- Nhiều hàng xóm của Vũ Văn Đản cho biết, trước ngày xảy vụ việc chém người, Đản có biểu hiện lạ khi liên tục thắp hương nghi ngút quanh nhà và chạy vòng quanh. Người nhà thấy Đản có biểu hiện lạ đã đưa đi bệnh viện khám, lấy thuốc về uống. Chỉ một ngày sau thì xảy ra án mạng kinh hoàng.

Đản khai tại cơ quan điều tra, do sai vợ đi đòi tiền nợ về chữa bệnh không được nên nổi điên mang dao chém loạn xạ. Sau khi chém người mệt lả, Đản tìm vào một nhà dân trong thôn xin ăn thì bị phát hiện, bắt giữ.

Nổi điên vì đòi nợ

Sáng 24/8, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đang tạm giữ hình sự nghi can Vũ Văn Đản (41 tuổi, quê Hải Dương, trú thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai) để tiếp tục lấy lời khai, làm rõ hành vi chém chết người xảy ra tại thôn Phú Vinh vào chiều 23/8.

Đã có 4 người bị Đản chém tử vong, 3 người khác bị thương nặng.

{keywords}
Nghi phạm Vũ Văn Đản tại cơ quan điều tra

Bước đầu, nghi can Vũ Văn Đản khai, ngày hôm đó có uống rượu với một số người quen. Buổi chiều về, Đản sai vợ là Nguyễn Thị Lan sang nhà hàng xóm đòi tiền nợ để về chữa bệnh.

Chị Lan sang nhà hàng xóm nhưng không đòi được nợ đành tay không về báo với Đản. Nghe vợ báo không đòi được tiền, sẵn hơi men trong người, Đản nổi cơn lôi đình lấy dao rượt chém vợ, con.

Chị Lan hoảng sợ ôm con bỏ chạy thục mạng khỏi nhà. Trong cơn điên loạn, Đản cầm 2 tay 2 dao lùng sục trong thôn tìm vợ.

Khi Đản đi đến nhà ông Đặng Đình Vấn (57 tuổi, quê Hải Dương), phát hiện ông này đang phun thuốc sâu sau rẫy cà phê liền vung dao chém loạn xạ khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Không dừng lại, trong cơn hăng máu, Đản cầm dao đi trên đường thôn gây ồn ào. Chị Nguyễn Thị Ngọc Liên (41 tuổi, quê Bình Định lên Chư Prông làm thuê) đang làm rẫy bên đường ra can ngăn liền bị Đản chém tử vong.

{keywords}
Nghi can Vũ Văn Đản tại thời điểm bị bắt giữ

Khi Đản đến nhà em ruột là Vũ Văn Tuyên (33 tuổi), anh Tuyên và vợ là Lê Thị Thơm (33 tuổi) ra can ngăn cũng bị Đản vung dao chém hai vợ chồng cùng cháu là Vũ Thị Vân (8 tuổi, con gái vợ chồng anh Tuyên) trọng thương.

Chị Thơm và cháu Vân sau đó đã tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng. Các hàng xóm là anh Vũ Công Doanh (32 tuổi) và bà Nguyễn Thị Minh (52 tuổi) ra can ngăn cũng bị Đản chém trọng thương.

Sau khi chém một loạt người trong thôn, Đản đã bị người dân đã tri hô và dùng gậy gộc khống chế nhưng bất thành. Đản bỏ chạy khỏi thôn hơn 1km và lẩn trốn vào một rẫy cà phê.

Đến hơn 17 giờ cùng ngày, khi Công an huyện Chư Prông huy động lực lượng bao vây mới bắt giữ được Đản.

Phát bệnh vì làm ăn thua lỗ

Một ngày sau khi xảy ra vụ thảm án, chúng tôi trở lại thôn Phú Vinh, xã Ia Băng.

Một không khí ảm đạm bao trùm thôn nghèo. Cơn mưa nặng hạt từ hôm xảy ra vụ thảm án kéo dài chưa ngớt khiến không khí tại đây càng thêm hiu hắt, tang thương.

{keywords}
Hiện trường nơi nạn nhân Đặng Đình Vấn bị Đản chém tử vong

Đường vào nhà nghi phạm và các nạn nhân nhầy nhụa đất đỏ, trơn trượt. 3 trong số 4 nạn nhân tử vong đã được người thân đưa về quê để lo hậu sự từ khuya hôm trước.

Chỉ còn mỗi nạn nhân Đặng Đình Vấn được người thân lo hậu sự tại khu nhà cấp 4 trong rẫy vắng của nạn nhân. Hàng chục người dân bất chấp trời mưa, đường lầy lội đến chia buồn.

Nhiều người dân thôn Phú Vinh có mặt tại nhà nạn nhân Vấn vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc. Anh Cường (trú thôn Phú Vinh) kể: buổi chiều xảy ra án mạng, anh đi cắt tóc về thì bắt gặp Đản 2 tay cầm 2 con dao loại to bản dài khoảng 1m đi trên đường thôn.

Đản đi phía trước, anh Cường đi phía sau. Anh Cường hỏi Đản đi đâu thì anh này trả lời đi tìm chém người. Nghe vậy anh Cường vội lảng đi, rẽ đường về nhà, sau đó thì nghe hung tin.

{keywords}
Nhà của nghi phạm Vũ Văn Đản đóng kín cửa, vắng lặng sau khi xảy ra vụ án mạng

 

{keywords}
Người thân, hàng xóm lo tổ chức hậu sự cho nạn nhân Vấn

Anh Đào Xuân Thuấn (hàng xóm ông Vấn) cho biết, Đản trước đây có nghiện rượu, nhưng khoảng vài năm lại đây đã cai được. Đản sống ở thôn cũng không thấy va chạm gì với hàng xóm, chỉ nghe vợ con phàn nàn là hay đánh chửi vợ con.

"Đản vào đây lập nghiệp đã cả chục năm. Trước đây, Đản cũng làm ăn bình thường, không có biểu hiện gì khác lạ. Khoảng 3 năm trước, vườn tiêu của Đản bất ngờ bị chết khô hơn 1 nghìn trụ, thiệt hai lên đến cả trăm triệu đồng. Từ đó, Đản có nhiều biểu hiện khác lạ. Có thể tiêu chết, Đản vướng nợ nần nên sinh ra cục tính, uống lại rượu mà phát bệnh thần kinh" - anh Thuấn chia sẻ.

Bà Lan, một nhân chứng khác kể, chiều 23/8, bà bắt gặp Đản 2 tay cầm 2 dao chui vào rẫy cà phê nhà. Bà hỏi Đản đi đâu mà cầm dao, Đản chỉ đáp lại "tôi đói và mệt quá, nhà có gì ăn không?".

Bà Lan chỉ Đản vào nhà, xem có gì thì ăn. Khi Đản vào nhà, chồng bà Lan là ông Ngụ thấy Đản mệt mỏi đã lấy 2 quả trứng gà đưa cho Đản hút lấy lại sức mà không biết đây là hung thủ giết người.

Khi Đản đang ngồi nghỉ giữa nhà thì lực lượng công an ập đến bắt giữ Đản và thông báo đây là hung thủ giết người. Lúc này, vợ chồng bà Lan "đứng hình" không biết chuyện gì đang xảy ra.

{keywords}
Bà Lan, người cho Đản vào nhà ăn trứng chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc

Nhiều hàng xóm của Đản cho biết, trước ngày xảy vụ việc chém người, Đản có biểu hiện lạ khi liên tục thắp hương nghi ngút quanh nhà và chạy vòng quanh.

Người nhà thấy Đản có biểu hiện lạ đã đưa đi bệnh viện khám, lấy thuốc về uống. Chỉ một ngày sau thì xảy ra án mạng kinh hoàng.

Tìm sang nhà Đản cách nhà nạn nhân Vấn chừng 100m. Ngôi nhà cấp 4 đóng kín cửa, người thân không có một ai. Do quá sợ hãi sau vụ thảm sát kinh hoàng mà người chồng gây ra, vợ đối tượng Đản đã đưa con bỏ đi khỏi địa phương và hiện không biết ở đâu.

Trùng Dương