Bí thư Đà Nẵng: Khó khăn là phép thử về năng lực lãnh đạo

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhìn nhận như vậy khi phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp 16, HĐND Đà Nẵng Khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra sáng nay.

Tại buổi khai mạc, Bí thư Đà Nẵng cho biết, sau thời gian dài TP chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh và thiên tai. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đạt thấp so với kế hoạch và sụt giảm mạnh.

Lần đầu tiên sau 20 năm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc TƯ, kinh tế TP tăng trưởng âm, kéo giảm tăng trưởng của cả nhiệm kỳ 2020-2025. 

{keywords}
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng

Theo ông, những khó khó khăn này là "phép thử" về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, HĐND và chính quyền các cấp của TP. Đồng thời, cũng chỉ ra hạn chế trong cơ cấu nền kinh tế, chưa thật bền vững trong phát triển…qua đó giúp TP có quyết tâm để đề ra các định hướng, giải pháp mang tính bền vững trong nhiệm kỳ đến.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu kỳ họp lần này, HĐND thành phố cần tập trung phân tích kỹ, đánh giá toàn diện những mặt đạt được, chỉ rõ những nguyên nhân của hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn 2021-2016.

Đặc biệt cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực tạo thêm nguồn thu cho ngân sách thành phố.

{keywords}
Chủ tịch HĐND Đà Nẵng - Nguyễn Nho Trung

Giải ngân đầu tư công còn khiêm tốn

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - Nguyễn Nho Trung cho biết, bên cạnh chịu hậu quả nặng nề của dịch Covid-19 và thiên tai làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội thì một số chủ trương lớn của thành phố chưa được triển khai hiệu quả.

Việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn chậm, giải ngân đầu tư công dù đã rất nỗ lực nhưng con số đến thời điểm này còn khá khiêm tốn so với kế hoạch.

Ngoài ra, các bức xúc kéo dài trên một số lĩnh vực đời sống xã hội như ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước… chưa được xử lý dứt điểm, trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp. Tinh thần trách nhiệm, tâm huyết vì sự phát triển của thành phố trong một số cán bộ, công chức chưa cao.

Ông Trung cho rằng, mặc dù nhiều chỉ tiêu năm 2020 không đạt kế hoạch nhưng với nền tảng đã được tạo dựng, Đà Nẵng sẽ tăng tốc, sớm khẳng định được vị thế của mình đối với khu vực miền Trung và cả nước.

Hồ Giáp

Bí thư Hà Nội: Chọn người có tín nhiệm cao nhất làm Phó Chủ tịch UBND TP

Bí thư Hà Nội: Chọn người có tín nhiệm cao nhất làm Phó Chủ tịch UBND TP

Theo ông Vương Đình Huệ, Thành ủy đã nghiêm túc, dân chủ, công khai tiến hành đầy đủ quy trình 5 bước, lựa chọn những người có tín nhiệm cao nhất trong số cán bộ được quy hoạch chức danh Phó Chủ tịch UBND TP.

tin nổi bật

Công an thông tin về người nghi bị nước cuốn trôi ở Đồng Nai

Ngày 25/9, Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết về trường hợp một người nghi bị mất tích khi băng qua đoạn đường ngập.

Chủ tịch nước lên đường sang Nhật Bản dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9.

Bão Noru đang giật cấp 17, hướng vào Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Bão Noru đã mạnh thêm 3 cấp so với hôm qua. Bão đi rất nhanh và mạnh, dự báo rạng sáng ngày 28/9 vào đất liền Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi với sức gió giật cấp 13.

Thời điểm đấu giá biển số ô tô và cách thức giành biển VlP

Theo lộ trình, dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, tổ chức trong tháng 10 và 11/2022.

Dự báo thời tiết 25/9: Miền Bắc giảm mưa, bão rất mạnh đang hướng vào Biển Đông

Dự báo thời tiết ngày 25/9, mưa có xu hướng giảm ở miền Bắc và giảm nhẹ ở Trung Bộ. Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn mưa vào chiều tối và tiếp tục kéo dài nhiều ngày.

Dấu hiệu lạ ở những vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra ở Thừa Thiên-Huế, Bình Dương có chung dấu hiệu lạ thường, cả 2 đối tượng gây án đều tung vàng ra đường.

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Lấy mẫu giám định ADN 28 người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An có quyết định trưng cầu giám định ADN đối với 28 người gồm người lớn, trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bão Noru diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện khẩn

Các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có công điện ứng phó với cơn bão Noru đang di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân

Do mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về chia cắt hai thôn Ngọc Thạch và Ân Phú dẫn đến cô lập 350 hộ dân nơi đây.

Bão Noru đi rất nhanh và mạnh, vào Biển Đông có lúc giật cấp 16

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16.

Diễn tập chữa cháy tàu 25.000 tấn chở 1.500 container, cứu sống 12 thuyền viên

Ngày 24/9, TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC & CNCH cấp TP tại Cảng Tân Cảng Cát Lái với sự tham gia của hơn 400 người.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.