Bị ung thư vòm họng cần ăn kiêng gì?

Người bị ung thư vòm họng thường cảm thấy khó ăn, khó nuốt, và cần lượng dinh dưỡng khác nên cần phải có chế độ ăn đặc biệt. Vậy người bị ung thư vòm họng cần ăn kiêng gì?

 

- Người bị ung thư vòm họng thường cảm thấy khó ăn, khó nuốt, và cần lượng dinh dưỡng khác nên cần phải có chế độ ăn đặc biệt. Vậy người bị ung thư vòm họng cần ăn kiêng gì?

 

Ung thư vòm họng là sự phát triển của các khối ung thư trong họng, thanh quản, amiđan. Điều trị ung thư họng thường liên quan đến xạ trị liệu, có thể dẫn đến viêm họng và miệng, họng đau nhức hoặc nóng rát.

{keywords}

Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn tất cả các loại trái cây, rau quả nhưng những thực phẩm này cần được nấu chín.

 

Có bốn loại rau quả người bị bệnh ung thư này không được ăn là rau diếp, cà chua, chuối và bơ.

 

Hầu hết các loại đồ uống người bệnh đều có thể sử dụng, tuy nhiên người bệnh nên tránh xa đồ uống nóng, rượu và nước ép trái cây có chứa hàm lượng a-xít cao, chẳng hạn như nước ép cà chua, nước chanh và nước cam, nếu miệng đau nhức.

 

Thực phẩm cay nóng, các loại thức ăn khô cứng, sắc cạnh, các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh… thường gây kích ứng cổ họng và không được khuyên dùng khi bị bệnh đường hầu họng. Do đó, hãy hạn chế hoặc tránh dùng chúng nếu không muốn các cơn đau nặng hơn. Ăn quá nhiều các loại hoa quả chua như cam, chanh cũng không tốt cho sức khỏe vì chúng làm kích ứng những tổn thương ở vòm họng.

 

Rượu bia, thuốc lá và nhiều chất kích thích khác được coi là “thủ phạm” gây ung thư vòm họng. Chúng có thể khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn nếu bạn không chú ý loại bỏ.

 

Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ cũng gây ảnh hưởng không tốt đối với bệnh nhân ung thư, khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn, nhất là với những người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người nên hạn chế ăn thịt đỏ (không quá 500g/tuần) để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và phòng tránh các loại bệnh ung thư.

{keywords}

Theo các nhà khoa học tại Thụy Điển, chế độ ăn có nhiều chất đường hoặc có thể làm tăng nồng độ insulin và các hormone sinh dục trong cơ thể, tạo điều kiện phát tán các tế bào ung thư ra toàn cơ thể. Bởi vậy, ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao có thể làm tăng tốc độ phát triển và di căn của bệnh vòm họng.

{keywords}


Các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc có tỷ lệ mắc bệnh này cao do thói quen sử dụng nhiều thức ăn chứa nhiều muối như dưa cà muối, kim chi, cá ướp muối… Không chỉ vậy, việc sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bị bệnh này nên hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn hoặc có hàm lượng muối cao.

{keywords}

Hóa trị và xạ trị khiến bệnh nhân suy giảm hệ thống miễn dịch và dễ bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn từ môi trường. Đặc biệt với những bệnh nhân ung thư vòm họng di căn xương, lan vào tủy sống, bị thiếu máu, suy giảm bạch cầu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Do đó, bệnh nhân không nên ăn đồ sống, tái, chần, chỉ ăn những thực phẩm đã chế biến chín hoàn toàn.

tin nổi bật

Còn trẻ nhưng sút cân, thấy vướng nghẹn cổ họng khi ăn có nên tầm soát ung thư?

Chị T.H, 29 tuổi, hay cảm thấy vướng, nghẹn như có cục chặn ở cổ họng, ăn không ngon. Người mệt mỏi, sụt 3kg trong 2 tuần qua mà không rõ nguyên nhân.

Cảnh báo phụ huynh từ hành vi tưởng như vô hại của trẻ

Trẻ bứt tóc có thể là biểu hiện của sự bối rối hoặc muốn gây chú ý với cha mẹ. Nếu bứt và ăn tóc nhiều lần, trẻ có nguy cơ đang đối mặt với một hội chứng đặc biệt.

Khác biệt giữa đậu mùa khỉ và Covid-19

Đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus mới bùng phát trong thời gian gần đây, có một số đặc điểm giống với Covid-19.

Bác sĩ chỉ cách hạ sốt an toàn cho trẻ sốt xuất huyết

Dùng thuốc hạ sốt sai có thể khiến trẻ sốt xuất huyết nguy kịch. Ngay cả loại thuốc phù hợp, nếu uống sai cách cũng gây hại cho gan của bệnh nhi.

Năm cảnh báo đợt bùng phát đậu mùa khỉ đã bị bỏ qua

Một số nhà khoa học từng bày tỏ lo ngại về virus đậu mùa khỉ trong nhiều năm, báo động đầu tiên được đưa ra cách đây 4 năm.

Các nước tích trữ và tiêm vắc xin ngừa đậu mùa khỉ

Một số quốc gia đã bắt đầu cung cấp vắc xin cho công dân bị phơi nhiễm với bệnh đậu mùa khỉ.

Bác sĩ chia sẻ 3 lưu ý giúp thoát cơn đột quỵ từ trải nghiệm bản thân

Tiến sĩ Kim bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ do nghĩ mình khỏe mạnh, chăm tập thể thao.

Bé gái 4 tháng tuổi trụy tim mạch vì sốt xuất huyết

Do bệnh nhi quá nhỏ, trụy tim mạch nặng nên các bác sĩ phải tiến hành chích tủy xương và bộc lộ tĩnh mạch để có đường truyền cấp cứu.

Người mắc đậu mùa khỉ có thể lây bệnh trong bao lâu?

Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm trong một thời gian dài tới 4 tuần.

Lý do đậu mùa khỉ không gây lo lắng nhiều như Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự bùng phát các ca bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây có thể kiểm soát được.

Đậu mùa khỉ có thể lưu hành từ lâu không ai biết

Tới ngày 25/5, trên toàn thế giới đã có khoảng 300 ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia cho rằng virus có thể đã xuất hiện âm thầm trong vài năm bên ngoài châu Phi.

Thông tin về vắc xin tiêm phòng đậu mùa khỉ

Mỹ đã dự trữ hàng triệu liều vắc xin đậu mùa, cũng có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Có nguy cơ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trên máy bay hay không?

Người ngồi cạnh bệnh nhân đậu mùa khỉ thuộc nhóm nguy cơ trung bình, không cần phải cách ly, nên tiêm phòng vắc xin.

Khác biệt giữa phát ban do Covid-19 và đậu mùa khỉ

Bệnh nhân đậu mùa khỉ nổi các nốt sần, chuyển dần thành mụn nước. Người mắc Covid-19 bị phát ban giống nổi rôm hoặc thành mảng như tổ ong.

Thêm ca tử vong vì sốt xuất huyết, phụ huynh lo lắng sao chưa có vắc xin?

Sốt xuất huyết vẫn căng thẳng tại TP.HCM với 7 ca tử vong và gần 10.000 ca bệnh. Sau đại dịch Covid-19, người dân đang đối mặt với những bệnh truyền nhiễm quen thuộc nhưng nguy hiểm.