Bị truy nã vẫn thi đậu công chức, làm cán bộ tòa án ở Hòa Bình

Bị truy Nguyễn Quang Huy (ở Hòa Bình) vẫn đi học tại chức luật tại địa phương. Thậm chí, bị cáo đã trúng truyển công chức và công tác trong ngành tòa án.

Hôm nay (29/7), TAND TP Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Huy (SN 1973, nguyên cán bộ TAND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) mức án 30 tháng tù treo vì tội Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia”.

Vụ án xảy ra từ năm 1992. Theo cáo trạng, trong thời gian làm nhân viên bảo vệ tại Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Trương Phú Quyền (SN 1965, ở Hòa Bình) phát hiện việc quản lý thiếu chặt chẽ đối với bể chứa dầu thủy lực TN22 (loại dầu đặc chủng).

{keywords}
Bị cáo tại tòa

Quyền nảy sinh ý định trộm dầu thủy lực để bán lấy tiền nên đã rủ một số người cùng tham gia, trong đó có Nguyễn Quang Huy.

Huy và đồng phạm đã 3 lần lấy cắp được 360 lít dầu, gây thiệt hại cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình hơn 2,2 triệu đồng.

Năm 1993, Quyền và đồng phạm bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 3-5 năm tù giam. Riêng Nguyễn Quang Huy bỏ trốn khỏi địa phương.

CQĐT đã ra lệnh truy nã, quyết định truy nã và quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Nguyễn Quang Huy.

Nhưng do không có sự rà soát, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã nên Huy vẫn đi học tại chức luật tại địa phương. Thậm chí bị cáo đã trúng truyển công chức và công tác trong ngành tòa án, làm Chánh văn phòng.

Đến 28/11/2019, Huy bị bắt theo lệnh truy nã. Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã quyết định phục hồi điều tra vụ án đối với Huy để xử lý theo pháp luât.

Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động điều tra hình sự của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Hòa Bình trong vụ án Trương Phú Quyền cùng đồng phạm phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia để thanh tra; làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc không tổ chức truy bắt đối tượng truy nã Nguyễn Quang Huy.

Căn cứ kết quả thanh tra của Công an tỉnh Hòa Bình, sẽ xem xét xử lý cán bộ theo quy định. Nếu có dấu hiệu của tội phạm sẽ xử lý trong vụ án khác.

Đối với trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm Huy vào cơ quan Nhà nước, cáo trạng cho rằng, do việc tuyển dụng thời điểm năm 2000 không có quy định thẩm tra lý lịch, mà chỉ cần có sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của chính quyền địa phương.

Vì vậy, không có căn cứ để xử lý đối với người xác nhận lý lịch cũng như việc tuyển dụng Huy thời điểm đó.

Truy nã kẻ cầm đầu và bốn đồng phạm vụ 200 giang hồ áo cam

Truy nã kẻ cầm đầu và bốn đồng phạm vụ 200 giang hồ áo cam

Kẻ cầm đầu băng nhóm giang hồ áo cam hứa những ai tham gia sẽ cho tiền từ 100 đến 400 ngàn đồng.

T.Nhung 

tin nổi bật

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

Sợ không được đi học, bé gái nhắm mắt để dượng hiếp dâm

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.