Biệt thự hiện đại dư thừa không gian xanh ở 'khu nhà giàu' TP.HCM

Toạ lạc ở "khu nhà giàu" P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM, nơi được xem là "tấc đất tấc vàng", thế nhưng chủ của căn biệt thự này lại không tiếc diện tích để bố trí thật nhiều mảng xanh. 

Theo quan điểm của đơn vị thiết kế, biệt thự này không chỉ là nơi lánh xa những yếu tố tác động của môi trường mà còn phản ánh phong cách sống của gia chủ.

Chủ nhân của căn biệt thự này luôn muốn tạo ra một sự kết hợp tuyệt vời giữa các không gian khác nhau trong nhà để gìn giữ sự kết nối truyền thống giữa các thế hệ trong một gia đình Việt Nam.

Đó là cách đơn giản mà đơn vị thiết kế bắt đầu và tiếp cận để thiết kế ngôi nhà với một khoảng trống lớn ở giữa làm tăng sự kết nối giữa các không gian của ngôi nhà. 

{keywords}
Phương án bố trí các không gian...
{keywords}
... và thông gió của công trình. 
{keywords}
Thiết kế mặt tiền công trình. 

Khoảng thông tầng lớn này, cộng với mặt nước và ánh sáng trời nhằm kết nối tự nhiên, tạo ra sự liên kết tất cả không gian như phòng ngủ, phòng khách, phòng spa, phòng tập thể dục và cả khu vực đậu xe. 

Nguyên tắc này kết hợp với sự vận dụng khéo léo quy luật thông gió tự nhiên đã giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ và mang đến cho gia đình những trải nghiệm sảng khoái. 

Cách xử lý đó cùng với việc kết hợp cây xanh, gió và mặt nước, khoảng trống trong ngôi nhà đã trở thành môi trường trong lành, thanh khiết, tạo thêm sức sống cho ngôi nhà. 

{keywords}
Mặt bằng chi tiết tầng trệt. 
{keywords}
Lối vào nhà. 
{keywords}
Mảng xanh nhỏ nhưng trở thành điểm nhấn ngay lối vào nhà. 

{keywords}

Bậc thang từ lối vào nhà ở tầng trệt lên sảnh chờ ở lầu 1. 

Nằm ở phía trực diện với hướng mặt trời mọc, ngôi nhà tuy đón ánh sáng dịu nhẹ và chiếu góc chếch thẳng vào buổi sáng nhưng phải hứng chịu ánh nắng gay gắt vào buổi trưa. 

Để giải quyết vấn đề này, kiến trúc sư đã tạo ra những tán cây lớn để giảm nhiệt từ ánh nắng gay gắt ở góc trên cao và những tấm cửa gió thẳng đứng để đón ánh nắng sớm vào trong nhà và đón những làn gió ban mai bằng bóng râm và ánh nắng ban mai. 

{keywords}
Mặt bằng chi tiết lầu 1. 
{keywords}
Hành lang hướng ra hồ bơi như không gian đệm. 
{keywords}
Khoảng thông tầng được bố trí giữa nhà.
{keywords}
Mặt nước, ánh sáng và gió từ khoảng thông tầng giúp kết nối các không gian lại với nhau.  

Hình dạng phong phú của bóng đổ là một trong những quy luật tự nhiên mà kiến trúc sư muốn kết hợp vào kiến trúc, tạo nên quan niệm thiết kế chấp nhận quy luật tự nhiên mà sống cùng với nó. 

Tận dụng lợi thế của không gian công viên phía trước nhà và cảnh quan xung quanh, kiến trúc sư đã nâng tầng sinh hoạt lên để không chỉ thuận tiện cho việc đậu xe mà còn xoá nhoà ranh giới giữa cảnh quan và mức độ riêng tư từ độ cao này. 

Từ đó, kiến trúc sư đã tạo ra không gian chuyển tiếp bằng việc kết hợp các bậc cấp nổi trên mặt nước nhằm tăng sự giao tiếp của con người với thiên nhiên, mang đến cảm giác cho thành viên trong gia đình như đang thư giãn ở một nơi nghỉ dưỡng, xoá tan mọi muộn phiền trong cuộc sống. 

{keywords}
Khoảng sân vườn xanh ngắt với hồ bơi mang đến không gian nghỉ dưỡng cho gia chủ. 
{keywords}
Các bậc cấp được thiết kế nổi trên mặt nước nhằm tạo ra không gian chuyển tiếp. 
{keywords}
Hình dáng bóng đổ là điều kiến trúc sư muốn kết hợp vào trong kiến trúc công trình này. 
{keywords}
Nó tạo nên quan niệm thiết kế chấp nhận quy luật tự nhiên. 
{keywords}
Mái của ngôi nhà cũng là một mảng xanh lớn. 

Với cảnh quan thiên nhiên, tầm nhìn thoáng đãng và khu vực sinh hoạt thoải mái, ngôi nhà này thực sự là nơi gia chủ có thể tận hưởng một không gian sống sang trọng, riêng tư.

Đó là cách đơn vị thiết kế tạo ra một công trình không chỉ phản ánh văn hóa của một gia đình Việt Nam hiện đại mà còn thích ứng với khí hậu nhiệt đới để bảo vệ kiến trúc khỏi những bất lợi của thời tiết.

Triết lý của đơn vị thiết kế là không chỉ tạo ra hình thức và không gian mà còn kết nối phong cách sống của con người với thiên nhiên.

{keywords}
Kiến trúc sư đã mang đến cho gia chủ một không gian sống sang trọng, thoải mái nhưng vẫn rất riêng tư.  
{keywords}
Cộng trình có sự thông thoáng nhờ lớp cửa gió bao bọc xung quanh. 
{keywords}
Ngoài tô điểm cho cảnh quan, những cây lớn được bố trí ở sân vườn giúp giảm nhiệt ánh sáng từ trên cao. 
Biệt thự song lập ở Hội An xoá nhoà ranh giới giữa nhà ở và thiên nhiên

Biệt thự song lập ở Hội An xoá nhoà ranh giới giữa nhà ở và thiên nhiên

Thách thứa của kiến trúc sư đối với công trình này là vừa khai thác hiệu quả cảnh quan thiên nhiên, sử dụng vật liệu truyền thống của địa phương nhưng phải vừa chống chọi được với điều kiện khí hậu. 

Quang Đăng (Dịch)

 

tin nổi bật

Căn hộ chứa ký ức của gia chủ, ngập mảng xanh thiên nhiên và nắng vàng

Căn hộ 2 phòng ngủ được thiết kế với tone màu sáng kết hợp gam màu nóng, tận dụng lại một số đồ nội thất có sẵn là đồ kỷ niệm của gia đình như cách giữ lại những ký ức tươi đẹp đã qua.

Resort phố ẩn mình sau bức tường cao và cánh cổng gỗ

Công trình nhà phố do kiến trúc sư Phạm Thị Mỹ An thiết kế tựa như resort. Không khí, năng lượng sống trong nhà rất dễ chịu và thoải mái.

7 mẫu nhà 3 gian miền Bắc được ưa chuộng nhất

Để lưu giữ nét đẹp của nền văn hoá truyền thống, hiện nhiều gia chủ vẫn chọn xây nhà theo kiến trúc nhà 3 gian miền Bắc.

7 mẫu nhà ống đẹp 3 tầng 5m có chi phí rẻ nhất

Là một trong những mẫu nhà ở phổ biến ở nước ta, mẫu nhà ống đẹp 3 tầng 5m hiện được nhiều gia đình lựa chọn.

Nét đẹp hoài cổ đan xen sức sống trẻ trung trong căn hộ Modern Farmhouse

Căn hộ nhỏ xinh được chị Thảo Lee thiết kế theo phong cách Modern Farmhouse vừa mang nét hoài cổ nhưng cũng không kém phần trẻ trung, đầy sức sống.

Nhà phố 2 mặt ngõ hóa không gian sống Hàn Quốc sau cải tạo

Ngôi nhà phố cũ kỹ chật chội và thiếu công năng được gia chủ cải tạo vào đầu năm 2022. Sau cải tạo, nhà thông thoáng và tiện nghi hơn nhiều.

Căn hộ đẹp với ban công chạy dài, sắc xanh thiên nhiên ngập tràn

Căn hộ 130m2 của gia đình chị Kim Ngân thuộc dạng chung cư cũ, chị đã cải tạo theo phong cách farmhouse hiện đại với ban công chạy dài dùng trồng sen và cây cảnh.

Nhà ống mang đậm phong cách resort với diện tích 4x22m

Với phương châm hòa mình với thiên nhiên, đón lấy những gì tinh túy nhất mà thiên nhiên mang lại, đội ngũ kiến trúc sư đã thổi sự sáng tạo vào từng ngõ ngách và đem hơi thở resort vào nhà.

Nhà phố diện tích nhỏ trở thành resort xanh với hồ bơi thật lạ

Ngôi nhà phố có diện tích bé nhưng vẫn sở hữu hồ bơi thoáng và thư giãn. Mảng xanh thiên nhiên tràn vào khắp nơi trong không gian.

Nhà cấp 4 hòa mình với thiên nhiên, cuộc sống thăng hoa nhiều cảm xúc

Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng lên để đáp ứng nguyện vọng của chủ nhân về một nơi “trú ẩn”, nơi mà gia đình có thể quây quần bên nhau.

7 mẫu nhà khung thép 2 tầng đẹp và hiện đại nhất

Đang trở thành xu hướng trong ngành kiến trúc, nhà khung thép 2 tầng hiện được nhiều gia chủ lựa chọn. Ưu điểm của kiểu nhà này là tiết kiệm chi phí xây dựng và linh hoạt bố trí nội thất.

Ngôi nhà ‘áo giáp sắt', bể bơi sát phòng khách mang resort vào không gian sống

Ngôi nhà phố với phần lồng sắt bao ở khu mặt tiền độc đáo. Phía trong mở ra thiên đường sống lý tưởng với bể bơi xanh mát và những khoảng giếng trời ngập nắng.

Căn hộ wabi sabi đề cao sự thô mộc nhưng đẹp không góc chết

Căn hộ ở TP.HCM gồm 2 ngủ, 1 khách, 2 vệ sinh, 2 bếp, 1 ban công, diện tích khoảng 75m2 mang nét đẹp độc đáo, với sự không hoàn hảo và không tuân theo bất cứ quy tắc thiết kế nào.

Cặp vợ chồng Sài Gòn đưa khung cảnh rừng rậm vào không gian sống tặng con

Căn hộ thông tầng có diện tích 112m2, trị giá gần 5 tỷ đồng với 1 vườn nhỏ xinh ở tầng thượng của toà nhà, được vợ chồng gia chủ biến thành không gian rừng rậm dành tặng cậu con trai nhỏ.

Nhà vườn ấn tượng với tường đá rối, bể bơi trong veo và thiên nhiên gần gũi

Khối nhà được thiết kế đơn giản với hình chữ nhật chạy dài theo khu đất, nằm cạnh hồ bơi kết hợp với gió làm cho không gian luôn tràn ngập gió và ánh sáng tự nhiên.