Gần 8/10 mẹ bầu được hỏi đều cho biết giấc ngủ ban đêm của họ khá ‘"chập chờn".

Khó ngủ và ngủ chập chờn vào ban đêm ở phụ nữ mang thai có thể do nhiều nguyên nhân như cơ thể không thoải mái, lo lắng bồn chồn, hay phổ biến là cảm giác "buồn buồn" ở hai chân. Giấc ngủ ngon ban đêm có vai trò rất quan trọng trong việc giữ cân bằng tinh thần cho mẹ, để bộ não được nghỉ ngơi cũng như cải thiện hệ miễn dịch trong suốt chín tháng mang thai.

Các nghiên cứu khoa học đã tìm ra một số loại quả cũng như thực phẩm nhất định có khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng như thúc đẩy quá trình ngủ nhanh hơn cho mẹ bầu như quả kiwi, chuối, cá hồi...

Chuối

Là trái cây rất giàu tryptophan giúp thúc đẩy serotonin mang đến cho bà bầu giấc ngủ nhanh chóng. Ngoài ra magie trong chuối cũng giúp cơ bắp thư giãn, xả stress và có tác dụng an thần hiệu quả.

Kiwi

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan, phụ nữ mang thai gặp tình trạng trằn trọc khó ngủ nếu ăn kiwi cũng như các món chế biến từ quả kiwi 1 giờ trước khi đi ngủ trong khoảng một tháng có thể rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ tới 45 phút, thậm chí còn có thời gian ngủ tăng lên.

Nguyên nhân của tác dụng ‘thần kỳ’ này là do trong quả kiwi có chứa chất serotonin, một chất có tác dụng kích thích não điều hòa chu kỳ của giấc ngủ. Trái kiwi khá dễ ăn, mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hay xay nước sinh tố, thậm chí làm salad kiwi.

{keywords}

Ăn kiwi cũng như các món chế biến từ quả kiwi 1 giờ trước khi đi ngủ trong khoảng 1 tháng có thể rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ tới 45 phút. (Ảnh minh họa)

Cá hồi

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2014 bởi tạp chí Y học lâm sàng thì những phụ nữ mang thai có ăn cá hồi ít nhất 3 lần một tuần có thời gian đi vào giấc ngủ ngắn hơn đáng kể so với nhóm còn lại. Các nhà khoa học cho biết chính việc cá hồi có khả năng cải thiện nhịp tim và cung cấp thêm vitamin D đã mang lại tác động tích cực tới chất lượng giấc ngủ này. Bên cạnh đó, cá hồi cũng được biến đến với khả năng cũng cấp nguồn omega-3 dồi dào và rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Khoai tây, khoai lang

Khoai lang khoai tây không chỉ cung cấp chất xơ cho bà bầu, giúp hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai, khoai lang và khoai tây còn có khả năng duy trì lượng đường ổn định trong máu, giúp loại trừ các axit cản trở quá trình hình thành chất tryptophan – vốn là chất có tác dụng an thần, mang lại giấc ngủ ngon và sâu.

Dưa bở

Dưa bở cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, dưa bở còn góp phần trị bệnh mất ngủ cho bà bầu. Để chữa chứng mất ngủ, có thể dùng dưa bở nấu với hạt sen, hoa nhài và đường mỗi ngày 1 lần.

Trứng và đậu rang

Nếu ngủ mơ ác mộng, đau đầu hay sự phấn khích đột ngột làm gián đoạn giấc ngủ thì có thể là bà bầu đang bị hạ đường huyết. Nếu đầy bụng không phải là vấn đề bạn đang gặp phải thì nên có một bữa ăn nhẹ giàu protein như trứng đánh hay đậu rang để duy trì mức đường huyết trong suốt đêm.

Các loại hạt

Hạt vừng, hạt hướng dương đều giầu kali, đóng vai trò quan trọng trong việc thư giãn các cơ. Việc bổ sung kali sẽ giảm thiểu tình trạng co rút các cơ và giảm thiểu khả năng khiến bà bầu mất ngủ. Bánh mì: Bánh mì là một thực phẩm giầu đường bột, có tác dụng ”lôi kéo” cơn buồn ngủ. Vì thế việc ăn bữa nhẹ trước khi đi ngủ với bánh mì, bánh nướng, hay bánh mỳ kẹp rất tốt cho thai phụ trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Sữa

Sữa có chứa axit amino 1-tryptophan sẽ “kéo” mí mắt xuống bằng cách tăng cường chất serotonin lên não tốt cho thai phụ bị chứng mất ngủ.

(Theo Khám phá)