'Biệt phủ' án ngữ đê sông Kinh Thầy: Huyện Kinh Môn đã cho thuê đất?

Công trình xây dựng kiên cố trên đất hành lang đê sông Kinh Thầy đã được huyện Kinh Môn chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

 

 - Liên quan đến "Biệt phủ án ngữ hàng ngàn m2 đê sông Kinh Thầy" - đại diện Sở NN&PTNT Hải Dương cho biết, hết thời hạn thuê đất, nếu hộ đi thuê không bàn giao sẽ cưỡng chế mà không được đền bù.

Như đã phản ánh, công trình xây dựng kiên cố trên hành lang đê sông Kinh Thầy tồn tại nhiều năm tại xã Hoành Sơn, huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương).

Qua tìm hiểu, công trình xây dựng kiên cố trên đất hành lang đê sông Kinh Thầy đã được huyện Kinh Môn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho hộ dân thuê có thời hạn 25 năm.

Đến nay, công trình là trụ sở hoạt động của công ty cổ phần sản xuất và thương mại Sơn Nga, ngành nghề chính là sản xuất hương. 

{keywords}
Công trình kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp đã được UBND huyện Kinh Môn cho phép chuyển đổi đất

Huyện chuyển đổi và cho thuê đến năm 2039

Thông tin với VietNamNet, chủ cơ sở nói trên, bà Trần Thị Tuyết Nga cho biết, GĐ công ty cổ phần sản xuất và thương mại Sơn Nga thuê đất để sản xuất kinh doanh từ một hộ dân khác trên địa bàn.

Theo đó, ngày 3/9/2011, UBND huyện Kinh Môn ban hành quyết định 341 về việc chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất nông nghiệp có diện tích hơn 21.800m2 và cho hộ gia đình bà Quách Thị Đượng (xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn) thuê 11.248,5m2 để đầu tư xây dựng bến bãi, kinh doanh nguyên, nhiên liệu; vật liệu xây dựng. Thời hạn cho thuê đất là 25 năm tính từ thời điểm giao đất.

Phần diện tích còn lại, 10.612,5m2, UBND huyện Kinh Môn giao UBND xã Hoành Sơn quản lý, là hành lang đê, lưu không sông.

Nguồn gốc của toàn bộ khu đất này thuộc nhóm đất nông nghiệp. 

Sau khi được giao đất, bà Quách Thị Đượng (SN 1972) đã thực hiện bồi thường, đền bù đối với phần đất được cho thuê với tổng số tiền 2,373 tỷ đồng. Trước đó, phần diện tích này được giao cho các hộ nhận khoán thầu đất công điền để trồng cây nông nghiệp.

UBND huyện Kinh Môn căn cứ theo các văn bản quy định về khung giá cho thuê đất đã lên phương án định giá đất cho thuê là 3.332 đồng/m2/năm; tổng số tiền cho thuê hơn 11.000 m2 đất bãi nói trên là hơn 37,6 triệu đồng/năm.

Ngày 26/2/2012, UBND huyện Kinh Môn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình bà Quách Thị Đượng và tài sản gắn liền với đất.

Văn bản nêu rõ, nguồn gốc sử dụng đất do nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuế hàng năm. Thời hạn cho thuê đến ngày 3/9/2039.

Dỡ bỏ công trình khi hết hạn thuê đất

Vẫn theo bà Trần Thị Tuyết Nga, đơn vị đã có hợp đồng thuê lại đất từ hộ gia đình bà Quách Thị Đượng để làm mặt bằng, cơ sở sản xuất hương, thời hạn 25 năm. 

{keywords}
Chủ công trình xây dựng cho biết, sẽ tự giác tháo dỡ công trình mà không có bồi thường, đền bù nếu hết thời hạn được thuê đất

Theo đó, hợp đồng kinh tế thuê một phần bến bãi của công ty Sơn Nga ký kết với hộ gia đình bà Quách Thị Đượng được ký kết ngày 01/9/2012. Diện tích đất thuê lại là 6.499m2/hơn 11.000m2.

Giá thuê lại là 5.500 đồng/m2/năm, thời hạn thuê lại là 25 năm.

Bà Nga cho hay, do nhu cầu sản xuất, kinh doanh (làm hương), gia đình bà đã xây dựng công trình trên đất thuê lại, hiện trạng là công trình nhà cấp 4 lợp ngói.

“Chúng tôi cam kết thực hiện theo đúng quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng đất đai. Đất thuê lại đã được UBND huyện cho phép chuyển đổi. Chúng tôi cũng cam kết, hết thời hạn thuê đất (25 năm), sẽ bàn giao lại cho hộ bà Đượng để bà Đượng bàn giao lại cho nhà nước”.

Về công trình trên đất nếu như hết thời hạn được thuê, bà Nga khẳng định: “Chúng tôi tự nguyện dỡ bỏ mà không yêu cầu nhà nước bồi thường, đền bù. Đây cũng là quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất”.

Đại diện Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão (Sở NN&PTNT Hải Dương) cho biết, đơn vị này quản lý theo lĩnh vực được giao, sẽ có trách nhiệm giám sát việc thực hiện sử dụng đất được nhà nước cho thuê của các hộ dân.

Hết thời hạn thuê đất, nếu hộ đi thuê không bàn giao sẽ tiến hành cưỡng chế mà không được đền bù đối với công trình xây dựng trên đất.

Biệt phủ 5.000m2 của cán bộ công an huyện: Phá một phần sai phạm

Biệt phủ 5.000m2 của cán bộ công an huyện: Phá một phần sai phạm

UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa sáng nay đã tiến hành tháo dỡ một phần sai phạm tại khu biệt phủ cán bộ công an huyện Nguyễn Văn Công.    

Trầm trồ tòa lâu đài tráng lệ của cụ bà 78 tuổi ở Hà Tĩnh

Trầm trồ tòa lâu đài tráng lệ của cụ bà 78 tuổi ở Hà Tĩnh

Một toà lâu đài màu trắng bề thế đi vào giai đoạn hoàn thiện ở một vùng quê tại Hà Tĩnh khiến người dân không khỏi trầm trồ.  

GĐ Công an Đà Nẵng phủ nhận ở biệt thự trăm tỷ nghi do Vũ 'nhôm' tặng

GĐ Công an Đà Nẵng phủ nhận ở biệt thự trăm tỷ nghi do Vũ 'nhôm' tặng

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng phủ nhận việc đang sử dụng căn biệt thự trăm tỷ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ‘nhôm’).

Hàng loạt biệt thự 'bịt kín' ven biển Đà Nẵng bị tuýt còi

Hàng loạt biệt thự 'bịt kín' ven biển Đà Nẵng bị tuýt còi

Chủ đầu tư khu du lịch biển The Song cho xây sai phép ở các căn biệt thự được cấp phép trước đây, xây không phép 18 biệt thự. 

40 biệt thự trái phép ở Sơn Trà: Gấp rút xây kè chống lở

40 biệt thự trái phép ở Sơn Trà: Gấp rút xây kè chống lở

Phương án được đưa ra là xây mương dẫn dòng nước và làm kè chống lở dưới khu vực thi công 40 móng biệt thự trái phép.

'Cung điện công chúa' 9.000 m2 trên đất lâm nghiệp: Ba Vì họp khẩn

'Cung điện công chúa' 9.000 m2 trên đất lâm nghiệp: Ba Vì họp khẩn

Thường trực Huyện ủy Ba Vì họp với các cơ quan chức năng tìm phương án xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

Thái Bình

tin nổi bật

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.

Cá chết, rác thải nổi đặc quánh kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hôi thối nồng nặc

Dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè xuất hiện rác thải xếp kín xen mặt nước lẫn với xác cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

 

Chi hơn 2.000 tỷ, xử lý nghìn tấn rác thải sinh hoạt ở Vĩnh Phúc

Trong đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới được chính thức phê duyệt, tỉnh này dự chi hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý rác thải sinh hoạt.