Nhờ đa dạng hóa các sản phẩm gắn với xây dựng các thương hiệu mạnh,  tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Nhiều sản phẩm đặc thù khẳng định được giá trị, chất lượng và tạo sức lan tỏa trên thị trường.

Bí xanh thơm là một loại cây đặc sản bản địa của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, được trồng chủ yếu ở các xã Yến Dương, Địa Linh và lẻ tẻ ở vài địa phương khác. Diện tích bí xanh thơm toàn huyện ước tính đạt gần 200 ha, sản lượng gần 6.500 tấn quả. 

W-anhbithom.png
Diện tích bí xanh thơm toàn huyện ước tính đạt gần 200 ha, sản lượng gần 6.500 tấn quả. 

Đối với đồng bào miền núi vốn phải chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi của các yếu tố thời tiết, đây thực sự là nguồn rau xanh dự trữ rất tốt bởi mỗi khi tới mùa mưa bão hay mùa đông giá rét thường rất hiếm rau xanh. Do vỏ quả bí có độ dày, cứng nên có thể bảo quản rất lâu mà không lo bị thối, hỏng mặc dù không cần dùng tới các loại hóa chất bảo quản. Với đặc điểm quý là tất cả thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm, giống bí xanh thơm được người dân Ba Bể phát triển thành giống bí đặc sản bản địa của huyện với hương vị thơm đặc trưng.  

Ngoài việc hội viên nông dân thu hái đem bán tại một số địa phương trong tỉnh hoặc thương lái tìm đến thu mua tận vườn thì huyện Ba Bể cũng đang nỗ lực cùng các địa phương và hội viên nông dân tìm mối liên kết với các cơ sở, đại lý, siêu thị ngoài tỉnh để ổn định thị trường tiêu thụ loại nông sản này. Với quy trình trồng và thu hoạch, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 120 ngày, trọng lượng trung bình thường dao động 1,5 - trên 2,5 kg/quả, năng suất đạt 30 - 40 tấn/ha.

Bí xanh thơm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân tại huyện Ba Bể.  Cây bí xanh thơm là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao với giá trị sản xuất bình quân có thể lên đến 280 triệu/ha. Từ chỗ là cây trồng bản địa của huyện Ba Bể, tiêu thụ nhỏ lẻ ở địa phương, gần đây đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nghiên cứu, chế biến sâu quả bí phấn trắng đặc sản, bước đầu hình thành chuỗi sản phẩm sạch. Trong đó, các sản phẩm được tiêu thụ mạnh hiện nay là trà bí xanh thơm, bí thái lát, bột bí, mứt bí,…

Giờ đây, bí xanh thơm được xác định là cây trồng mũi nhọn kinh tế tại địa phương, cũng như xây dựng và triển khai Đề án phát triển sản xuất một số cây trồng, vật nuôi có thế mạnh trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025.

Nhằm nâng cao thương hiệu bản địa, huyện Ba Bể sẽ tiến hành xây dựng mô hình thâm canh tăng vụ trồng bí xanh thơm với quy mô 10 ha tại xã Yến Dương và Địa Linh, mô hình ứng dụng công nghệ cao để sản xuất giống bí thơm với quy mô 0,1 ha tại xã Yến Dương, phấn đấu đến năm 2025, diện tích cây bí xanh thơm đạt trên 200 ha.

Huy Phúc và nhóm PV, BTV