Chất lượng không thua kém
Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thuốc cho thấy chất lượng thuốc sản xuất trong nước không thua kém thuốc nhập khẩu.
Trung bình mỗi năm viện Kiểm nghiệm thuốc của Bộ Y tế tại TPHCM kiểm nghiệm khoảng 1.000 mẫu thuốc cả nội lẫn ngoại, trong đó phân nửa lấy trên thị trường thì chất lượng thuốc nội và thuốc ngoại là ngang nhau.
Bộ Y tế cho biết hiện nay, hệ thống các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước tương đối phong phú, cả nước có 175 doanh nghiệp sản xuất thuốc, ngoài ra có khoảng 120 cơ sở sản xuất thuốc đông dược (bao gồm các tổ hợp, hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh cá thể tham gia sản xuất thuốc y học cổ truyền).
Hệ thống sản xuất này đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng thuốc (theo thống kê của Cục quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế). Thực tế trên cho thấy năng năng lực sản xuất thuốc trong nước là khá lớn và có khả năng đáp ứng cơ bản nhu cầu chữa bệnh của người dân.
Ngoài ra, theo những tính toán mới nhất thì hiện nay các nhà máy sản xuất thuốc mới hoạt động được một nửa công suất. Vì vậy, nếu tìm được đầu ra cho sản phẩm thì công suất có thể được nhân đôi, đủ đáp ứng cơ bản nhu cầu thuốc trong nước.
Tuy nhiên, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết các bệnh viện tuyến trung ương còn sử dụng ít thuốc nội cho những loại bệnh mãn tính nguy hiểm cần thuốc đặc trị.
![]() |
|
|
Sức ép cạnh tranh lớn
Theo số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 39.000 điểm bán lẻ dược phẩm và hơn 2.300 doanh nghiệp đăng ký chức năng kinh doanh dược phẩm, trong khi đó chỉ có 175 doanh nghiệp sản xuất.
Nhìn vào bức tranh trên có thể thấy doanh nghiệp sản xuất thuốc nội đang đứng trước sức ép cạnh tranh rất lớn, đặc biệt là khả năng cạnh tranh với các thuốc nhập ngoại.
Làm thế nào để tăng sức cạnh tranh của thuốc nội lên để tăng tỷ lệ sử dụng thuốc nội trong bối cảnh thuốc ngoại xâm nhập thị trường là một vấn đề lớn.
Có rất nhiều cách trả lời cho câu hỏi này, phụ thuộc vào góc nhìn của từng người. Các bác sỹ thì cho rằng vấn đề mấu chốt là thuốc nội cần chứng minh được chất lượng của mình thông qua hiệu quả sau điều trị để thuyết phục cả thầy thuốc lẫn người bệnh.
Ở góc độ quản lý dược, ông Trương Quốc Cường (Cục trưởng Cục Quản lý Dược) thì cho rằng trong vấn đề đưa thuốc nội vào bệnh viện thì vai trò của bác sỹ rất quan trọng, bởi thực tế là người bệnh không tự quyết định chọn thuốc mà các thuốc đều do bác sỹ chỉ định.
Nếu bác sỹ không kê thuốc nội (kể cả khi thuốc đã được cơ quan chuyên môn đánh giá đảm bảo chất lượng) thì người bệnh khó có thể sử dụng thuốc nội trong điều trị như một cách để giảm chi phí, tăng hiệu quả và giúp thuốc nội có thêm chỗ đứng trên thị trường.
Ở góc độ quản lý bệnh viện, lãnh đạo các bệnh viện cũng đồng tình cho rằng khi kê đơn thì thầy thuốc phải tính đến 4 yếu tố: tính an toàn, hiệu quả, tiện dụng và kinh tế, tuy nhiên yếu tố tính kinh tế chưa được quan tâm nhiều. Nếu kê đơn nhiều thuốc ngoại thì sẽ gây khó cho người bệnh.
Nhấn mạnh vai trò chủ đạo của bác sỹ
Vì thế, đề án Người Việt dùng thuốc Việt do Bộ Y tế xây dựng đã nhấn mạnh đến vai trò của người đứng đầu các cơ sở y tế và các thầy thuốc trong việc đưa thuốc nội vào bệnh viện nhiều hơn.
Theo đó, người đứng đầu cơ sở y tế phải xây dựng kế hoạch và tiêu chí phấn đấu để khuyến khích Hội đồng thuốc và điều trị đơn vị tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam đáp ứng yêu cầu điều trị hiệu quả và đáp ứng mục tiêu của Đề án.
Người đứng đầu cơ sở y tế xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát các bác sĩ, thầy thuốc trong công tác tư vấn, kê đơn thuốc cho người bệnh, từ đó hạn chế lạm dụng kê đơn thuốc nhập khẩu đắt tiền, bảo đảm thực hiện đúng mục tiêu, yêu cầu của Đề án.
Đối với bác sỹ khám bệnh, kê đơn thuốc và điều trị: Có trách nhiệm tư vấn, kê đơn thuốc và điều trị cho người bệnh bằng thuốc sản xuất tại Việt Nam, hạn chế lạm dụng kê đơn thuốc nhập khẩu đắt tiền, bảo đảm thực hiện đúng mục tiêu, yêu cầu của Đề án.
Người đứng đầu cơ sở y tế tăng cường công tác truyền thông, cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ đối với các dịch vụ y tế và thuốc sản xuất tại Việt Nam để người dân từng bước nhận thức đầy đủ về khả năng cung cấp và chất lượng của các sản phẩm thuốc chữa bệnh trong nước đã sản xuất được.
Yến Ngọc
