập thông qua một cuộc thi viết guide, tác giả đã vô tình lượm được ‘bí kíp’ của bạn Trần Văn Hoàng với sơ đồ 3-1-1-5. Cộng với việc một anh chàng soandang007 khoe áp dụng thành công ‘bí kíp’ này và đã leo tới 2k điểm - vào tận Top 100, cá nhân tác giả thấy đây là một cẩm nang đáng để “tin tưởng”. Hãy cùng thử tìm hiểu bí kíp này xem sao?

Thành quả của 3-1-1-5 cũng khá tốt. Thử sơ đồ này xem sao.

Leo Top Giả lập với sơ đồ 3-1-1-5

Hàng công dày đặc của 3-1-1-5

Văn Hoàng khẳng định ngay từ đầu rằng sơ đồ 3-1-1-5 của anh không hề ngán bất cứ sơ đồ ‘khủng bố’ nào khác như 0-5-5 hay 3-2-3-2. Cụ thể hơn, 3-1-1-5 bao gồm 3 hậu vệ (CB-LB-RB), 1 tiền vệ phòng ngự (CDM), 1 tiền vệ trung tâm (CM), 2 tiền đạo cánh (RW-LW), 2 tiền đạo cắm (RS-LS) và 1 hộ công (CF). Với hàng công dày đặc nhân sự, rõ ràng đây là sơ đồ lấy công bù thủ: một phong cách rất phổ biến ở đấu trường XHGL.

Tùy chỉnh chiến thuật

Quan trọng hơn cả là bảng tùy chỉnh chiến thuật. Bạn đọc có thể xem ảnh để thử áp dụng:

Về mặt lối chơi, bạn nên áp dụng cách chơi chuyền ngắn, nhỏ, ban bật liên tục trước khung thành đối phương rồi xâm nhập vòng cấm. Tác giả đặt mức Chuyềntốc độ hơi thấp để đồng đội có thời gian di chuyển vào vị trí hợp lý. Nếu thích đẩy nhanh nhịp độ trận đấu hơn, bạn có thể kéo các chỉ số này cao hơn một chút để khiến hàng thủ đối phương phải di chuyển nhiều và tạo khe hở nhiều hơn.

Hãy chú ý: vì chỉ có 4 cầu thủ thực sự làm nhiệm vụ phòng thủ nên tác giả đã thiết lập chỉ số Gây Áp Lực lên đến 85. Nhờ thiết lập này mà các tiền đạo cánh, tiền đạo lùi và tiền vệ trung tâm có thể tham gia pressing tranh cướp bóng ngay bên phần sân đối phương, góp phần quan trọng vào công tác phòng ngự từ xa, giảm tải cho hàng thủ khá mỏng bên dưới.

Đây là lối chơi áp đặt, giữ bóng nhiều và chắc, không hẳn là có thể ghi nhiều bàn thắng vì vậy bạn cần kiên nhẫn chờ thời cơ. Khi cần thiết thì thay vào tiền vệ trung tâm hoặc tiền đạo cánh (những người mất nhiều thể lực trong lối chơi này nhất) để đảm bảo thế trận ổn định. Khởi đầu nếu thua vài trận, bạn cũng đừng nản chí. Hãy kiên trì hoặc thử sáng tạo điều chỉnh thêm ở bảng Chiến Thuật để lối chơi linh hoạt, tốc độ hơn một chút hòng ghi bàn mở tỉ số.

Chiến thuật nào cũng có thời và thế của nó. Trường hợp cần thiết thì chuyển nhanh sang chiến thuật khác để bảo vệ tỉ số hoặc ngược lại: Dồn lên ghi nhiều bàn hơn để nắm chắc chiến thắng trong tay. Chúc các HLV ‘leo núi’ đạt điểm Xếp Hạng Giả Lập cao, sớm vào Top!

 

Bảo Việt