Bí thư Thăng: ‘Bỏ ngay quy định chỉ tuyển sinh viên hộ khẩu TPHCM’

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Đảng uỷ trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chiều 22/2.

- Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Đảng uỷ trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chiều 22/2.

“Không xong thì nhắn tin cho tôi”

PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngoc Thạch cho biết, quy mô đào tạo của trường tăng nhanh trong những năm gần đây. Cụ thể, quy mô năm 2015-2016 là 7.500 sinh viên, tăng 112,5% so với năm trước đó. Trong đó, riêng bậc ĐH tăng từ 5.700 lên trên 6.400, còn bậc sau ĐH cũng trên 1.000 học viên tính đến năm ngoái.

“Số học viên sau ĐH tăng rất nhanh để phục vụ đào tạo chuyên sâu và đào tạo lại, nhưng cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đặc biệt là các phòng lab”, ông Xuân nhấn mạnh.

{keywords}

Bí thư Đinh La Thăng đi tham quan Trung tâm Huấn luyện Kỹ năng Lâm sàng-Bệnh viện Mô phỏng đặt trong khuôn viên ĐH Phạm Ngọc Thạch

Người đứng đầu trường ĐH cho biết khó khăn lớn nhất là việc giải tỏa khu đất cho dự án cơ sở 2 của trường là Viện-trường Tân Kiên (Bình Chánh). Hiện tại chỉ còn 10 hộ dân chưa di dời nhưng chiếm hơn 40% diện tích đất dự án (12,65ha).

Tiếp lời, PGS.TS Cao Văn Thịnh, Trưởng khoa Điều dưỡng- Kỹ thuật Y học của trường cho biết, trường có khoa thực hành lớn nhất cả nước với các trang thiết bị hiện đại. Nhưng với nhu cầu thực tế của xã hội hiện nay, rất mong TP hỗ trợ để cho thành lập trường ĐH Điều dưỡng.

Bí thư Thăng đặt câu hỏi: hiện nay đang vướng điểm gì mà chưa thành lập được trường?

PGS.TS Thịnh cho biết, theo qui chuẩn của Bộ muốn thành lập trường thì phải đạt được qui chuẩn về diện tích đất (trên 5 heta đất), với diện tích đất này thì trường không thể làm được.

Bí thư Thăng hỏi tiếp, nếu được cấp đất, liệu có nhân lực để thành lập trường hay không? Đáp lời, PGS.TS Thịnh khẳng định, đội ngũ nhân lực cũng như bộ khung đã cơ bản đủ.

Trước vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, trong 10 hộ này có 6 hộ là diện đất ở, còn lại 4 hộ là đất ruộng và ao.

Bí thư Thăng hỏi ngay, 10 hộ dân này các anh đã tính đủ và có lợi cho dân chưa? Nếu chưa tính đủ thì làm sao dân chịu.

{keywords}
Bí thư Thăng trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Chủ tịch huyện Bình Chánh khẳng định: “trong tháng 3 sẽ hoàn thành việc di dời 10 hộ dân này!”.

“Đến tháng 3 không giải phóng mặt bằng xong thì cứ nhắn tin cho tôi”, Bí thư Thăng nói.

“Bỏ ngay quy định chỉ tuyển sinh viên hộ khẩu TPHCM”

Cũng trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UNBD Nguyễn Thị Thu đề nghị trường nên cân nhắc đề xuất mở rộng phạm vi tuyển sinh ra ngoài TP.HCM.

Nghe đến đây, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh trường cần bỏ ngay quy định chỉ tuyển học sinh có hộ khẩu tại TP.HCM trong tuyển sinh đầu vào. Đồng thời trường không nên thực hiện bao cấp học phí tràn lan tất cả các đối tượng.

“Thay vào đó là cấp học bổng cho sinh viên nghèo, còn sinh viên giàu phải đóng học phí theo cơ chế giá thị trường. Như vậy mới đảm bảo chất lượng đầu vào cao hơn, nguồn thu tăng để tăng gấp đôi thu nhập cho cán bộ giảng viên”, Bí thư Thăng gợi ý.

Ông Thăng nói: “Hôm qua tôi mới gặp 1 kỹ sư vừa tốt nghiệp đã được trả lương 10 triệu đồng/tháng. Nhưng ở đây 1 sinh viên giỏi được giữ lại trường làm giảng viên chỉ hưởng lương cơ bản 3 triệu đồng/tháng là chưa được”.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu cũng đề nghị, trường cần đánh giá lại một cách nghiêm túc về các chỉ số đào tạo của trường so với các trường đào tạo về y khác. Điều gì là khác, là đặc thù...nhằm đào tạo được tốt hơn nữa, mới đáp ứng được nhu cầu, đòi hỏi của xã hội hiện nay.

“Mình lúc nào cũng chỉ tự khen mình mà không so sánh với các trường khác sẽ tụt hậu. Nên trường phải phấn đấu trong thời gian ngắn tới phải vươn lên ngang tầm với Trường ĐH Y dược TP”, bà Thu nhấn mạnh.

Việt Đông

tin nổi bật

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Nam sinh thủ khoa ở Thanh Hóa được kết nạp Đảng

Nam sinh trường huyện ở Thanh Hóa là thủ khoa khối A của tỉnh, em cũng vừa được kết nạp Đảng đầu tháng 7 vừa rồi.

ĐH Quốc gia Hà Nội khen thưởng 6 nam sinh giành HCV quốc tế

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).

Á khoa khối B toàn quốc từng là học sinh 'trung bình khá'

Nguyễn Minh Tâm, nam sinh Thanh Hóa vừa đạt Á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3, đồng thời là thủ khoa khối B của tỉnh.

Nam sinh chế tạo cánh tay robot gây bất ngờ với điểm 10 môn Văn

Có nhiều thành tích trong các hội thi Khoa học kỹ thuật, Võ Tá Thành Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối D toàn quốc tự học ngoại ngữ ở nhà

Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Thủ khoa khối B tự học online 4 - 5 tiếng mỗi ngày

Em Bùi Đức Anh, nam sinh Thái Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối B00 toàn quốc khi đạt số điểm 29,35 điểm. Trước đó, em cũng giành giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Hóa.

Lớp học ở Hà Nội có 2 thủ khoa toàn quốc

2 nam sinh thủ khoa khối B và A1 là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sở hữu thành tích học tập vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh Bắc Ninh là thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75 từng từ bỏ cơ hội ôn luyện vào đội tuyển quốc gia để dành thời gian trải nghiệm nhiều môn học khác.

Nam sinh Hà Nội thủ khoa khối A1 có 8.5 IELTS, điểm ACT ấn tượng

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Các thủ khoa, á khoa năm 2022 đến từ tỉnh, thành nào?

Trong số các thủ khoa của các khối thi truyền thống, năm 2022, có 3 thủ khoa là học sinh của Hà Nội. Các địa phương Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Thái Bình mỗi nơi có 1 thủ khoa.

Nam sinh Hà Nội là thủ khoa toàn quốc với 3 điểm 10 tuyệt đối

Giành được 3 điểm 10 môn Toán, Lý, Hóa, nam sinh lớp 12A6 của Trường THPT Quốc Oai, Hà Nội không chỉ trở thành thủ khoa khối A mà còn là thủ khoa toàn quốc.