'Biệt đội chăn Tây': Những mánh chặt chém khách nước ngoài bá đạo

Hà Nội được đánh giá là một trong những điểm đến an toàn, thân thiện hàng đầu thế giới. Tháng 7/2018, tạp chí Hello (Anh) đã xếp Hà Nội đứng đầu danh sách 7 điểm đến tốt nhất châu Á dành cho "Tây balô".

Hà Nội được đánh giá là một trong những điểm đến an toàn, thân thiện hàng đầu thế giới. Tháng 7/2018, tạp chí Hello (Anh) đã xếp Hà Nội đứng đầu danh sách 7 điểm đến tốt nhất châu Á dành cho "Tây balô".

Tuy nhiên, những vụ việc lừa đảo, “chặt chém” du khách quốc tế đã và đang khiến dư luận bức xúc và không ít “thượng đế” quay lưng với du lịch Thủ đô. Nhóm phóng viên đã nhập vai điều tra nhằm lật tẩy những chiêu trò “chăn” khách quốc tế; đồng thời, tìm những giải pháp căn cơ giúp làm sạch môi trường du lịch Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Chiêu cướp khách của “Biệt đội chăn Tây”

Nhiều ngày đi trông khách Tây cho tài xế taxi của một khách sạn trong khu phố cổ Hà Nội, phóng viên đã “lật tẩy” những chiêu trò lừa đảo, chèo kéo, cướp khách của “Biệt đội chăn Tây” trong Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Cảnh giác vẫn “sập bẫy”

Đúng 11 giờ đêm ngày 7/8, tôi và Thành – tài xế cho một khách sạn trên phố Hàng Bồ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có mặt ở Sân bay Quốc tế Nội Bài đón anh Chandan, người Ấn Độ. Như thường lệ, Thành dặn tôi, nhớ chỉ được cầm biển ghi tên khách đứng ở hành lang phía ngoài, không cầm biển tên vào bên trong sảnh đón khách. Thành phàn nàn: “Từ khi sân bay có quy định này, taxi “dù” càng có “đất” hoành hành. Nhiều hôm, em không gặp được khách vì “cò” vào bên trong hớt tay trên”.

{keywords}
Chiếc xe 16 chỗ ''cướp'' du khách Chandan ngay trước mắt chúng tôi tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Đúng như Thành lo ngại, Chandan đã “sập bẫy” theo cách như vậy. Chandan kể lại, khi đang di chuyển ra cửa, một người đàn ông khoảng 25 tuổi, dáng thấp, hơi mập, tiến đến phía anh hỏi muốn về đâu. Biết Chandan về khách sạn trên phố Hàng Bồ, gã mừng ra mặt, và nhận mình chính là lái xe của cơ sở lưu trú này. Sau đó, gã giới thiệu về khách sạn, đường đi, thâm niên lái xe đã được 5 năm..., khiến vị khách Ấn Độ tin tưởng tuyệt đối.

Gần về đến khách sạn, gã tài xế thông báo Chandan phải trả thêm 30 USD cho chuyến đi, mặc cho khách ra sức chứng minh đã chuyển tiền xe đưa đón kèm tiền thuê phòng. “Ban đầu, tôi không trả tiền, lập tức tài xế thay đổi thái độ, không mở cửa xe. Tôi rất sợ”, Chandan kể lại. Không chỉ vậy, dù phải trả thêm số tiền gấp ba lần cước taxi thông thường, nhưng Chandan vẫn phải đi ghép xe với hai người khác.

Trước đó, khi “thợ săn” dẫn Chandan từ sảnh ra xe, tôi và Thành thấy vị khách quốc tế rất giống với người trong ảnh gửi cho khách sạn. Chúng tôi giật mình, đoán rằng, vị khách này đã bị “sập bẫy”. Tôi và Thành cố rượt đuổi nhưng không kịp.

Tôi yêu cầu Thành lấy xe để đuổi theo, nhưng với kinh nghiệm sau nhiều lần bị cướp khách, Thành đáp: “Đuổi theo cũng chẳng ích gì. Xe “dù” thường phóng nhanh, vượt ẩu, trả khách cách khách sạn cả trăm mét... không biết đâu mà tìm. Gặp lại bọn chúng trên sân bay, tụi em cũng không ai dám ho he nửa lời. Bởi, “Biệt đội chăn Tây” chơi theo hội, nhà họ gần sây bay, nếu mâu thuẫn, mình chỉ có thiệt”.

Tôi đi trông khách Tây

Trước sự việc này khoảng hai tuần, Thành thường xuyên bị cướp khách ở Sân bay Quốc tế Nội Bài nên đã nhờ tôi đi trông khách Tây vào ban đêm hoặc sáng sớm, thời điểm lực lượng an ninh sân bay thưa thớt - đây chính là thời cơ vàng cho “biệt đội săn Tây” hoạt động.

{keywords}
Khu vực các hướng dẫn viến, tài xế giơ biển tên đón khách nước ngoài tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Nhờ vậy, tôi được chứng kiến hoàng loạt “kỹ nghệ chăn Tây” của các tài xế taxi “dù”. Có khoảng hơn chục tay “thợ săn Tây” hoạt động thường xuyên tại khu vực Sân bay Quốc tế Nội Bài, mỗi người đều có một xế hộp riêng, không có logo, biển hiệu. “Mồi ngon” của chúng là các du khách nước ngoài vừa đáp chuyến bay, chuẩn bị về khách sạn. Mỗi phi vụ “chăn Tây” sẽ có hai “thợ săn” phối hợp nhịp nhàng. “Cò trong” túc trực ở sảnh đón khách ghi nhớ biển tên trên tay các hướng dẫn viên hoặc tài xế.

Du khách Chandan cho biết: Tôi rất háo hức được khám phá Việt Nam, nhưng thật thất vọng vì vừa đến Hà Nội, đã bị lừa dối và chặt chém. Tôi nghĩ mình cần đề cao cảnh giác và tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi sử dụng các dịch vụ tại đây. Bởi, sự việc vừa qua khiến tôi có cảm giác, tất cả mọi người đều có thể là kẻ dối trá.

Khi hướng dẫn viên hoặc tài xế đón được đúng người, họ không thể yêu cầu khách đi bộ với đồ đạc lỉnh kỉnh ra bãi xe cách khá xa, nên buộc phải để các “thượng đế” đứng đợi ở khu vực chờ xe, rồi ra bãi đánh xe vào đón. Lúc này, “cò trong” điện thoại báo lịch trình, tên “con mồi”, tên khách sạn ghi trên tấm biển ban nãy cho thợ săn bên ngoài lái xe đến gần khu vực khách đang đứng để mời chào. “Cò ngoài” sẽ giới thiệu là “người của công ty du lịch” hoặc “người của khách sạn” đến đón khách, vì lái xe vừa nãy bị ốm, hỏng xe, hỏng lốp… Trong lời mời, “cò” đọc đúng tên “con mồi”, cơ sở lưu trú nên hầu hết khách Tây đều “sập bẫy”. Thông thường, khách Tây phải trả 14 USD (khoảng 300.000 đồng) cho quãng đường từ sân bay Nội Bài về khu phố cổ, nhưng rơi vào tay “Biệt đội chăn Tây”, họ sẽ phải thanh toán với “giá trên trời”.

Tài xế xích lô ngã giá

Ở một diễn biến khác, gần 12 giờ trưa thứ Bảy (ngày 11/8), trong vai một nữ du khách quốc tế, phóng viên báo Kinh tế và Đô thị đã bị một tài xế xích lô biển số 29XL 0089 chặt chém 200.000 đồng cho quãng đường 1,2km.

{keywords}
Chân dung tài xế xích lô, mặc cả, ''chặt chém'' khách.

Đầu tiên, người lái xích lô đưa ra tấm bản đồ để tôi chỉ vị trí mình muốn đến. Tôi bảo anh ta đưa tới số 95 số Hàng Bông. Người này di chuyển tầm 50m thì dừng lại, chỉ vào điện thoại và ra hiệu sẽ chụp ảnh giúp. Anh ta khá có nghề khi chụp cho tôi một bức chụp dọc toàn thân cùng xe xích lô, bức còn lại lấy khung hình ngang có cả tháp Rùa.

Giữa trưa nắng gắt, đoạn đường 1,2km từ nhà hàng Lục Thủy (số 16 Lê Thái Tổ tới số 95 Hàng Bông) khá vắng, chỉ mất khoảng 8 phút di chuyển. Tôi xuống xe, rút ví hai tờ 500.000 đồng và một tờ 100.000 đồng giơ lên hỏi: “How much?” (bao nhiêu tiền- PV); tài xế chỉ vào tờ 500.000 đồng và định lấy nó từ tay tôi. Tôi giằng lại, nói: “No, no” và đưa tờ 100.000 đồng cho anh ta. Tài xế lắc đầu, khuôn mặt hiền hậu, cười tươi lúc ban đầu bỗng trở nên cau có. Anh ta xua tay, đòi 500.000 đồng. Tôi vẫn chỉ đưa 100.000 đồng.

Sau đó, anh ta có vẻ khó chịu, xuống xe, móc ví trong túi quần, lấy ra 2 tờ 100.000 đồng đưa cho tôi và bảo tôi đưa tờ 500.000 cho anh ta. Tôi không đồng ý. Anh ta tiếp tục móc thêm 1 tờ 100.000 đồng nữa, và kiên quyết đòi 200.000 đồng. Chỉ khi tôi đưa tờ 500.000 và nhận lại 300.000 đồng, anh ta mới chịu buông tha. Đến giờ, khi nhớ lại hình ảnh đó, tôi vẫn thấy tức giận.

Không chỉ bị tài xế taxi, xích lô chặt chém, tình trạng bán hàng rong chèo kéo phân biệt giá khách Tây – khách ta trong khu phố cổ cũng tồn tại.

Trong kỳ 2, nhóm phóng viên báo Kinh tế và Đô thị sẽ đóng vai du khách quốc tế để lật tẩy thủ đoạn của những “con sâu làm rầu nồi canh”.

(Theo Kinh tế Đô thị)

 

Đừng bao giờ ở phòng khách sạn cuối hành lang: Sự thật khiến bạn rắc rối

Đừng bao giờ ở phòng khách sạn cuối hành lang: Sự thật khiến bạn rắc rối

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến bạn lý do vì sao khi vào khách sạn không nên chọn những phòng ở phía cuối hành lang.

Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành

Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành

Thứ quả quê này vốn quen thuộc với nhiều người nhưng rồi bị chê, bỏ rơi và gần như biến mất cho đên một ngày nó lại được lùng mua như 1 thứ của hiếm.

Cặp bài trùng số 1 giới tỷ phú Việt vừa thực hiện phi vụ lịch sử

Cặp bài trùng số 1 giới tỷ phú Việt vừa thực hiện phi vụ lịch sử

Cặp đại gia “Đông Âu” kín tiếng tiếp tục cho thấy sự ăn ý hiếm có trong giới tỷ phú Việt với một thương vụ lịch sử mới. Cặp bài trùng đã giàu lên nhanh chóng sau thời gian khởi nghiệp ở Đông Âu.

Phân chia quyền lực, tiền bạc của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ khi ly hôn

Phân chia quyền lực, tiền bạc của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ khi ly hôn

Vẫn chưa thể định đoạt số phận của Trung Nguyên khi bà Thảo đòi 20% cổ phần để cấp dưỡng cho 4 người con, còn ông Vũ chỉ đồng ý 20% cổ tức.

Đặng Lê Nguyên Vũ 3 lần xuất hiện gây ngạc nhiên: Đến vợ cũng bất ngờ

Đặng Lê Nguyên Vũ 3 lần xuất hiện gây ngạc nhiên: Đến vợ cũng bất ngờ

Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ gần đây đã 3 lần xuất hiện trước công chúng. Và mỗi lần 'vua cà phê Việt' xuất hiện với hình ảnh trái ngược nhau lại gây không ít ngạc nhiên với mọi người.

Lệnh từ Chính phủ, Bộ Tài chính quyết mạnh tay chưa từng có

Lệnh từ Chính phủ, Bộ Tài chính quyết mạnh tay chưa từng có

Đợt cắt giảm hơn 1 nửa số điều kiện kinh doanh là điều chưa từng có ở bộ này cũng như nhiều bộ ngành khác.

tin nổi bật

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.

Mẹt ghẹ vỉa hè đắt nhất Hà Nội và lời đồn bà chủ U70 bán hàng rong tậu được biệt thự

U Tươi đã “bám” vào mẹt ghẹ vỉa hè mà sống hơn 30 năm nay. 30 năm có thăng có trầm, nhưng khách đến với u Tươi vẫn cứ “trung thành” với hương vị cũ.

Việt Nam sở hữu loài hoa bá vương: Khách Trung Quốc, Nhật Bản đua nhau tiêu thụ

Nếu tới Bình Thuận vào độ cuối xuân, đầu hè, khách du lịch có thể chứng kiến sắc trắng rợp trời của loài hoa độc đáo này.

iPhone 12 giảm giá sâu, về mức thấp nhất từ khi ra mắt

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng và 17,7 triệu đồng, lần lượt cho hai phiên bản 64 GB và 128 GB.

“Người đẹp bất động sản” khai gì sau khi lừa nhiều đại gia sa bẫy?

Âu Thị Thanh Hằng đăng tải trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về cuộc sống giàu có như đi xe sang ở nhà xịn, check in các điểm ăn chơi sang chảnh để đánh bóng bản thân và kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” để kinh doanh bất động sản, sau đó lừa đảo...