Bí quyết cho món hấp ngon ngọt, giữ nguyên vị thuần khiết

Để giữ được hương vị tự nhiên, dinh dưỡng thuần khiết của món ăn, những người yêu ẩm thực có thể áp dụng bí quyết hấp dưới đây.

- Để giữ được hương vị tự nhiên, dinh dưỡng thuần khiết của món ăn, những người yêu ẩm thực có thể áp dụng bí quyết hấp dưới đây.

Hấp là một trongnhững món ăn được nhiều người yêu thích vì khá dễ ăn và đặc biệt là không ngấy. Muốn món hấp giữ được trọn vẹn vị ngon ngọt tự nhiên của thực phẩm, bạn có thể tham khảo lời khuyên sau.

{keywords}
Hải sản, rau củ và thịt các loại đều có thể dùng để chế biến món hấp cách thủy.

Theo đầu bếp của hệ thống Steam Box Hà Nội, để có các món hấp ngon đúng chuẩn vị, bạn có thể sắm cho mình nồi đá to có vỉ hấp, phía dưới có bình tạo hơi nước với công suất lớn. Bếp được điều chỉnh nhiệt độ, thời gian hấp bằng bảng điện tử.

Với phương pháp hấp mới này, bạn có thể hấp được tất cả các loại đồ ăn như thịt, rau, củ, hải sản…và làm chín nó từ trong ra ngoài chỉ với thời gian 2 - 8 phút (thời gian hấp chỉ bằng 1/10 đến 1/5 so với các phương pháp chế biến truyền thống).

{keywords}
Các món hấp hầu hết không gây ngấy cho người ăn.

Món ăn được hấp theo công nghệ mới này luôn giữ được vẹn nguyên hương vị tự nhiên, bảo toàn lượng vitamin và chất khoáng trong thực phẩm.

Ngoài ra, việc thưởng thức món ăn không sử dụng dầu mỡ sẽ giúp bạn giảm thiểu hàm lượng chất béo tối đa, tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ béo phì, ung thư…

Theo đầu bếp, để món ăn đảm bảo dinh dưỡng, bạn phải rất cẩn trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Các thực phẩm để hấp như rau, củ, thịt, thủy hải sản... phải luôn tươi sống, đảm bảo chất lượng an toàn và không qua bất cứ quá trình tẩm ướp nào. Những chất phụ gia có thể giúp dậy mùi, nhưng chúng sẽ làm mất đi hương vị vốn có của thực phẩm, vì vậy bạn không nên lạm dụng.

Trong quá trình hấp, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của nước, đảm bảo nước phải thật sôi để làm chín thức ăn trong một thời lượng nhất định.

{keywords}
Trong nồi đá to dưới vỉ hấp, bạn có thể cho gạo, đỗ xanh, hạt sen...  và tận dụng “nước dùng” chính là nước ngọt tự nhiên của đồ hấp phía trên vỉ chảy xuống để làm chín cháo. 

Để thưởng thức món hấp ngon trọn vẹn, một điều đặc biệt không thể thiếu là bạn cần chuẩn bị nước chấm phù hợp với từng món. Ví dụ, món rau, củ hấp nhất định nên chấm cùng kho quẹt. Hải sản hấp nên chấm cùng gia vị chanh ớt và mù tạt; Thịt bò chấm với nước sốt vừng...

Cách làm món thịt kho củ cải đưa cơm ngày lạnh

Vào những bữa cơm chiều mùa đông, còn gì thú vị hơn khi có một nồi thịt kho củ cải nóng hổi, khói bay nghi ngút thơm lừng. 

Dương Thùy

tin nổi bật

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?

Nghệ thuật tỉa hoa quả thời xưa ở Thái Lan

Từng là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng gia Thái Lan, giờ đây, nghệ thuật này gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tồn tại.

3 bước làm cá hồi sốt kem cho cuối tuần

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách như áp chảo, nướng... Dưới đây là công thức cá hồi sốt kem cho bạn yêu nội trợ trổ tài đãi gia đình.

Cách làm sữa chua hoa quả thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chỉ cần kết hợp sữa chua với hoa quả, thêm chút đá bào mát lạnh, cách làm sữa chua hoa quả tại nhà sau đây sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn vặt siêu ngon lại cải thiện hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Một mùa sen mới đang về. Bạn có thể nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng từ sen để gia đình thưởng thức.

Món 'rượu dâu' thần kỳ của má

Chỉ vài thìa “rượu dâu” pha cùng với nước lọc rồi bỏ thêm đôi ba cục đá là đã có ngay một ly nước thanh mát ngon tuyệt cú mèo.

Khách nhận được món bò viên Kobe sau 9 năm đặt hàng ở Nhật

Một cửa hàng thịt lừng danh ở Takasago, Nhật Bản, nổi tiếng với món bò Kobe viên đến mức nhiều người sẵn sàng đăng ký danh sách chờ đến 30 năm để thưởng thức.

5 bước làm cupcake hoa hồng cho Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ (8/5) đến gần, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt và hương vị hấp dẫn.