Bí mật xây mộ 3.000 lượng vàng của đại gia Kiên Giang

 Với số ruộng đất lên tới 24.000 công, chỉ cần thu hoạch một vụ, cả đời gia đình ông ăn không hết.

Với số ruộng đất lên tới 24.000 công, chỉ cần thu hoạch một vụ, cả đời gia đình ông ăn không hết.

Như đã nói ở kỳ trước, ông Hà Mỹ Suông (Kiên Giang), chỉ là địa chủ, nhưng ông đã bỏ tiền mua chức hội đồng, nên được gọi là Hội đồng Suông.

Mặc dù giàu có vô biên, nhưng ông Hội đồng Suông lại không có con. Ông nhận nuôi người con của chị thứ 2. Người con đó tên là Thiềm Sơn.

Không phải con ruột, nhưng ông Thiềm Sơn coi ông Hội đồng Suông là cha ruột của mình. Tin tưởng con nuôi, nên trước khi qua đời, ông Suông giao lại toàn bộ gia sản cho ông Thiềm Sơn.

Đến đời ông Thiềm Sơn tiếp quản gia sản, thì ông Thiềm Sơn càng chú tâm làm việc thiện nhiều hơn. Với số ruộng đất lên tới 24.000 công, chỉ cần thu hoạch một vụ, cả đời gia đình ông ăn không hết.

{keywords}

Lăng mộ nhìn từ khu nhà thờ

Điều đặc biệt là ông Thiềm Sơn lại có công rất lớn với cách mạng. Vào năm 1940, ông Thiềm Sơn đã cắt hẳn 10.000 công ruộng cho cách mạng để có thóc nuôi quân. 9.000 công còn lại ông chia cho nhân dân trong vùng. Ông chỉ giữ lại 500 công đất, và sau này chia cho mỗi người con 100 công, đủ để sống dư dật cả đời.

Tuy nhiên, chiến tranh loạn lạc, những người con của ông Thiềm Sơn lưu lạc khắp nơi, nên ruộng đồng bỏ hoang, chẳng có người cày cấy. Người dân ở nơi khác tìm về vùng An Biên rồi cứ tự động lấy ruộng đó làm kế sinh nhai. Giờ ở đất An Biên chẳng còn hậu duệ của gia đình họ Hà này nữa.

Theo lý giải của ông Nguyễn Ngọc Ẩn, cháu rể út của ông Thiềm Sơn, người được giao trông coi lăng mộ, do ông Hội đồng Suông rồi đời sau là ông Thiềm Sơn tặng cách mạng và nhân dân hầu hết ruộng đất, lại sống tốt với nhân dân quanh vùng, nên đại gia đình không bị đấu tố địa chủ.

{keywords}

Ông Thiềm Sơn đắp cả quả đồi để dựng mộ

Thập kỷ 30 của thế kỷ trước, khi có rất nhiều tài sản, không biết làm gì cho hết, lại tưởng nhớ công ơn nuôi dưỡng của cậu ruột, ông Thiềm Sơn đã nảy ra ý tưởng dựng một ngôi mộ cho cậu mình, mà ông gọi là cha.

Theo lời ông Thiềm Sơn kể lại, ngày đó, để tìm chỗ đặt mộ, ông phải nhờ đến hàng chục thầy địa lý. Nhiều thầy địa lý được mời từ Trung Quốc sang.

Với người Hoa, việc đặt mộ rất quan trọng. Họ tin rằng, khi tìm đất hợp long mạch, táng tổ tiên vào đó, thì đời sau sẽ tài lộc vững bền, thậm chí phát vương tướng. Thầy địa lý người Tàu đã chọn được mảnh đất hướng ra biển Đông.

Chọn được đất hợp ý, ông Thiềm Sơn đưa vàng bằng ghe từ An Biên ra Rạch Giá. Ông Thiềm Sơn kể với ông Ẩn rằng, khi đó, ông chở tổng cộng 6 thùng vàng. Theo tính toán, ước chừng tổng cộng là 3.000 lượng vàng, tức hơn 1,1 tạ vàng.

{keywords}

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn bên phần mộ của ông Hà Mỹ Suông

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn dẫn tôi ra phía sau ngôi nhà thờ, chỉ hồ nước rộng mênh mông phía xa. Theo lời ông Ẩn, ông Thiềm Sơn đã thuê hàng trăm nhân công đào 2 công đất, độ sâu tới 10m, để đắp một quả đồi và dựng mộ dựa trên quả đồi đó, để tạo thế tựa sơn hướng thủy.

Đứng phía sau gian thờ, chúng tôi mới thấy rõ sự kỳ công. Hình thù quả đồi vẫn còn cao chừng 15m sau 80 năm mưa nắng mài mòn.

Khát vọng của ông Thiềm Sơn không chỉ xây dựng ngôi mộ thông thường, mà ngôi mộ đó phải thể hiện được khí khái danh gia vọng tộc.

Điều nữa, là ngôi mộ phải thể hiện được những dấu ấn truyền thống dòng họ, nhưng vẫn mang phong cách Việt Nam, nơi đã cưu mang và giúp dòng họ ông hiển đạt.

{keywords}

Khu trung tâm phần mộ

Để làm được điều đó, ông đã cho người sang Phúc Kiến, tìm thuê 100 thợ dựng mộ tài hoa nhất vùng Phúc Kiến. Ông cũng cho người ra Bắc tìm kiếm những thợ xây mộ tài danh.

Các công trình trong khu mộ được phân chia cụ thể cho từng tốp thợ, để nhằm làm nổi bật sự hài hòa giữa hai nền văn hóa.

Việc chọn đá dựng mộ vô cùng cầu kỳ. Trong gia phả ghi rõ, những khối đá nặng cả tấn được mua tận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), được vận chuyển theo đường biển. Riêng đá cẩm thạch được mua ở mãi Italia, rồi vận chuyển mất mấy tháng trời mới về tới nơi.

{keywords}

Mặc dù xây dựng mộ cho cha mẹ, dòng họ hoành tráng, nhưng ông Thiềm Sơn lại chỉ được thờ ở căn nhà lá bên cạnh lăng mộ

{keywords}

Bàn thờ và di ảnh ông Thiềm Sơn

Thợ chạm khắc đá được mời từ Đà Nẵng vào làm việc nhiều năm ròng. Tất cả các khối đá đều được đục đẽo, mài dũa công phu bằng thủ công.

Các khối đá được ghép mộng khít vào nhau, mà không cần phải có chất kết dính.

Hoàn thành trung tâm lăng mộ, ông Thiềm Sơn đưa hài cốt tổ tiên từ An Biên ra táng vào lăng. Mộ vợ chồng ông Hà Mỹ Suông đặt ở vị trí trung tâm. 36 bộ hài cốt của 9 đời được táng vào tháp mộ, gọi là Long Đình.

Hồi khánh thành khu trung tâm lăng mộ, vào năm 1936, hàng vạn người dân khắp miền Tây kéo đến xem. Quan Pháp cũng ngựa xe từ Sài Gòn xuống chiêm ngưỡng và đều phải trầm trồ trước sự hoành tráng của công trình lăng mộ.

{keywords}

Mộ ông Thiềm Sơn giản dị phía ngoài lăng mộ

Khi đó, công trình lăng mộ này mới xong phần trung tâm. Ông Thiềm Sơn đứng trên quả đồi, chỉ tay 4 hướng và bày tỏ khát vọng tiếp tục đào hồ, đắp núi, xây dựng rất nhiều công trình xung quanh nữa, mới xứng tầm công trình tâm linh bậc nhất thế kỷ.

Tuy nhiên, khi công việc còn đang dang dở, thì ông Thiềm Sơn đột ngột qua đời trong một lần từ An Biên ra thăm lăng mộ.

Theo ông Ẩn, ông Thiềm Sơn đột tử ngay trên ghe. Mặc dù trên ghe có nhiều người phục vụ, có cả bác sĩ đi theo, nhưng đã không cứu được ông.

Khi đó, các thầy phong thủy nói rằng, do ông Sơn không làm mộ quay hướng Tây ra biển như lời họ dặn, mà quay hướng Nam, nên mới chết đột ngột như vậy!

Các thầy phong thủy cũng phán rằng, chính vì chọn sai hướng mộ, nên con cái đời sau của ông Thiềm Sơn tan tác, gia cảnh lụi bại, không còn như cha ông nữa. Hiện một số người con, cháu vẫn sống quanh ngôi mộ, nhưng trong những ngôi nhà lúp xúp, bình thường.

Ông Ẩn kể rằng, vì ông Thiềm Sơn không muốn ngôi mộ quay lưng ra đường cái, nên đã tự ý đổi hướng mộ.

Theo lời ông Nguyễn Anh Tuấn, cháu gọi ông Hội đồng Suông bằng cố, sau khi ông Thiềm Sơn mất, gia cảnh ngày càng sa sút, đến mức không có nhà ở, phải lấy ngôi mộ của tổ tiên làm chỗ ở. Ở khu mộ ấy, con cháu nuôi heo, nuôi gà, trồng rau để có cái ăn.

Quả thực, lăng mộ Hội đồng Suông là một công trình độc đáo, thể hiện trình độ chạm khắc tinh tế, sắc sảo của người thợ xưa. Chính vì thế, khu lăng mộ này đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh vào năm 1998.

Theo VTC News

tin nổi bật

Các ngân hàng đều muốn cho vay bất động sản nhưng không khuyến khích đối tượng này

Các ngân hàng đều muốn cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng không khuyến khích những dự án, đối tượng vay nào?

Sau Tết, hoa dơn giá rẻ như rau, chậu ly bằng cốc trà sữa

Không còn mức giá cao chót vót như trước Tết, nay giá nhiều loại hoa giảm mạnh. Hoa dơn rẻ như rau, còn chậu ly được nhiều người rao bán giá chỉ bằng một cốc trà sữa.

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Từ ngày 6/2, Trung Quốc nối lại các tour du lịch theo nhóm ra nước ngoài tới 20 quốc gia được chọn, theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này. Trong danh sách đó không có Việt Nam.

Tiết lộ bất ngờ của chủ đại lý bán 14 vé số trúng giải đặc biệt 28 tỷ

Theo chủ đại lý vé số tại Trà Vinh, 3 khách mua 14 vé số trúng giải đặc biệt trị giá 28 tỷ đồng đều theo mua online. Khi trúng, những người này không hay biết, anh vẫn giữ các vé trúng giải. Khi anh thông báo, họ rất bất ngờ.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp 'tự quyết' giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được "tự quyết" giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Nhân sự ngân hàng biến động ra sao trong năm qua?

Nhóm “tứ đại gia” gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đang là những ngân hàng có số lượng nhân viên đông đảo nhất, với tổng gần 110.000 người.

Cần để tư nhân vào quản lý, khai thác các công trình nghìn tỷ

Những công trình thể thao - văn hóa nghìn tỷ khai thác kém hiệu quả, để xuống cấp, nhếch nhác gây lãng phí lớn, tạo hình ảnh xấu xí. Cần có cơ chế để tư nhân tham gia quản lý, khai thác các công trình này nhằm phát huy cao nhất hiệu quả.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Sầu riêng sốt chưa từng có, giá bạc triệu mỗi quả, nỗi lo quay về thời 'buôn chuyến'

Sầu riêng đang trong những ngày sốt giá chưa từng có, thành loại quả có giá tiền triệu, xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng thuận lợi. Nhưng các doanh nghiệp lại lo lắng về chất lượng của loại trái cây này.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (7/2) trên thị trường thế giới có xu hướng phục hồi sau đợt giảm mạnh vào tuần trước. Giá dầu Brent đã nhích lên hơn 80 USD/thùng, còn giá dầu WTI đã vượt mốc 74 USD/thùng.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.