Bí thư Nguyễn Văn Nên: Làm công an phải có lòng trắc ẩn và tính nhân văn

"Trong đấu tranh với tội phạm, không chỉ nghiêm trị mà phải có phương pháp mang tính nhân văn", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói.

Nghiêm trị phải gắn với tính nhân văn

Sáng 25/12, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48 năm 2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

{keywords}
Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi với lãnh đạo Công an TP.HCM

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự và chỉ đạo hội nghị.

Đặt vấn đề về tội phạm, Bí thư Nên nhìn nhận: “Trước hết họ là con người. Không có người mẹ nào sinh con ra lại muốn con mình thành tội phạm. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ai cũng có ước mơ và hoài bão.

Nhưng do nhiều nguyên nhân mà họ trở thành tội phạm. Vì vậy, phải biết chia sẻ với gia đình, người thân để cùng với họ lôi kéo người sai phạm trở về cuộc sống bình thường”. 

Do đó, ông yêu cầu phòng, chống tội phạm phải lưu ý đến việc phối hợp đồng bộ, mang tính nhân văn.

Những chiến sĩ trực tiếp trên mặt trận phòng, chống tội phạm trước hết phải yêu nghề, đam mê, bản lĩnh, mưu trí và dũng cảm, đặc biệt phải có lòng trắc ẩn. 

Nếu chùn bước thì... đi làm việc khác

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng phòng, chống tội phạm không chỉ tự hào về những chiến công mà cũng cần tự kiểm để thấy được những mặt hạn chế.

{keywords}
Công an TP.HCM ra quân trấn áp tội phạm

Cụ thể, công tác chỉ đạo phòng, chống tội phạm của các cấp ủy, chính quyền có nơi, có lúc thiếu chủ động, thiếu quyết liệt.

Nhiều địa bàn còn lơ là công tác tuyên truyền hoặc còn tuyên truyền thiếu trọng tâm, trọng điểm, thiếu chiều sâu, nhất là những địa bàn có các nhóm tội phạm nguy cơ cao hay vùng ven...

Số vụ phạm pháp được kiềm chế, kéo giảm nhưng con số vẫn còn cao. Tính chất, thủ đoạn, hành vi phạm tội ngày càng tinh vi, rất đáng lo ngại.

Số đối tượng quản lý có mầm mống phạm tội từ ma túy là khoảng 15.000 người, nhưng con số không quản lý được là nguy cơ cho xã hội.

"Số tội phạm truy nã bắt được khoảng 5.000, vẫn còn gần 3.000 đối tượng ngoài xã hội và còn bao nhiêu nữa thì chưa thể biết. Đó là câu hỏi mà lực lượng đấu tranh với tội phạm phải sớm có lời giải", ông Nên nói.

Ông Nên cũng cho biết, trong đánh giá chỉ nói đối tượng gây án, các hoạt động phạm tội ngày càng trẻ, trong khi chưa có số liệu thống kê cụ thể để theo dõi, uốn nắn… thì mục tiêu bảo vệ sự bình yên, an toàn cho TP vẫn đang là thách thức rất lớn.

Theo ông Nên, cần làm cho mọi người thấy được trách nhiệm trong việc bảo vệ an toàn xã hội. Như vậy, mới huy động được toàn dân tham gia.

Người đứng đầu Thành ủy khẳng định, cuộc chiến đấu nào cũng có lực lượng nòng cốt, chủ công. Trong ngành công an có nhiều lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực rất thầm lặng, nhưng có những cống hiến rất giá trị như lực lượng kỹ thuật, tham mưu… Chính họ tạo sự kết nối quan trọng, làm cho quá trình đấu tranh với tội phạm hữu hiệu hơn.

Bí thư Nên cũng cho biết, TP.HCM là địa bàn trọng điểm di dân tự phát, cũng là trọng điểm nhiều đối tượng nhòm ngó… Nếu quản lý không tốt, không hiệu quả sẽ là thách thức.

Do đó, ông yêu cầu đẩy mạnh lồng ghép các chương trình đấu tranh với tội phạm và các chương trình hỗ trợ xã hội… Kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp đồng bộ, đảm bảo đúng pháp luật nhưng phải có tính nhân văn.

"Thiếu bản lĩnh, đam mê, chùn bước thì đi làm việc khác. Chống tội phạm phải có máu,  nghe có tội phạm là phải có mặt, có cái đó thì mới làm người dân tin tưởng.

Trong lực lượng, nếu có ai chưa vượt qua chính mình, thấy chưa thật sự trong sạch thì phải rèn luyện, đừng để phát sinh tiêu cực, suy thoái về đạo đức tư tưởng, lối sống, phải kịp thời giáo dục, bồi dưỡng tư tưởng, kịp thời xử lý sai phạm", Bí thư Nên nhắc nhở.

Công an TP.HCM thu hồi 1.500 tỷ đồng tiền tham nhũng

Công an TP.HCM thu hồi 1.500 tỷ đồng tiền tham nhũng

Số tài sản tham nhũng bị thất thoát, chiếm đoạt đã phát hiện, phải thu hồi là gần 1.500 tỷ đồng trong 10 năm qua. Số liệu này được Công an TP.HCM công bố sáng 25/12. 

Hồ Văn

tin nổi bật

Bắt ông Nguyễn Quang Linh - Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và các đơn vị, địa phương liên quan.

Bão số 4 áp sát đất liền, miền Trung có nơi mưa trên 450mm

Bão số 4 đang tiến nhanh về đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Nhiều nơi sẽ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi trên 450mm.

Thành phố Tam Kỳ vắng lặng trước giờ bão Noru đổ bộ

Phố phường Tam Kỳ (Quảng Nam) và Đà Nẵng vắng lặng khi sân bay và hàng quán đóng cửa. Người dân được khuyến cáo ở yên trong nhà trước khi bão Noru đổ bộ đất liền.

Giấu cha mẹ lái thử xe phân khối lớn 'để trải nghiệm', nam sinh bị giam xe 7 ngày

Trưa 27/9, Đội cảnh sát giao thông Chợ Lớn (Quận 5) thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn quận.

Trăm nhà tan nát sau lốc xoáy trước bão số 4, chủ tiệm khóc ròng tìm vàng mất

Trước bão số 4 đổ bộ, một cơn lốc xoáy đã biến cả khu chợ Cửa Việt (thuộc thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) thành đống đổ nát, nhà dân bị đổ sập, nhiều ki ốt ở chợ bị tốc mái.

Mưa lớn trước bão Noru, nước đầu nguồn đổ xối xả xuống đường ở Hội An

Do mưa lớn từ trưa, nước từ đầu nguồn chảy xối xả trên con đường ở xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An), khiến việc đi lại khó khăn.

Hình ảnh Chủ tịch nước đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến võ đạo quán Nippon Budokan tham dự lễ Quốc tang và đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đóng cửa 10 sân bay, tàu hỏa dừng cấp tốc ứng phó bão số 4

Cục Hàng không hôm 27/9 quyết định dừng khai thác thêm 5 sân bay: Vinh, Đồng Hới, Liên Khương, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột do ảnh hưởng bão Noru. Đường sắt tiếp tục dừng chạy tàu Thống Nhất.

Thanh tra Chính phủ chọn 30 cán bộ của 7 bộ ngành để xác minh tài sản

Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức của 7 bộ ngành, đơn vị trung ương để xác minh tài sản, thu nhập và tính trung thực trong kê khai tài sản.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Nhân viên bị giám đốc dán thông báo sa thải kèm hình người bị kéo cắt cổ

Hai công nhân làm đơn xin nghỉ việc đã bị giám đốc thuộc KCN VSIP dán thông báo sa thải và hình ảnh bạo lực.

Phó Thủ tướng kiểm tra phòng chống bão tại Cửa Việt

Chiều nay, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo địa phương thị sát một số địa điểm ở Quảng Trị. Sau đó, Phó Thủ tướng họp trực tuyến với các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão số 4.

Đóng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi bão số 4 đổ bộ

Theo Cục CSGT, do tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi không có khu vực đảm bảo an toàn để dừng, đỗ tránh trú nên khuyến cáo các phương tiện không lưu thông trên đường này khi bão Noru đổ bộ.

Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Quảng Ninh khuyến khích cán bộ bị kỷ luật, cảnh cáo xin từ chức

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng, cuộc họp do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chủ trì.