Trận tứ kết Euro 2020 rạng sáng hôm nay (3/7), giữa Bỉ và Italia đã diễn ra thực sự hấp dẫn. Những cảm xúc mạnh mẽ được khởi đầu bằng tình huống mà tưởng chừng trung vệ Leonardo Bonucci đã mở tỷ số cho Italia từ sớm, nhưng bàn thắng không được trọng tài công nhận. Nhìn lại hình ảnh quay chậm của VAR, nhiều cổ động viên Italia đã cảm thấy tiếc vì nếu bóng không chạm chân Giovanni Di Lorenzo, Bonucci chưa chắc bị bắt việt vị.

Dù sao sau bàn thắng hụt, Italia không hề tỏ ra nao núng mà vẫn kiên trì với lối chơi tấn công của mình. Thành quả là đội bóng áo trắng đã có liền 2 bàn thắng vào các phút 31  và 44. Phút 45 + 2, Bỉ gỡ lại được 1 bàn nhưng chung cuộc, Italia vẫn có chiến thắng 2-1 để tiến thẳng vào bán kết.

VAR là hệ thống công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra quyết định chính xác nhất, hạn chế những sai lầm nghiêm trọng và rõ ràng.

Hầu hết các giải đấu lớn đã áp dụng VAR trong đó có World Cup, Champions League, hay Premier League, tạo ra sự ảnh hưởng lớn với nhiều quyết định quan trọng. Đối với Euro, năm nay sẽ là lần đầu tiên VAR được áp dụng.

Anh Hào

VAR là gì và nó được áp dụng ở Euro 2020 như thế nào?

VAR là gì và nó được áp dụng ở Euro 2020 như thế nào?

Euro 2020 sẽ là kỳ Euro đầu tiên áp dụng công nghệ VAR. Việc vận hành VAR sẽ theo những quy định mới nhất, ví dụ như luật bóng chạm tay trong vòng cấm.