Bí thư TP.HCM: Đại dịch bộc lộ ra nhiều yếu kém mà bình thường không thấy

Trong ứng phó với đại dịch Covid-19, đã thấy được những phẩm chất tốt đẹp, nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém của một số tổ chức, cá nhân mà bình thường không thấy được.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định như vậy tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 9, tổ chức sáng 14/10.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, hội nghị hôm nay bàn bốn nội dung quan trọng để làm tiền đề cho việc khôi phục, phát triển kinh tế TP trong 3 tháng cuối năm và thời gian tới.

Theo ông Nên, sau 14 ngày thực hiện chỉ thị 18 của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch và từng bước phục hồi kinh tế TP đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

“Đến hôm nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP kiểm tra, xem xét và đánh giá các địa phương trên địa bàn TP đã cơ bản kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, cần tiếp tục phấn đấu kiểm soát dịch bệnh để chặng đường phục hồi kinh tế đạt hiệu quả hơn”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Theo ông Nên, Hội nghị Thành ủy diễn ra sau Hội Nghị Trung ương lần thứ 4 vừa thành công tốt đẹp. Hội nghị Trung ương 4 đã phân tích, đánh giá kết quả đạt được, đồng thời cũng rút ra những bài học hạn chế cần khắc phục.

Thông qua những định hướng, chiến lược quan trọng mà Hội nghị Trung ương 4 đề ra, ông Nên cho rằng TP.HCM cần cụ thể hóa những định hướng này trong chặng đường phát triển kinh tế TP thời gian tới.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng cho biết, trong buổi giám sát của Đoàn ĐBQH về công tác phòng, chống dịch và thực hiện mục tiêu kép trên địa bàn TP.HCM, Chủ tịch nước đã có những chỉ đạo quan trọng với TP cho giai đoạn phục hồi kinh tế.

Thúc đẩy đầu tư công để phát triển kinh tế

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cho biết, hội nghị hôm nay sẽ bàn bốn nội dung quan trọng, gồm:

{keywords}
Các đại biểu thông qua một số nội dung bàn thảo tại hội nghị

Thứ nhất, tập trung bàn về vấn đề phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách và các nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm và thời gian tới.

Thứ hai, báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Dân vận…

Thứ ba, bàn về kế hoạch thúc đẩy đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025.

Thứ tư, báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện NQ 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa và chặng đường sắp tới.

Để bàn về bốn nhóm vấn đề trên, Bí thư Thành ủy yêu cầu các đại biểu tập trung cao độ trí tuệ, trách nhiệm, thảo luận và có đánh giá khách quan về tình hình kinh tế, thu chi ngân sách và dự báo 3 kinh tế trong 3 tháng cuối năm.

Đối với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, trong điều kiện nguồn vốn không đáp ứng được yêu cầu, cần phân tích những khó khăn thách thức đang đặt ra, kể cả những hạn chế yếu kém cần khắc phục, nhất là nguyên nhân chủ quan để khắc phục nhanh chóng. Quan trọng nhất là bàn các biện pháp khả thi để huy động các nguồn vốn, phân bổ các lực cho đầu tư phát triển.

Về nhóm vấn đề xây dựng Đảng, chính quyền, phát huy công tác Dân vận…. Bí thư Thành ủy cho biết, trong đợt bùng phát dịch, TP gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Thành ủy, Ban Thường vụ đã lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao tinh thần phục vụ tối đa cùng nhân dân vượt qua mọi khó khăn.

Đồng thới, đảm bảo công tác xây dựng Đảng, huy động toàn dân tham gia chăm lo an sinh xã hội cho người yếu thế.

“Trong ứng phó với đại dịch chưa từng có này, chúng ta thấy rõ hơn những phẩm chất tốt đẹp của từng đồng chí cán bộ trong hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở; đồng thời nhận thấy những hạn chế, yếu kém của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống mà bình thường chúng ta không thể thấy hết được”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Qua đó, Bí thư TP.HCM đề nghị các đại biểu nghiên cứu sâu, đánh giá xác đáng, tập trung thảo luận và tìm giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng xây dựng Đảng, chính quyền và công tác dân vận.

Với nội dung xây dựng và phát huy vai trò doanh nhân Việt Nam, Bí thư Thành ủy cho rằng, đây là vấn đề quan trọng, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài. Do đó, các đại biểu cần đánh giá đúng mức công lao đóng góp rất quan trọng của doanh nhân, nhất là trong quá trình cùng tham gia phòng, chống đại dịch vừa qua.

Đánh giá cơ chế và sự đồng hành cùng doanh nhân của chính quyền TP thời gian qua và định hướng thời gian tới, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, trong buổi kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Chủ tịch TP Phan Văn Mãi đã gửi đến các doanh nhân thông điệp về niềm tin và phát động cuộc thi: chính quyền thi đua cùng doanh nhân trong thời gian tới.

Không sáng tạo TP.HCM sẽ suy giảm vai trò đầu tàu

Không sáng tạo TP.HCM sẽ suy giảm vai trò đầu tàu

"TP.HCM cần xem kinh tế sáng tạo là một cực phát triển, nếu không sáng tạo trong hướng đi mới, vai trò đầu tàu kinh tế của TP sẽ bị suy giảm ", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Hồ Văn

tin nổi bật

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Đồng Nai: Nghìn người tưng bừng thả gần 1.000 quả phúc khí cầu lên trời

Ngày 3/2, người dân, du khách đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), háo hức chuẩn bị cho lễ thả gần 1.000 quả phúc khí cầu cầu an trong năm mới.

Nữ sinh 14 tuổi tử nạn trên đường đến trường sau va chạm với xe bồn

Tai nạn giao thông tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh (TP.HCM) giữa xe bồn và xe máy khiến nữ sinh 14 tuổi tử vong

Bắt cựu Phó Giám đốc CDC Hà Giang liên quan vụ Việt Á

Bà Phạm Thị Kim Dung và đồng phạm bị cáo buộc có sai phạm trong quá trình mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

TP.HCM: Xe bồn chở xăng bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

Chiều 3/2, một chiếc xe bồn chở xăng đang đỗ trên đường ở huyện Nhà Bè, TP.HCM thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lan sang nhà dân, thiêu rụi nhiều tài sản.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Xe bồn chở xăng cháy ngùn ngụt lan sang nhà dân ở TP.HCM

Lửa đỏ rực bao trùm xe bồn chở 23.000 lít xăng đã lan sang dãy nhà dân bên đường ở TP.HCM làm nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Tìm camera hành trình vụ nam sinh trường chuyên tử nạn tại hầm chui Thanh Xuân

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đề nghị người dân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ tai nạn khiến nam sinh tử vong trong hầm chui Thanh Xuân sáng 3/2.

Từ 6/2, vé tàu nhiều chặng giảm 20 - 30%

Một số tuyến xuất phát từ ga Hà Nội, TP.HCM đi các chặng được ngành đường sắt thông báo sẽ điều chỉnh giá vé giảm sâu từ 20 - 30%.

Lên phương án mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm duy nhất ở tỉnh Hoà Bình

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị đăng kiểm tỉnh Hòa Bình và các địa phương khác hoạt động trở lại.