'Biệt đội chăn Tây': Những mánh chặt chém khách nước ngoài bá đạo

Hà Nội được đánh giá là một trong những điểm đến an toàn, thân thiện hàng đầu thế giới. Tháng 7/2018, tạp chí Hello (Anh) đã xếp Hà Nội đứng đầu danh sách 7 điểm đến tốt nhất châu Á dành cho "Tây balô".

Hà Nội được đánh giá là một trong những điểm đến an toàn, thân thiện hàng đầu thế giới. Tháng 7/2018, tạp chí Hello (Anh) đã xếp Hà Nội đứng đầu danh sách 7 điểm đến tốt nhất châu Á dành cho "Tây balô".

Tuy nhiên, những vụ việc lừa đảo, “chặt chém” du khách quốc tế đã và đang khiến dư luận bức xúc và không ít “thượng đế” quay lưng với du lịch Thủ đô. Nhóm phóng viên đã nhập vai điều tra nhằm lật tẩy những chiêu trò “chăn” khách quốc tế; đồng thời, tìm những giải pháp căn cơ giúp làm sạch môi trường du lịch Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Chiêu cướp khách của “Biệt đội chăn Tây”

Nhiều ngày đi trông khách Tây cho tài xế taxi của một khách sạn trong khu phố cổ Hà Nội, phóng viên đã “lật tẩy” những chiêu trò lừa đảo, chèo kéo, cướp khách của “Biệt đội chăn Tây” trong Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Cảnh giác vẫn “sập bẫy”

Đúng 11 giờ đêm ngày 7/8, tôi và Thành – tài xế cho một khách sạn trên phố Hàng Bồ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có mặt ở Sân bay Quốc tế Nội Bài đón anh Chandan, người Ấn Độ. Như thường lệ, Thành dặn tôi, nhớ chỉ được cầm biển ghi tên khách đứng ở hành lang phía ngoài, không cầm biển tên vào bên trong sảnh đón khách. Thành phàn nàn: “Từ khi sân bay có quy định này, taxi “dù” càng có “đất” hoành hành. Nhiều hôm, em không gặp được khách vì “cò” vào bên trong hớt tay trên”.

{keywords}
Chiếc xe 16 chỗ ''cướp'' du khách Chandan ngay trước mắt chúng tôi tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Đúng như Thành lo ngại, Chandan đã “sập bẫy” theo cách như vậy. Chandan kể lại, khi đang di chuyển ra cửa, một người đàn ông khoảng 25 tuổi, dáng thấp, hơi mập, tiến đến phía anh hỏi muốn về đâu. Biết Chandan về khách sạn trên phố Hàng Bồ, gã mừng ra mặt, và nhận mình chính là lái xe của cơ sở lưu trú này. Sau đó, gã giới thiệu về khách sạn, đường đi, thâm niên lái xe đã được 5 năm..., khiến vị khách Ấn Độ tin tưởng tuyệt đối.

Gần về đến khách sạn, gã tài xế thông báo Chandan phải trả thêm 30 USD cho chuyến đi, mặc cho khách ra sức chứng minh đã chuyển tiền xe đưa đón kèm tiền thuê phòng. “Ban đầu, tôi không trả tiền, lập tức tài xế thay đổi thái độ, không mở cửa xe. Tôi rất sợ”, Chandan kể lại. Không chỉ vậy, dù phải trả thêm số tiền gấp ba lần cước taxi thông thường, nhưng Chandan vẫn phải đi ghép xe với hai người khác.

Trước đó, khi “thợ săn” dẫn Chandan từ sảnh ra xe, tôi và Thành thấy vị khách quốc tế rất giống với người trong ảnh gửi cho khách sạn. Chúng tôi giật mình, đoán rằng, vị khách này đã bị “sập bẫy”. Tôi và Thành cố rượt đuổi nhưng không kịp.

Tôi yêu cầu Thành lấy xe để đuổi theo, nhưng với kinh nghiệm sau nhiều lần bị cướp khách, Thành đáp: “Đuổi theo cũng chẳng ích gì. Xe “dù” thường phóng nhanh, vượt ẩu, trả khách cách khách sạn cả trăm mét... không biết đâu mà tìm. Gặp lại bọn chúng trên sân bay, tụi em cũng không ai dám ho he nửa lời. Bởi, “Biệt đội chăn Tây” chơi theo hội, nhà họ gần sây bay, nếu mâu thuẫn, mình chỉ có thiệt”.

Tôi đi trông khách Tây

Trước sự việc này khoảng hai tuần, Thành thường xuyên bị cướp khách ở Sân bay Quốc tế Nội Bài nên đã nhờ tôi đi trông khách Tây vào ban đêm hoặc sáng sớm, thời điểm lực lượng an ninh sân bay thưa thớt - đây chính là thời cơ vàng cho “biệt đội săn Tây” hoạt động.

{keywords}
Khu vực các hướng dẫn viến, tài xế giơ biển tên đón khách nước ngoài tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Nhờ vậy, tôi được chứng kiến hoàng loạt “kỹ nghệ chăn Tây” của các tài xế taxi “dù”. Có khoảng hơn chục tay “thợ săn Tây” hoạt động thường xuyên tại khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài, mỗi người đều có một xế hộp riêng, không có logo, biển hiệu. “Mồi ngon” của chúng là các du khách nước ngoài vừa đáp chuyến bay, chuẩn bị về khách sạn. Mỗi phi vụ “chăn Tây” sẽ có hai “thợ săn” phối hợp nhịp nhàng. “Cò trong” túc trực ở sảnh đón khách ghi nhớ biển tên trên tay các hướng dẫn viên hoặc tài xế.

Du khách Chandan cho biết: Tôi rất háo hức được khám phá Việt Nam, nhưng thật thất vọng vì vừa đến Hà Nội, đã bị lừa dối và chặt chém. Tôi nghĩ mình cần đề cao cảnh giác và tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi sử dụng các dịch vụ tại đây. Bởi, sự việc vừa qua khiến tôi có cảm giác, tất cả mọi người đều có thể là kẻ dối trá.

Khi hướng dẫn viên hoặc tài xế đón được đúng người, họ không thể yêu cầu khách đi bộ với đồ đạc lỉnh kỉnh ra bãi xe cách khá xa, nên buộc phải để các “thượng đế” đứng đợi ở khu vực chờ xe, rồi ra bãi đánh xe vào đón. Lúc này, “cò trong” điện thoại báo lịch trình, tên “con mồi”, tên khách sạn ghi trên tấm biển ban nãy cho thợ săn bên ngoài lái xe đến gần khu vực khách đang đứng để mời chào. “Cò ngoài” sẽ giới thiệu là “người của công ty du lịch” hoặc “người của khách sạn” đến đón khách, vì lái xe vừa nãy bị ốm, hỏng xe, hỏng lốp… Trong lời mời, “cò” đọc đúng tên “con mồi”, cơ sở lưu trú nên hầu hết khách Tây đều “sập bẫy”. Thông thường, khách Tây phải trả 14 USD (khoảng 300.000 đồng) cho quãng đường từ sân bay Nội Bài về khu phố cổ, nhưng rơi vào tay “Biệt đội chăn Tây”, họ sẽ phải thanh toán với “giá trên trời”.

Tài xế xích lô ngã giá

Ở một diễn biến khác, gần 12 giờ trưa thứ Bảy (ngày 11/8), trong vai một nữ du khách quốc tế, phóng viên báo Kinh tế và Đô thị đã bị một tài xế xích lô biển số 29XL 0089 chặt chém 200.000 đồng cho quãng đường 1,2km.

{keywords}
Chân dung tài xế xích lô, mặc cả, ''chặt chém'' khách.

Đầu tiên, người lái xích lô đưa ra tấm bản đồ để tôi chỉ vị trí mình muốn đến. Tôi bảo anh ta đưa tới số 95 số Hàng Bông. Người này di chuyển tầm 50m thì dừng lại, chỉ vào điện thoại và ra hiệu sẽ chụp ảnh giúp. Anh ta khá có nghề khi chụp cho tôi một bức chụp dọc toàn thân cùng xe xích lô, bức còn lại lấy khung hình ngang có cả tháp Rùa.

Giữa trưa nắng gắt, đoạn đường 1,2km từ nhà hàng Lục Thủy (số 16 Lê Thái Tổ tới số 95 Hàng Bông) khá vắng, chỉ mất khoảng 8 phút di chuyển. Tôi xuống xe, rút ví hai tờ 500.000 đồng và một tờ 100.000 đồng giơ lên hỏi: “How much?” (bao nhiêu tiền- PV); tài xế chỉ vào tờ 500.000 đồng và định lấy nó từ tay tôi. Tôi giằng lại, nói: “No, no” và đưa tờ 100.000 đồng cho anh ta. Tài xế lắc đầu, khuôn mặt hiền hậu, cười tươi lúc ban đầu bỗng trở nên cau có. Anh ta xua tay, đòi 500.000 đồng. Tôi vẫn chỉ đưa 100.000 đồng.

Sau đó, anh ta có vẻ khó chịu, xuống xe, móc ví trong túi quần, lấy ra 2 tờ 100.000 đồng đưa cho tôi và bảo tôi đưa tờ 500.000 cho anh ta. Tôi không đồng ý. Anh ta tiếp tục móc thêm 1 tờ 100.000 đồng nữa, và kiên quyết đòi 200.000 đồng. Chỉ khi tôi đưa tờ 500.000 và nhận lại 300.000 đồng, anh ta mới chịu buông tha. Đến giờ, khi nhớ lại hình ảnh đó, tôi vẫn thấy tức giận.

Không chỉ bị tài xế taxi, xích lô chặt chém, tình trạng bán hàng rong chèo kéo phân biệt giá khách Tây – khách ta trong khu phố cổ cũng tồn tại.

Trong kỳ 2, nhóm phóng viên báo Kinh tế và Đô thị sẽ đóng vai du khách quốc tế để lật tẩy thủ đoạn của những “con sâu làm rầu nồi canh”.

(Theo Kinh tế Đô thị)

 

Đừng bao giờ ở phòng khách sạn cuối hành lang: Sự thật khiến bạn rắc rối

Đừng bao giờ ở phòng khách sạn cuối hành lang: Sự thật khiến bạn rắc rối

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến bạn lý do vì sao khi vào khách sạn không nên chọn những phòng ở phía cuối hành lang.

Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành

Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành

Thứ quả quê này vốn quen thuộc với nhiều người nhưng rồi bị chê, bỏ rơi và gần như biến mất cho đên một ngày nó lại được lùng mua như 1 thứ của hiếm.

Cặp bài trùng số 1 giới tỷ phú Việt vừa thực hiện phi vụ lịch sử

Cặp bài trùng số 1 giới tỷ phú Việt vừa thực hiện phi vụ lịch sử

Cặp đại gia “Đông Âu” kín tiếng tiếp tục cho thấy sự ăn ý hiếm có trong giới tỷ phú Việt với một thương vụ lịch sử mới. Cặp bài trùng đã giàu lên nhanh chóng sau thời gian khởi nghiệp ở Đông Âu.

Phân chia quyền lực, tiền bạc của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ khi ly hôn

Phân chia quyền lực, tiền bạc của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ khi ly hôn

Vẫn chưa thể định đoạt số phận của Trung Nguyên khi bà Thảo đòi 20% cổ phần để cấp dưỡng cho 4 người con, còn ông Vũ chỉ đồng ý 20% cổ tức.

Đặng Lê Nguyên Vũ 3 lần xuất hiện gây ngạc nhiên: Đến vợ cũng bất ngờ

Đặng Lê Nguyên Vũ 3 lần xuất hiện gây ngạc nhiên: Đến vợ cũng bất ngờ

Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ gần đây đã 3 lần xuất hiện trước công chúng. Và mỗi lần 'vua cà phê Việt' xuất hiện với hình ảnh trái ngược nhau lại gây không ít ngạc nhiên với mọi người.

Lệnh từ Chính phủ, Bộ Tài chính quyết mạnh tay chưa từng có

Lệnh từ Chính phủ, Bộ Tài chính quyết mạnh tay chưa từng có

Đợt cắt giảm hơn 1 nửa số điều kiện kinh doanh là điều chưa từng có ở bộ này cũng như nhiều bộ ngành khác.

tin nổi bật

iPhone 14 bất ngờ lộ giá bán cao không tưởng

Các nguồn tin rò rỉ chỉ ra rằng thế hệ iPhone 14 sẽ là dòng sản phẩm sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá nhất của Apple trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, đi kèm những thay đổi này sẽ là một mức giá không tưởng.

Điện thoại cực "hot" của Samsung giảm giá "sốc" 13 triệu đồng

Các sản phẩm của Samsung giảm giá trong bối cảnh thị trường vào giai đoạn thấp điểm, đồng thời nhiều mẫu máy cao cấp khác chuẩn bị ra mắt.

Tháng cao điểm thu tiền: Ngày hái 2.000 bông, chủ đầm sen hồ Tây bỏ túi chục triệu

Trong mùa cao điểm cuối tháng 6, ông Trần Thành, chủ một đầm sen ở hồ Tây (Hà Nội) thu hoạch gần 2.000 bông mỗi ngày, thu về hàng chục triệu đồng.

Tôm hùm vàng cực hiếm xuất hiện ở Việt Nam, khách trả 150 triệu không bán

Mới đây, một hệ thống cửa hàng hải sản nhập khẩu tại TPHCM đã nhập về lô hàng có tôm hùm vàng cam Canada, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Bay hạng thương gia 2 tiếng tốn 16 triệu, tôi có nên mua?

Vé bay hạng thương gia đi kèm với rất nhiều lợi ích nhưng mức độ cần thiết cho mỗi chuyến du lịch cần được cân nhắc.

Hãng công nghệ vươn lên đỉnh cao rồi "lao xuống vực" vì đầu tư vào Bitcoin

Vào thời điểm Bitcoin tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại, cổ phiếu của hãng công nghệ Jasmine Technology Solution đã tăng lên đến 6.700%, tuy nhiên, chuyện tiếp diễn sau đó đã trở thành thảm họa…

Giá nhiều mẫu iPhone tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới

Sau nhiều đợt điều chỉnh, iPhone 11 và iPhone 12 tại Việt Nam hiện đang có giá bán chính hãng thuộc nhóm rẻ nhất thế giới.

Đi dạo ở bãi biển, người đàn ông nhặt được "kho báu" giá cả tỷ đồng

Hiện, người đàn ông tìm thấy khối lạ đang nhờ các chuyên gia xác định xem chính xác đó là gì.

Giả mạo quà tặng của Chủ tịch nước, Thủ tướng rao bán trên mạng

Nhiều vật dụng, quà tặng lưu niệm giả mạo, tự ý khắc tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ hay đồ quân trang đang bị rao bán trên mạng.

FLC muốn bỏ hơn 2.000 tỷ mua lại trụ sở gán nợ cho ngân hàng

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC quyết định mua lại toà nhà 265 Cầu Giấy (Hà Nội) từ Ngân hàng Phương Đông (OCB) để bán cho bên khác, với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp gạch ốp lát Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm mới sang Mỹ

Công ty cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng (Mikado) liên tục cho ra đời những sản phẩm mới chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, để đáp ứng nhu cầu khắt khe của các thị trường nước ngoài như châu Âu, Mỹ…

Quán cháo "mời gọi" giá chỉ 1.000 đồng độc nhất giữa Sài Gòn

20 năm qua, quán cháo của vợ chồng ông Thái Công Minh (66 tuổi) và bà Nguyễn Thị Kim Phượng (55 tuổi) tại Quận 6, TPHCM được nhiều người biết đến vì "bán rẻ như cho".

Crystal Holidays bắt tay LynKey đẩy mạnh ứng dụng blockchain vào sản phẩm và DV du lịch

Tối 29/6 tại TP.HCM, Crystal Holidays và LynKey - hai doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực du lịch và công nghệ cơ sở dữ liệu đã "bắt tay’" hợp tác nhằm phát triển các sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ Blockchain.

Toàn cầu lên cơn sốt, Việt Nam bán hàng khắp thế giới trúng đậm

Các thị trường ráo riết gom mua với giá cao, Việt Nam xuất khẩu nông sản trúng đậm. Chỉ trong 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng gần gấp đôi. Ngành lâm sản cũng thu về hơn 9 tỷ USD.

Ngói gốm tráng men cao cấp AMYGRES QUEEN - bền bỉ vượt thời gian

Tiếp tục khẳng định sự đa dạng và toàn diện trong dải sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD), mới đây, AMY GRUPO đã ra mắt sản phẩm ngói gốm tráng men cao cấp mang thương hiệu AMYGRES QUEEN đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường.