Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định như vậy tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 9, tổ chức sáng 14/10.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, hội nghị hôm nay bàn bốn nội dung quan trọng để làm tiền đề cho việc khôi phục, phát triển kinh tế TP trong 3 tháng cuối năm và thời gian tới.

Theo ông Nên, sau 14 ngày thực hiện chỉ thị 18 của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch và từng bước phục hồi kinh tế TP đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

“Đến hôm nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP kiểm tra, xem xét và đánh giá các địa phương trên địa bàn TP đã cơ bản kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, cần tiếp tục phấn đấu kiểm soát dịch bệnh để chặng đường phục hồi kinh tế đạt hiệu quả hơn”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Theo ông Nên, Hội nghị Thành ủy diễn ra sau Hội Nghị Trung ương lần thứ 4 vừa thành công tốt đẹp. Hội nghị Trung ương 4 đã phân tích, đánh giá kết quả đạt được, đồng thời cũng rút ra những bài học hạn chế cần khắc phục.

Thông qua những định hướng, chiến lược quan trọng mà Hội nghị Trung ương 4 đề ra, ông Nên cho rằng TP.HCM cần cụ thể hóa những định hướng này trong chặng đường phát triển kinh tế TP thời gian tới.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng cho biết, trong buổi giám sát của Đoàn ĐBQH về công tác phòng, chống dịch và thực hiện mục tiêu kép trên địa bàn TP.HCM, Chủ tịch nước đã có những chỉ đạo quan trọng với TP cho giai đoạn phục hồi kinh tế.

Thúc đẩy đầu tư công để phát triển kinh tế

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cho biết, hội nghị hôm nay sẽ bàn bốn nội dung quan trọng, gồm:

{keywords}
Các đại biểu thông qua một số nội dung bàn thảo tại hội nghị

Thứ nhất, tập trung bàn về vấn đề phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách và các nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm và thời gian tới.

Thứ hai, báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Dân vận…

Thứ ba, bàn về kế hoạch thúc đẩy đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025.

Thứ tư, báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện NQ 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa và chặng đường sắp tới.

Để bàn về bốn nhóm vấn đề trên, Bí thư Thành ủy yêu cầu các đại biểu tập trung cao độ trí tuệ, trách nhiệm, thảo luận và có đánh giá khách quan về tình hình kinh tế, thu chi ngân sách và dự báo 3 kinh tế trong 3 tháng cuối năm.

Đối với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, trong điều kiện nguồn vốn không đáp ứng được yêu cầu, cần phân tích những khó khăn thách thức đang đặt ra, kể cả những hạn chế yếu kém cần khắc phục, nhất là nguyên nhân chủ quan để khắc phục nhanh chóng. Quan trọng nhất là bàn các biện pháp khả thi để huy động các nguồn vốn, phân bổ các lực cho đầu tư phát triển.

Về nhóm vấn đề xây dựng Đảng, chính quyền, phát huy công tác Dân vận…. Bí thư Thành ủy cho biết, trong đợt bùng phát dịch, TP gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Thành ủy, Ban Thường vụ đã lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao tinh thần phục vụ tối đa cùng nhân dân vượt qua mọi khó khăn.

Đồng thới, đảm bảo công tác xây dựng Đảng, huy động toàn dân tham gia chăm lo an sinh xã hội cho người yếu thế.

“Trong ứng phó với đại dịch chưa từng có này, chúng ta thấy rõ hơn những phẩm chất tốt đẹp của từng đồng chí cán bộ trong hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở; đồng thời nhận thấy những hạn chế, yếu kém của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống mà bình thường chúng ta không thể thấy hết được”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Qua đó, Bí thư TP.HCM đề nghị các đại biểu nghiên cứu sâu, đánh giá xác đáng, tập trung thảo luận và tìm giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng xây dựng Đảng, chính quyền và công tác dân vận.

Với nội dung xây dựng và phát huy vai trò doanh nhân Việt Nam, Bí thư Thành ủy cho rằng, đây là vấn đề quan trọng, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài. Do đó, các đại biểu cần đánh giá đúng mức công lao đóng góp rất quan trọng của doanh nhân, nhất là trong quá trình cùng tham gia phòng, chống đại dịch vừa qua.

Đánh giá cơ chế và sự đồng hành cùng doanh nhân của chính quyền TP thời gian qua và định hướng thời gian tới, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, trong buổi kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Chủ tịch TP Phan Văn Mãi đã gửi đến các doanh nhân thông điệp về niềm tin và phát động cuộc thi: chính quyền thi đua cùng doanh nhân trong thời gian tới.

Không sáng tạo TP.HCM sẽ suy giảm vai trò đầu tàu

Không sáng tạo TP.HCM sẽ suy giảm vai trò đầu tàu

"TP.HCM cần xem kinh tế sáng tạo là một cực phát triển, nếu không sáng tạo trong hướng đi mới, vai trò đầu tàu kinh tế của TP sẽ bị suy giảm ", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Hồ Văn